Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác hại khi ăn quá nhiều trứng

Dư thừa lượng choline do ăn quá nhiều trứng dễ dẫn tới một số tác hại cho sức khỏe liên quan tim mạch, gan.

Nhiều người lo lắng lượng cholesterol có trong trứng sẽ dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch, đột quỵ. Tuy nhiên, theo chuyên gia, chúng ta không nên suy nghĩ nhiều đến cholesterol mà cần quan tâm tới một chất gọi là choline.

Hiện nay, nhiều cơ quan y tế khuyến cáo, mức an toàn đối với hầu hết mọi người là tối đa 7 quả trứng mỗi tuần. Trong khi đó, Bộ Y tế Anh không đặt ra giới hạn về số lượng trứng nên ăn. 

Trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Ảnh: Unlockfood

Tuy nhiên, một bác sĩ đã cảnh báo về tác hại tiềm ẩn khác đến từ việc ăn quá nhiều trứng. Phát biểu trên chương trình Doctor Oz ở Mỹ, Tiến sĩ Michael Rozien - Giám đốc chăm sóc sức khỏe tại Phòng khám Cleveland, cho biết, lòng đỏ trứng chứa một lượng lớn chất choline.

Tiến sĩ Rozien thông tin: “Lòng đỏ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, có tất cả các protein, axit amin bạn cần. Chúng ta e ngại vì cholesterol nhưng nỗi lo này đặt sai chỗ. Vấn đề là trứng có rất nhiều choline”. 

Choline cần thiết cho sức khỏe não bộ và quá trình trao đổi chất nhưng Tiến sĩ Rozien giải thích, dư thừa choline có thể gây viêm trong cơ thể. 

Tại Phòng khám Cleveland, hai nhà khoa học Stan Hazen và Wilson Tang đã thực hiện một số nghiên cứu cho thấy choline khiến vi khuẩn bên trong cơ thể gây ra vi mạch huyết khối (cục máu đông siêu nhỏ trong mao mạch và động mạch). Vì vậy, bổ sung choline hoàn toàn cần thiết nhưng nếu hấp thụ quá nhiều dễ gây hại cho sức khỏe

Tiến sĩ người Mỹ Mehmet Oz đồng tình với quan điểm trên: “Vi mạch huyết khối có thể gây viêm mạch máu, dẫn đến hình thành các mảng bám, thu hẹp động mạch”. 

Chúng ta nên ăn bao nhiêu quả trứng mỗi tuần? 

Nếu một người có nguy cơ mắc các vấn đề về tim, đột quỵ hoặc đông máu, bác sĩ Rozien khuyên: “Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, bạn có thể ăn một lòng đỏ trứng hoặc hai lòng trắng trứng mỗi ngày nhưng tôi nghĩ bạn chỉ nên ăn một quả mỗi tuần”. 

Trong khi đó, Tổ chức Tim mạch ở New Zealand vẫn cho rằng người có nguy cơ mắc bệnh tim cao có thể ăn tới 6 quả trứng mỗi tuần. Phòng khám Mayo ở Mỹ chia sẻ, hầu hết những người khỏe mạnh ăn 7 quả trứng mỗi tuần sẽ không ảnh hưởng xáu đến sức khỏe.

Một quả trứng lớn chứa khoảng 140mg choline. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), nam giới nên hấp thụ khoảng 550mg choline mỗi ngày, trong khi phụ nữ cần 425mg.

NIH cảnh báo: “Hấp thụ quá nhiều choline có thể khiến cơ thể có mùi tanh, gây nôn mửa, đổ mồ hôi và tiết nước bọt nhiều, huyết áp thấp, tổn thương gan. Một số nghiên cứu cũng ghi nhận lượng choline cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim”. 

Theo An Yên/Vietnamnet

Tin liên quan

Cách làm cơm trộn Hàn Quốc ngon như ngoài hàng: Thơm ngọt từ cơm, mềm ngon từ thịt bò

Cơm trộn Hàn Quốc có vị đậm đà từ gia vị nước sốt, thanh mát từ rau củ, ngọt từ...

Loại hoa dân dã nhiều nhà bỏ đi nhưng ăn ngon, nhiều công dụng với sức khoẻ

Ít ai ngờ tới loại hoa dân dã như hoa chuối lại rất tốt cho sức khoẻ, có công...

5 công dụng của nước chè xanh với sức khoẻ

Chè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, chè xanh vừa ngon miệng lại mang đến nhiều công...

5 loại quả là 'khắc tinh' của bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính nguy hiểm và để lại nhiều hệ luỵ, dưới đây là những loại...

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ ăn nhiều thịt mà không ăn cá?

Thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo là món ăn quen thuộc của nhiều...

Mỗi sáng uống nước lọc ấm cho thêm 1 thứ giúp tăng miễn dịch, bụng phẳng, eo thon

Đây chính là thức uống rẻ tiền lại giúp tăng sức khỏe, giữ dáng vô cùng hiệu quả cho chị...

Vỏ chanh: Giúp giảm cân lại phòng chống bệnh tật hiệu quả

Vỏ chanh chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá và chất xơ có thể giúp tăng cường...

Tin mới nhất

Loại lá mọc hàng rào tưởng không ăn được, ngờ đâu là đặc sản có hương vị lạ nổi tiếng...

35 phút trước

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản nổi tiếng chị em thành phố "ưa chuộng",...

36 phút trước

Cẩn thận với các loại quả 'ngấm' đầy hóa chất trong mùa hè: Khi ăn nhớ lưu ý

1 giờ trước

Gói trọn dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe gia đình một cách trọn vẹn

17 giờ trước

Rong biển có lợi gì mà được gọi là "siêu thực phẩm"? Vì sao ăn quá nhiều rong biển ảnh...

19 giờ trước

5 món rau giúp "tẩy dầu mỡ" tốt, ăn đúng giúp siết eo, giảm cân nhưng có loại ăn nhiều...

19 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi

1 ngày 16 giờ trước

Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon,...

1 ngày 16 giờ trước

Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình