Phụ Nữ Sức Khỏe

Những loại rau quen thuộc gây sảy thai, sinh non bà bầu cần kiêng ăn

Thời kỳ mang thai, bà bầu nên kiêng ăn số lượng lớn những loại rau chứa các hoạt chất làm co thắt tử cung này để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Các thực phẩm nên và không nên ăn sẽ là vấn đề quan tâm hàng đầu của bà bầu suốt thời kỳ mang thai để cung cấp dưỡng chất, bảo vệ tối đa sức khỏe mẹ và bé. 5 loại rau dưới đây chính là những thực phẩm quen thuộc thường ngày bà bầu nên kiêng ăn khi mới mang thai. 

Bà bầu cần kiêng ăn rau gì?

Mướp đắng

Mướp đắng gây co thắt tử cung không tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu - Ảnh minh họa: Internet

Mướp đắng nằm trong danh sách những loại rau bà bầu nên kiêng ăn. Vị đắng của mướp đắng làm kích thích các cơn co bóp của dạ dày và tử cung gây nguy cơ sảy thai. Những phụ nữ gặp các vấn đề về tử cung như tử cung nghiêng, tử cung có sẹo ăn mướp đắng rất dễ sinh non.

Rau sam

Sau sam có nhiều tác dụng trong ẩm thực và làm thuốc nhưng là loại rau bà bầu kiêng ăn - Ảnh minh họa: Internet

Rau sam dễ trồng, thường mọc hoang nhiều nơi và là món ăn quen thuộc của các gia đình. Theo Đông y, rau sam tính hàn, vị chua tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai ăn rau sam sẽ gia tăng tần suất co bóp tử cung, tăng nguy cơ sảy thai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chùm ngây

Rau chùm ngây có hàm lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam và lượng canxi gấp 4 lần trong sữa cùng nguồn protein và khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên, đây là loại rau bà bầu không nên ăn trong thai kỳ.

Bà bầu nên kiêng tuyệt đối rau chùm ngây trong cả 3 tam cá nguyệt -  Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, hoạt chất alpha – sitosterol trong chùm ngây làm cơ trơn tử cung bà bầu co lại dẫn đến sảy thai. Ở một số quốc gia trên thế giới, phụ nữ thường dùng chùm ngây để tránh thai nhờ tác dụng của alpha – sitosterol. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên thêm chùm ngây vào các bữa ăn hàng ngày.

Rau ngót

Tử cung bà bầu sẽ bị kích thích khi ăn nhiều rau ngót - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu sử dụng nhiều hơn 30g rau ngót tươi trong bữa ăn sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai. Thành phần papaverin trong rau ngót làm cơ trơn tử cung co thắt, gây tiêu chảy ở phụ nữ mang thai. Những bà bầu có tiền sử sảy thai, sinh non hoặc thể trạng sức khỏe yếu không nên ăn rau ngót để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

Súp lơ

Súp lơ cũng nằm trong danh sách các loại rau bà bầu nên kiêng ăn số lượng lớn để tránh sảy thai - Ảnh minh họa: Internet

Súp lơ xanh và súp lơ trắng đều giàu axit folic và vitamin C tốt cho sức khỏe mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ nên ăn một lượng nhỏ. Theo trang Boldsky, bà bầu ăn súp lơ mỗi ngày có thể khiến một lượng lớn vitamin C hấp thu vào cơ thể làm gia tăng nguy cơ sảy thai.

Như vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, bà bầu nên kiêng ăn mướp đắng, chùm ngây, rau sam, rau ngót hoặc ăn hạn chế súp lơ trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. 

Hồng Ngân (T.H)

Tin liên quan

5 cách chữa đau họng cho bà bầu hiệu quả khi thời tiết chuyển mùa

Dùng những nguyên liệu tự nhiên có ngay trong nhà để pha thức uống là cách chữa đau họng đơn...

Bà bầu đi máy bay có an toàn không?

Bà bầu vẫn có thể đi máy bay một cách an toàn nhờ những lưu ý cần thiết dưới đây.

Cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu từ 7 loại hạt đơn giản tại nhà

Để bổ sung dinh dưỡng hiệu quả cho cơ thể, bà bầu có thể tự làm bột ngũ cốc tại...

Những việc nhà bà bầu nên tránh để không dọa sảy thai, sinh non

Những việc nhà tưởng chừng nhẹ nhàng dưới đây nhưng có nguy cơ lớn gây ra tình trạng dọa sảy...

Mất ngủ không còn là nỗi lo của bà bầu nếu áp dụng 10 cách trị dứt điểm này

Có nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị mất ngủ. Để khắc phục tình trạng này, chị em cần điều...

Bác sĩ Sản khoa giải đáp: Bà bầu sinh mổ bao lâu mới quan hệ được?

Cơ thể phụ nữ sau sinh cần có thời gian phục hồi để lấy lại phong độ sức khỏe, ổn...

Bà bầu ăn na có tốt không?

Mùa na chính vụ bắt đầu từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 hàng năm. Thời điểm này, nhiều...

Tin mới nhất

6 loại quả Việt được ví như ‘dược liệu vàng’, là ‘thuốc bổ’ cho gan, không chỉ cung cấp vitamin...

9 giờ trước

Loại rau được ví như ‘nữ hoàng thực vật’ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng ai cũng...

9 giờ trước

Cách làm xôi nếp cẩm sữa chua dẻo bằng lò nướng, thơm ngon chuẩn vị, xoa dịu cái nóng trưa...

9 giờ trước

Mẹo bảo quản ớt cực đơn giản, để nửa năm cũng không hỏng, thơm nồng như mới

14 giờ trước

Hành tây vừa rẻ, lại dễ mua, ngâm với thứ này, có ngay bài thuốc quý cực tốt cho sức...

14 giờ trước

Loại rau rẻ tiền nhưng nhiều canxi như sữa, được mệnh danh là 'khắc tinh' của ung thư

14 giờ trước

Trứng vịt bổ dưỡng chẳng kém trứng gà nhưng những nhóm người này tuyệt đối tránh xa, kẻo rước bệnh...

14 giờ trước

Bật mí loại rau dại có tác dụng bổ máu, giúp giải độc gan cực kỳ hữu hiệu

14 giờ trước

Cơm cơm chiên muối é mang đậm hương vị miền Trung vừa thơm ngon với công thức đơn giản

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình