Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn táo đỏ theo 4 cách này phản tác dụng "bay sạch dưỡng chất", hại thân

Táo đỏ là một loại thực phẩm bổ dưỡng tốt, có cùng nguồn làm thuốc và thực phẩm. Tuy nhiên, nếu ăn táo đỏ sai cách sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Táo đỏ là một nguyên liệu tốt đáng ăn mỗi ngày vì có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Dân gian thường truyền tai nhau rằng nếu mỗi ngày ăn 3 quả táo đỏ có thể khiến người dùng ‘trẻ mãi không già, cả đời khỏe mạnh.

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng táo đỏ có vị ngọt, tính ôn, tác dụng vào kinh lách và dạ dày, có tác dụng bổ tỳ và dạ dày, bổ sung khí và thúc đẩy sản sinh dịch, dưỡng huyết và làm dịu thần kinh.

Ảnh minh họa: Internet

Trong táo đỏ có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Theo thông tin của USDA, 100gr táo tàu khô chứa khoảng 218 calo, 1,8g protein, 57g carbohydrate và 12g chất xơ.

Ngoài ra, táo đỏ còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, kali, sắt, magie và canxi. Tuy nhiên, lượng đường tự nhiên trong táo tàu khô cũng khá cao, vì vậy nên ăn nhiều táo tàu khô có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề về đường huyết.

Tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn táo đỏ sai cách sẽ ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Ăn táo đỏ theo cách này tương đương với việc uống thuốc độc

Táo đỏ trộn với hành dễ gây khó tiêu

Táo đỏ có tác dụng bổ tỳ vị, hành lá có thể ảnh hưởng đến việc tiết dịch tiêu hóa, tuy nhiên, sự kết hợp của cả hai có thể khiến lá lách và dạ dày kém, dễ dẫn đến chứng khó tiêu. Hơn nữa, y học Trung Hoa cho rằng hành tây là thực phẩm có vị cay, tính nóng, giúp chữa cháy, táo đỏ cũng là thực phẩm có vị ngọt, cay, nóng, ăn chung cả hai dễ khiến lửa trở nên nặng hơn. Nhưng nhiều người thích cho táo đỏ khi nấu súp, sau đó rắc một ít hành lá xắt nhỏ vào súp!

Ảnh minh họa: Internet

Trộn táo đỏ với gan động vật sẽ làm hỏng vitamin

Không nên ăn táo đỏ cùng với gan động vật. Gan động vật rất giàu đồng, sắt và các nguyên tố khác, các ion kim loại này dễ dàng oxy hóa vitamin C có trong các thực phẩm khác và làm mất tác dụng của chúng. Vì vậy không nên ăn táo đỏ cùng với gan động vật. Nhưng nhiều người còn kết hợp táo đỏ và gan động vật để hầm món canh bổ dưỡng!

Táo đỏ trộn với cá da trơn có thể gây rụng tóc

Ăn cá da trơn và táo đỏ cùng nhau sẽ gây rụng tóc. Vì vậy, khi ăn táo đỏ không được ăn cá da trơn.

Trộn táo đỏ và dưa chuột làm mất vitamin C

Táo đỏ rất giàu vitamin C, dưa chuột có chứa enzyme phân hủy vitamin C. Nếu táo đỏ trộn với dưa chuột, vitamin C trong táo đỏ sẽ bị dưa chuột phá hủy.

Cách tốt nhất để ăn táo đỏ là gì?

Có nhiều cách để ăn táo đỏ, bao gồm hấp, hầm, ninh hoặc luộc.

Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là sắc táo đỏ trong nước, có tác dụng bảo vệ gan và tránh tiêu chảy do ăn sống.

