Ngoài 4 bữa ăn chính, bà bầu cũng đừng quên bổ sung dinh dưỡng thông qua những bữa ăn phụ trong ngày. Lựa chọn những món ăn vặt lành mạnh, giàu vitamin và khoáng chất chính là tiền đề quan trọng giúp thai nhi phát triển toàn diện, phát triển chỉ số thông minh.
Những món ăn vặt tốt cho bà bầu
Trái cây tươi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bà bầu nên ăn khoảng 200g trái cây tươi. Ăn vặt bằng trái cây tươi là cách tối ưu cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất quan trọng cho mẹ và bé. Bà bầu nên tích cực ăn các loại trái cây họ cam quýt để bổ sung vitamin C cùng các loại trái cây bổ sung sắt, axit folic như cherry, đủ đủ, bưởi, chuối, dâu tây...
Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị, bà bầu cũng có thể thưởng thức món trái cây sấy khô (nho khô, khoai lang sấy, chuối sấy…) bổ sung vitamin, cung cấp năng lượng tức thì khi mệt mỏi.
Bơ nướng trứng
Sự kết hợp khéo léo của trứng và bơ trong món ăn này sẽ cung cấp cho bà bầu lượng axit béo omega 3, folate tốt cho hệ thần kinh thai nhi, các vitamin A, D, canxi giúp bà bầu trị ốm nghén, phòng nguy cơ thiếu hụt canxi khi mang thai.
Các loại hạt
Hạt điều, hạnh nhân, óc chó, mắc ca, hạt dẻ cười... là những loại hạt nằm trong danh sách các món ăn vặt bổ dưỡng bà bầu nên ăn. Não bộ và các cơ quan khác của thai nhi sẽ nhận được nguồn dinh dưỡng dồi dào từ món ăn vặt thường ngày này của mẹ.
Ô mai
Không chỉ là món ăn vặt chuyên trị ốm nghén, bà bầu ăn ô mai sẽ phòng và trị các chứng cảm lạnh thông thường trong thai kỳ.
Bắp luộc
Bà bầu ăn bắp ngô sẽ cung cấp cho cơ thể lượng lớn các axit béo lành mạnh bao gồm 29,5mg axit béo omega - 3 và 961mg axit béo omega - 6. Bắp ngô cũng cung cấp 19% nhu cầu folate và 24% thiamin trong ngày. Món ăn vặt bổ dưỡng này sẽ giúp hạn chế các khuyết tật ống thần kinh thai nhi, hỗ trợ quá trình hoàn thiện não bộ thai nhi và giảm triệu chứng táo bón thai kỳ ở bà bầu.
Sữa chua
Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn giúp bà bầu khắc phục các vấn đề vệ hệ tiêu hóa trong thai kỳ. Thường xuyên ăn sữa chua cũng giúp hệ xương, răng bà bầu thêm chắc khỏe.
Rong biển
Rong biển chứa nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B2 và B3. Món ăn vặt này còn chứa các khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác cần thiết giúp cơ thể mẹ bầu duy trì sự cân bằng, ổn định.