Nếu bạn đang muốn theo một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, bạn có thể đã được khuyên nên hạn chế hấp thụ natri hơn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ tối đa 2.300mg mỗi ngày và 1.500 mg mức lý tưởng. Nhưng nghiên cứu mới từ Đại học Alberta cho thấy rằng giảm tiêu thụ natri cho nhiều kết quả phức tạp hơn thế.

Theo nghiên cứu trên 800 người từng bị suy tim, tại 6 quốc gia khác nhau được công bố trên tạp chí Lancet. Trong 12 tháng, một nhóm người tham gia đã giảm lượng natri từ khoảng 2.286mg xuống 1.658mg mỗi ngày, trong khi nhóm còn lại giảm lượng từ 2.119mg xuống 2.073mg mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc hạn chế muối không làm giảm số lần phải vào viện của những người bị suy tim. Nhưng nhóm ít tiêu thụ natri hơn có chất lượng cuộc sống cao hơn.

 ảnh minh họa: gettyimages

Các nhà nghiên cứu đã đo chất lượng cuộc sống bằng Bảng câu hỏi cho người có bệnh cơ tim của Thành phố Kansas (KCCQ), họ hỏi những người tham gia sức khỏe tim mạch của họ ảnh hưởng như thế nào đến việc tận hưởng cuộc sống. Nghiên cứu cũng cho thấy nhóm có lượng natri thấp hơn ít gặp các triệu chứng như ho và sưng hơn.

Bác sĩ, Thạc sĩ Khoa học Justin Ezekowitz, tác giả chính của bài nghiên cứu cho biết trong một thông cáo truyền thông. "Chúng tôi không nói với tất cả các bệnh nhân rằng việc hạn chế hấp thụ natri giúp giảm nguy cơ tử vong hoặc phải nằm viện, nhưng tôi có thể tự tin nói rằng nó có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người", Ezekowitz nói thêm rằng điều quan trọng vẫn là nhắm đến việc tiêu thụ ít natri hơn, đặc biệt nếu bạn có tiền sử về bệnh tim.

Nếu bạn thích ăn mặn hoặc ăn ngoài, việc đạt được mục tiêu 1.500mg natri hàng ngày sẽ khá khó khăn khi mà 1.500mg natri là chưa tới một muỗng cà phê muối. Để không nạp quá nhiều natri, các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất nấu ăn ở nhà để dễ dàng kiểm soát lượng muối trong thực phẩm của bạn hơn và sử dụng các nguyên liệu như tỏi, chanh, giấm, thảo mộc và gia vị để tăng hương vị.

Thỉnh thoảng, bạn vẫn có thể các món ăn một chiếc bánh cupcake hoặc một ít bánh quy pho mát mà vẫn duy trì được chế độ ăn ít natri để giúp cho tim mạch khỏe mạnh. Chỉ cần nhớ ăn thực phẩm chế biến sẵn một cách điều độ và chọn món có hàm lượng natri thấp bất cứ khi nào có thể.

“Nếu bạn muốn ăn kem cũng không sao, nhưng bạn không nên ăn nó hàng ngày”, Ezekowitz nói. "quan trọng là ăn uống điều độ mỗi ngày chứ không phải bữa ăn, bữa không".

Tổng kết

Giảm lượng natri tiêu thụ xuống theo mức lý tưởng 1.500 mg mỗi ngày của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người có vấn đề về tim. Nấu ăn ở nhà và chọn các nguyên liệu có hàm lượng natri thấp có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó, nhưng ngay cả những người có lượng natri nạp vào khoảng 1.650 mg mỗi ngày cũng có những cải thiện rõ ràng về chất lượng cuộc sống, bao gồm ho ít thường xuyên hơn, mệt mỏi và sưng tấy. Nếu bạn cần một chút gợi ý, công thức nấu ăn của chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu và có được hương vị trọn vẹn.

Theo Eating Well