Xứng danh “vua các loại trái cây”, loại quả này mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời, đặc biệt cho người lớn tuổi và phụ nữ mang thai
Phổ biến ở Đông Nam Á, sầu riêng thường được xem là "vua của các loại trái cây" do vị ngọt ngào và mùi đặ trưng hơi khó ngửi đối với một số người. Mặc dù có hàm lượng chất béo và calo cao hơn nhiều loại trái cây khác nhưng sầu riêng cũng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất. Điều này khiến sầu riêng trở thành một sự lựa chọn dinh dưỡng cho những người yêu thích ẩm thực trên toàn thế giới.
Một chén sầu riêng tươi hoặc đông lạnh cắt nhỏ (243g) cung cấp 357 calo, 3,6g protein, 66g carbohydrate và 13g chất béo.
Sầu riêng là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời với 1060mg mỗi cốc. Đây là gần một nửa lượng kali được khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ trưởng thành và khoảng 1/3 lượng kali khuyến nghị hàng ngày cho nam giới trưởng thành.
Loại quả này cũng chứa một lượng lớn phốt pho, magie, vitamin C và folate (vitamin B9). Bạn thậm chí sẽ tìm thấy một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác như kẽm, đồng, mangan, vitamin A và một số vitamin B.
Lợi ích sức khỏe của sầu riêng
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Sầu riêng rất giàu kali. Kali được biết đến với khả năng làm giảm huyết áp, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch. Sầu riêng cũng giàu chất xơ và chất béo không bão hòa. Đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp tim khỏe mạnh hơn.
2. Hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh
Sầu riêng đã được nghiên cứu về hàm lượng folate (vitamin B9) thiết yếu. Sự thiếu hụt folate gây ra những rủi ro lớn trong thời kỳ đầu mang thai. Nguyên nhân là vì folate cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Ở Đông Nam Á, nơi sầu riêng được tiêu thụ phổ biến, trái cây này có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp folate quan trọng cho những người trong độ tuổi sinh đẻ.
3. Giảm đau
Sầu riêng rất giàu vitamin C, đặc biệt là khi ăn sầu riêng tươi. Một cốc sầu riêng tươi hoặc đông lạnh (243g) có gần 48mg vitamin C, trong khi đó người lớn trung bình chỉ cần 75mg đến 90mg vitamin C mỗi ngày.
Thiếu vitamin C có thể dẫn đến đau khớp. Cung cấp đủ lượng vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau liên quan đến ung thư. Điều này có nghĩa là bổ sung đủ vitamin C có thể là một cách an toàn để giúp ngăn ngừa các tình trạng đau khác nhau.
4. Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh
Sầu riêng rất giàu đường tự nhiên sẽ lên men sau khi tiếp xúc với vi khuẩn đường ruột trong quá trình tiêu hóa. Nó cũng hoạt động như một prebiotic, cung cấp vi khuẩn axit lactic có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ các chức năng tiêu hóa và sức khỏe ruột kết. Hơn nữa, chất xơ trong sầu riêng thúc đẩy sự tiêu hóa đều đặn.
5. Ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở người lớn tuổi
Suy dinh dưỡng là mối quan tâm của nhiều người lớn tuổi. Những người này có nguy cơ giảm cân và thiếu hụt chất dinh dưỡng cao hơn do một số yếu tố bao gồm kém hấp thu chất dinh dưỡng, giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế tiếp cận với nhiều loại thực phẩm.
Sầu riêng là một loại thực phẩm giàu năng lượng, cung cấp nhiều loại vitamin quan trọng một cách dồi dào như thiamin (vitamin B1), một loại vitamin giúp phòng chóng bệnh Alzheimer. Bằng cách cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng, sầu riêng giúp tăng cường lượng dinh dưỡng cho những người cần hạn chế trong chế độ ăn uống.
Mặc dù kali có lợi cho phần lớn dân số, nhưng những người bị bệnh thận nên thận trọng với sầu riêng. Hàm lượng kali cao của sầu riêng có thể gây nguy hiểm cho những người bị bệnh thận giai đoạn cuối.
Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng
Cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh...
Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?
Trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường gặp. Tuy nhiên mẹ cần tìm hiểu nguyên...
Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công
Thành tích trong tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách nuôi dạy của gia...
Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời
Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ở...