BÁNH MÌ BÍ ĐỎ

Khẩu phần cho 16 cái bánh

  • Nguyên liệu:
    1kg bí đỏ
  • 120ml sữa tươi không đường 
  • 42gr bơ lạt
  • 1 quả trứng gà
  • 50gr đường vàng
  • 3gr muối
  • 6gr men instant
  • 325gr bột mì đa dụng 

Cách làm: 

- Bí gọt sạch vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ.
- Sau đó, bạn bỏ bí vào xửng rồi hấp trong vòng 30 phút cho đến khi bí chín mềm. Lấy bí ra khỏi nồi cho vào tô rồi nghiền thật nhuyễn.

- Trộn hỗn hợp sữa trứng
- Cho vào tô 120ml sữa tươi không đường, 42gr bơ đã đun chảy, thêm 130gr bí đỏ vừa nghiền. Sau đó, đánh tan nhẹ 1 quả trứng, đong lấy nửa quả rồi cho phần trứng này vào tô trộn đều cùng sữa, bơ và bí.
Cho 50gr đường vàng, 3gr muối vào tô trộn đều. Tiếp tục cho thêm 6gr men và trộn đều cho đến khi hỗn hợp được hòa quyện.

Trộn bột:
- Cho vào hỗn hợp trên 325gr bột mì rồi dùng phới trộn đều cho đến khi nguyên liệu hòa quyện.
- Dùng tay nhồi nhẹ nhàng khi bột thành 1 khối đồng nhất. 

Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Sau đó ủ bột khoảng 1h.

- Trước khi ủ bột, quét 1 lớp dầu ăn mỏng. Cho khối bột vào rồi lật bột sao cho dầu ăn bao quanh. Cách này sẽ giúp bột không bị khô trong khi ủ.

- Sau khi ủ, lấy bột ra khỏi tô rồi nhồi lại 2-3 phút cho bột mịn. Chia bột thành khoảng 16 phần.
- Vê bột thành các viên tròn rồi đặt lên khay nướng có lót giấy nến.
- Dùng sợi chỉ buộc quanh bột để chia ra thành 8 múi. Sau khi chia xong, viên bột sẽ khá giống với quả măng cụt.
- Không nên buộc quá chặt vì bột sẽ tiếp tục nở khá to khi ủ lần 2 và nướng. Dùng khay hoặc túi nilong to buộc kín khay bột để ủ lần 2 trong 15 phút nhiệt độ phòng 

- Bánh khi mới ra lò còn nóng quết bơ đun chảy trông thật hấp dẫn và làm bánh mềm thơm hơn.



- Làm nóng lò ở 180 độ C trong 10-15 phút trước khi nướng.
- Sau đó, cho bánh vào lò nướng trong 20-22 phút ở nhiệt độ 175- 180 độ C đến khi bánh có màu vàng nâu bóng. Không nên nướng quá lâu, vì sẽ làm bánh dễ bị khô.

Chúc mọi người làm thành công! 

Nguồn: Fb Nha Trang Nguyen