Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn cá chỉ 'chăm chăm' dùng thịt là dại: Đây mới là 3 bộ phận đại bổ, sánh ngang nhân sâm ngàn năm

Theo chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ thì thịt cá không phải vùng quý giá nhất, mà 3 vị trí này mới cực giàu dinh dưỡng.

Nội tạng của cá

Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì lòng cá, đặc biệt là phần gan và mỡ, chứa rất nhiều axit béo omega 3 và omega 6, là những chất béo chuyển hoá tốt, tham gia vào cấu tạo nên não bộ ở trẻ nhỏ và giúp giảm tình trạng mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Bên cạnh đó, trong nội tạng cá chứa rất nhiều axit béo omega 3 còn có khả năng chống lại AMD, một chất dẫn đến mù loà. Bởi vậy, đây là bộ phận cực kỳ bổ dưỡng của con cá bạn đừng dại dột bỏ qua nhé!

Ảnh minh họa: Internet

Vảy cá

Phần lớn con người chúng ta không ăn vảy cá, bởi chúng cứng và khó nhai, nên khi sơ chế cá, chúng ta thường có thói quen đánh vảy cá và bỏ đi. Nhiều người cho rằng vảy cá bẩn, có mùi tanh, khi chế biến sẽ khiến món ăn kém hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu biết cách làm, vảy cá có thể trở lành món ăn cực kỳ bổ dưỡng, là thuốc chữa bệnh.

Theo chia sẻ của lương y đa khoa Bùi Hồng Minh - Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội thì khi con người ăn vảy sẽ rất tốt cho sự phát triển trí não, điều trị chứng đau đầu, giúp chắc răng, khỏe xương, sáng mắt.

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy vảy cá có nhiều lectithin giúp tăng cường khả năng nhớ của não bộ và đẩy lùi sự lão hóa của tế bào não. Đồng thời, trong vảy cá cũng chứa nhiều axit béo không no, giúp làm giảm cholesterol, tốt cho tuần hoàn máu. Ngoài ra, vảy cá còn chứa hàm lượng canxi vô cùng lớn tốt cho xương khớp của bạn. Tuy nhiên, do chế biến vảy cá thành món ăn khá khó nên bạn có thẻ nghiền nát vảy cá rồi lọc lấy nước nấu cháo hoặc nấu canh sẽ rất tốt.

Ảnh minh họa: Internet

Bong bóng cá

Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng thì bong bóng cá chứa nhiều collagen, các axit béo bão hòa, vitamin, canxi, kẽm... Chị em muốn có làn da căng mịn thì không nên bỏ qua các món làm từ bong bóng cá.

Theo y học cổ truyền thì bong bóng cá có vị ngọt, tính bình, giúp bổ âm, dưỡng huyết, kiện thận, tăng tinh khí cho nam giới. Bong bóng cá cũng tốt cho những người thận yếu.

Đặc biệt, trong thành phần dưỡng chất của phần bong bóng cá chứa nhiều protein chất lượng cao nhưng lại cực kỳ ít calo nên không sợ tăng cân. Không những vậy, bộ phận này còn chứa nhiều collagen giúp đẹp da, chống lão hóa. Hàm lượng arginine trong bong bóng cá cũng cao, giúp hỗ trợ chức năng của mạch máu.

Khi mua bộ phận này của cá về ăn, bạn nên chọn những loại có màu trắng đục, khô ráo; không nên mua loại có màu vàng sậm, ẩm ướt, có dấu hiệu bị mốc, mùi tanh nồng. Để món ăn thêm phầm hấp dẫn không thanh thì khi chế biến, bạn có thể rửa bong bóng cá với nước gừng có pha chút rượu để khử mùi tanh.

Bên cạnh đó, bạn có thể mua loại bong bóng cá đã được phơi khô để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng.

Theo Min Min/ Thể thao Văn hóa

Tin liên quan

Loại quả được ví như "thần dược" nhưng ăn bao nhiêu là đủ, đây là 3 tác dụng phụ đáng...

Măng cụt được ví như một loại "thần dược" làm đẹp da, ngoài ra nó còn hỗ trợ chống ung...

Cách chọn bơ ngon, dẻo mịn, vàng thơm

Chị em thích ăn bơ thì nhất định không nên bỏ qua bí kíp chọn mua bơ ngon này.

Cách để giảm cân mà không cần kiêng cử quá nhiều

Phải ăn kiêng quá nhiều để giảm cân gây ra rất nhiều khó chịu. Hãy đọc bài viết để biết...

Các loại thực phẩm giàu chất sắt mà bạn nên bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày

Cải bó xôi loại và nhiều loại thực phẩm chứa sắt khác có thể giúp bạn chống lại một căn...

Thịt bò: Giá trị dinh dưỡng, sức khỏe và cách chế biến

Thịt bò là một loại thịt đỏ có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng chúng đồng thời cũng tiềm...

Loại cà được người Nhật yêu thích, có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim...

Cà tím cung cấp chất xơ và một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại rau...

Mẹo vặt cực hay: Hâm nóng tôm đúng cách để không bị dai

Có tôm vẫn chưa dùng và còn thừa lại? Tìm hiểu cách hâm nóng tôm đã nấu chín với bốn...

Tin mới nhất

Kết quả bất ngờ khi uống trà xanh lúc làm việc

36 phút trước

Tiết lộ món ăn đồng thời giúp giảm béo, mỡ máu, đường huyết

38 phút trước

Nghiên cứu Mỹ - Mexico: Quả bơ chống được bệnh tiểu đường?

43 phút trước

Đặc sản mỗi năm chỉ có một mùa, xưa không ai biết đến nay dân được thành phố "ưa chuộng",...

6 giờ trước

Mê mẩn ly kem bơ mát lạnh, mịn màng, béo ngậy và ngon như ngoài tiệm

6 giờ trước

Cách làm tôm khô cực dễ, chiều lòng các tín đồ sành ăn

6 giờ trước

Loại 'rau quý ngang nhân sâm' tưởng đắt đỏ, hóa ra bán đầy chợ Việt, chỉ vài nghìn lẻ, không...

7 giờ trước

Món chân gà sốt Thái đảm bảo làm bạn 'tê tái' với công thức 'bất bại'

20 giờ trước

Cách nấu sâm bí đao vừa rẻ vừa ngon mê ly, ai cũng nên thử

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình