Hầu hết mọi người đều tránh ăn những hạt táo đắng, nhưng thỉnh thoảng một vài người tình cờ ăn và nuốt vài hạt táo. Cũng có người uống nước ép táo với hạt táo đã bị nghiền bên trong.

Hạt táo có độc hay không?

Táo chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, hạt táo có chứa một hợp chất thực vật gọi là amygdalin, có thể có tác dụng độc hại.

Amygdalin sẽ vô hại khi hạt còn nguyên vẹn, nhưng khi hạt bị nhai hoặc bị nghiền nhỏ, amygdalin sẽ phân giải thành hydro xyanua, một loại axit rất độc và thậm chí có thể gây chết người ở liều lượng cao. Amygdalin tồn tại với hàm lượng tương đối cao trong hạt của các loại quả thuộc họ Rosaceae như táo, hạnh nhân, mơ, đào và anh đào.

Người ta đã sử dụng xyanua như một chất độc trong suốt lịch sử. Xyanua hoạt động bằng cách can thiệp vào nguồn cung cấp oxy của tế bào và liều lượng lớn có thể dẫn đến tử vong trong vòng vài phút.

Ngộ độc xyanua

Ăn hoặc uống các hợp chất thực vật cyanogenic có thể gây ngộ độc xyanua ở người. Những hợp chất này tồn tại trong hạt mơ, hạnh nhân, củ sắn và hạt táo.

Các triệu chứng nhẹ của ngộ độc xyanua có thể bao gồm: lo lắng, đau đầu, chóng mặt và lú lẫn. Ngộ độc cấp tính có thể dẫn đến giảm ý thức, huyết áp cao, tê liệt và hôn mê. Trong một số trường hợp có thể gây tử vong.

Các hợp chất độc hại trong hạt táo có thể gây chết người hay không tùy thuộc vào số lượng hạt ăn vào và trọng lượng cơ thể của một người, khả năng chịu đựng của họ và loại táo. Trẻ nhỏ có nguy cơ cao hơn. Lượng amygdalin trong táo thay đổi tùy thuộc vào giống táo và môi trường trồng.

Điều quan trọng cần lưu ý là dù khi amygdalin không gây chết người thì một lượng nhỏ vẫn có thể khiến một người bị bệnh.

Ăn hạt táo có nguy hiểm?

Ăn một ít hạt táo thì an toàn nhưng nếu ăn hoặc uống một lượng lớn hạt táo xay hoặc nghiền có thể gây tử vong.

Theo một đánh giá năm 2015, hàm lượng amygdalin trong 1g hạt táo dao động từ 1– 4mg, tùy thuộc vào giống táo. Tuy nhiên, lượng xyanua có nguồn gốc từ hạt thấp hơn nhiều.

Liều lượng hydro xyanua có thể gây chết người vào khoảng 50 –300 mg.

Hạt táo có khả năng giải phóng 0.6 mg hydro xyanua mỗi gam. Điều này có nghĩa một người nhai 83–500 hạt táo thì sẽ bị ngộ độc xyanua cấp tính.

Nói cách khác, ăn nhiều hạt táo xay có thể gây tử vong hoặc ít nhất là gây một số triệu chứng ngộ độc.

Nuốt cả hạt táo mà không nhai thì không có khả năng gây ra bất kỳ triệu chứng ngộ độc nào. Lớp vỏ hạt bảo vệ nó khỏi các enzym tiêu hóa và hạt có thể đi qua hệ tiêu hóa mà không bị hư hại.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên bỏ hạt trước khi ăn táo, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Nước ép táo có an toàn?

Nước ép táo và sinh tố thường chứa toàn bộ táo đã được nghiền nát, bao gồm cả lõi và hạt. Bởi vì hạt táo bị nghiền nát trong quá trình chế biến nên chúng có thể giải phóng một số xyanua, chất này vẫn còn trong nước ép.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu điều tra xem có bao nhiêu amygdalin trong các nhãn hiệu nước ép táo được bán trên thị trường, họ nhận thấy lượng rất thấp, khoảng 0,01–0,04 mg mỗi ml nước ép táo. Do đó, họ đã đi đến kết luận rằng lượng amygdalin trong nước ép táo bán trên thị trường không có khả năng gây hại.