Phương pháp: Rửa sạch 10 đến 30 gam táo đỏ, dùng dao rạch thành những đường thẳng trên vỏ để dưỡng chất thoát ra ngoài, sau đó cho một lượng nước thích hợp vào đun sôi trong khoảng 1 giờ. Bạn cũng có thể thêm táo đỏ vào cháo để nấu cháo táo đỏ.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, người ta còn phổ biến phương pháp chế biến táo đỏ thành súp hạt sen táo đỏ, súp táo đỏ và đậu phộng,...

Những lưu ý quan trọng khi dùng táo đỏ

  • Nếu đang dùng thuốc chống động kinh thì cần tránh ăn táo đỏ.
  • Người bị tiểu đường nên giảm bớt sử dụng vì thậm chí làm ảnh hưởng lượng đường trong máu.
  • Không nên để táo tươi lưu trữ trong tủ lạnh để quá lâu do vậy sẽ làm giảm đủ chất, tối ưu chỉ lạm dụng rong 3-4 ngày. Để dùng dài lâu, nên phơi khô.
  • Không ăn quá nhiều táo đỏ 1 ngày, bởi sẽ dẫn đến chứng đầy hơi, chướng khí. Để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng một ngày chỉ nên ăn 5-6 quả nhỏ nhỏ hoặc 2-3 quả to. Do táo đỏ chứa hàm lượng đường và các chất rất cao, ăn nhiều cơ thể không hấp thụ được hết sẽ lãng phí, hơn nữa lạm dụng táo đỏ sẽ gây hại sức khỏe của bạn.
Nhi An (TH)

Tin liên quan

Những loại rau sống 'ngon mấy cũng tuyệt đối không ăn'

Rau sống là món ăn nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng là đường lây truyền của...

Tác hại khi ăn quá nhiều trứng

Dư thừa lượng choline do ăn quá nhiều trứng dễ dẫn tới một số tác hại cho sức khỏe liên...

Các món ăn có nhiều canxi hơn sữa

Đậu phụ, hạnh nhân, cải xoăn và hạt chia có thể là lựa chọn thay thế sữa nếu bạn muốn...

Cách khử chất cực độc xyanua trong một số thực phẩm quen thuộc

Một số thực phẩm như măng, sắn chứa xyanua - một hóa chất rất độc hại có thể gây tử...

Độ bổ dưỡng của các món trứng phổ biến

Một quả trứng gà 45g rán cùng ngải cứu cung cấp 96 calo; 6,3g protein; 232mg cholesterol; trong khi món...

Loại cây mọc hoang có thể nấu canh, chữa đủ loại bệnh

Cây chùm ngây có nhiều công dụng chữa bệnh và giàu dinh dưỡng. Trong đó, phải kể đến tác dụng...

Loại rau mọc dại khắp nơi ở Việt Nam có tác dụng bổ phổi, chữa trị dị ứng: Phụ nữ...

Diếp cá dùng trong trường hợp bị viêm mủ màng phổi, trong thử nghiệm điều trị ung thư phổi hoặc...

Tin mới nhất

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này vào buổi sáng, cần lập tức kiểm tra sức khỏe ngay

8 giờ trước

Dù là đàn ông hay phụ nữ, chỉ cần làm tốt 4 việc, tránh xa 4 thứ này sẽ không...

8 giờ trước

Người bị sỏi mật kiêng ăn gì và nên ăn gì?

8 giờ trước

Nam tài tử trong phim Lật Mặt 7 chia sẻ cuộc hôn nhân với vợ kém tuổi, bà xã vẫn...

8 giờ trước

Dương Mịch bị chê thảm trong phim mới, nam vương 'dầu mỡ' Dương Dương liền bị dân tình réo tên...

8 giờ trước

Giáng My - ‘hoa hậu độc nhất vô nhị’ 33 năm chưa có người kế vị, tuổi 53 vẫn trẻ...

8 giờ trước

Nắng nóng, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

10 giờ trước

Cẩm nang sức khỏe: Mách bạn ăn gì để tốt cho thận

16 giờ trước

Tiết lộ 5 lý do khiến khuôn mặt sung tấy khi thức dậy vào buổi sáng

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình