Phụ Nữ Sức Khỏe

Thịt bò: Giá trị dinh dưỡng, sức khỏe và cách chế biến

Thịt bò là một loại thịt đỏ có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng chúng đồng thời cũng tiềm nhiều nguy cơ đối với sức khỏe nếu không biết chế biến.

Con người đã ăn thịt bò trong hàng ngàn năm. Những con gia súc thuần hóa đầu tiên sống ở Trung Đông cách đây gần 10.000 năm trước chúng di cư đến châu Phi.

Thịt bò bây giờ có lẽ trông rất khác so với thời điểm nó mới được sử dụng lần đầu tiên. Tuy nhiên, thịt bò vẫn là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào.

Ảnh minh họa: Internet

Những lợi ích sức khỏe

Thịt bò là một nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng, nhưng cũng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, gây tích tụ chất béo trong máu.

Thịt bò có thể là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng nên ăn chúng một cách điều độ. Theo các chuyên gia từ Đại học Harvard, "Có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc ăn nhiều thịt đỏ và thịt đã qua chế biến với nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và tử vong sớm cao hơn”.

Thịt bò có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe. Tuy nhiên, Nếu ăn vừa phải và chỉ ăn thịt nạt, thịt có thể cho những lợi ích về mặt sức khỏe.

Hỗ trợ đường máu

Thịt bò là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Chất sắt trong thịt bò giúp cơ thể bạn sản xuất hemoglobin, một loại protein giúp máu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Không hấp thụ đủ sắt có thể khiến bạn có nguy cơ bị thiếu máu, có nghĩa là cơ thể bạn không nhận đủ oxy do máu mang lại. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, bơ phờ, yếu ớt và tinh thần mờ mịt. Ăn thịt bò có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ nói trên.

Tăng cường hệ miễn dịch

Thịt bò là nguồn cung cấp kẽm dồi dào mà cơ thể cần để chữa lành các mô và hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ em và thanh thiếu niên cũng cần một lượng kẽm tốt để đảm bảo chúng phát triển và tăng trưởng.

Hỗ trợ cơ bắp

Protein cần thiết cho sức khỏe cơ bắp. Nó tái tạo lại các mô cơ bị tổn thương trong cuộc sống hằng ngày. Protein cũng giúp bạn tạo ra nhiều cơ hơn và đặc biệt hữu ích nếu bạn đang tập luyện thể hình.

Thịt bò có thể cung cấp đủ lượng protein cần thiết mà cơ thể cần mỗi ngày, giúp ngăn ngừa khối lượng cơ bị mất. Mất khối lượng cơ có thể khiến bạn cảm thấy yếu hơn và khó giữ thăng bằng, đặc biệt nếu bạn từ 55 tuổi trở lên.

Ảnh minh họa: Internet

Dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần ăn

Thành phần dinh dưỡng của thịt bò thay đổi một chút tùy thuộc vào cách bạn nấu. Tuy nhiên, trung bình một khẩu phần thịt bò khoảng 120g chứa:

  • Lượng calo: 265
  • Chất đạm: 21g
  • Chất béo: 19g
  • Tinh bột: 0g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 0g

Một khẩu phần thịt bò cũng cung cấp cho bạn 12% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày, cũng như các vitamin và khoáng chất sau:

  • Phốt pho
  • Vitamin B3
  • Vitamin B6
  • Vitamin B12
  • Kẽm

Khẩu phần

Một phần thịt bò chi nên vào khoảng 120g. Bởi vì thịt đỏ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên giữ khẩu phần ăn ở mức nêu trên hoặc ít hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Cách chế biến thịt bò

Để hấp thụ được những giá trị dinh dưỡng từ thịt bò với ít cholesterol và chất béo bão hòa, hãy chọn những miếng thịt nạc. Hãy tìm những loại thịt nạt và luôn chọn những miếng có ít mỡ nhất.

Cắt bỏ càng nhiều mỡ càng tốt trước khi nấu thịt bò. Quá trình nấu sẽ làm cho phần lớn chất béo còn lại bị tan chảy. Chọn phương pháp nấu ăn như nướng, nướng hoặc quay, khi thịt bò được đặt trên giá và mỡ có thể chảy ra chảo.

Theo Nourish by WedMD

Hữu Lộc (Dịch)

Tin liên quan

Thịt bò ngâm mắm các loại - Lai rai, nhâm nhi với chiến hữu thôi!

Ngày nghỉ thì thư giãn thôi nào.

6 loại quả giàu chất sắt tốt chẳng kém thịt bò, người thiếu máu càng ăn càng lợi

Ngoài thịt bò, một số loại thực phẩm khác như trái cây cũng có thể giúp bổ sung sắt cho...

Cách biến cơm nguội khô cứng trở nên dẻo và mềm như cơm mới nấu và loại bỏ mùi hôi...

Dưới đây là một số mẹo nấu ăn hữu ích cần biết. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cách khử...

Từng thớ thịt vịt chay óng ánh - Nhìn vào có ai nghĩ món chay không chứ?

Làm thịt vịt chay, ngon khó cưỡng. Không cần ra nhà hàng cũng làm được món ngon với công thức...

Chả thịt gà - Dai giòn, ăn lạ miệng!

Xem bí kíp làm chả thịt gà dai dai giòn siêu thơm tại nhà

Bột lọc nhân đậu và tôm thịt dai dai, hòa quyện vị nước mắm chua ngọt, ăn 'cuốn' không thể...

Làm bánh bột lọc tại nhà, tưởng khó nhưng siêu dễ. Ăn kèm nước mắm chua ngọt hết ý.

Tin mới nhất

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

1 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

1 giờ trước

Hơn cả cải bó xôi, được ví như 'siêu rau' mọc khắp Việt Nam, tuy nhiên cần lưu ý khi...

1 giờ trước

Làm bánh cookies dừa giòn tan thơm phức siêu dễ bằng nồi chiên không dầu

1 giờ trước

Nghiên cứu Harvard: Bổ sung canxi đúng lúc có thể ngừa đau tim, đột quỵ

1 giờ trước

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

15 giờ trước

Nước dừa tốt hơn hay nước chanh tốt hơn trong ngày hè nóng nực: Dưới đây là cách uống đúng...

20 giờ trước

Quen thuộc ngay trong vườn nhà lại được ví là loại 'rau thuốc', tốt cho sức khỏe, được người Nhật...

20 giờ trước

Một loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột nhưng nhiều người vẫn không biết mà vứt bỏ: Là "thuốc"...

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình