Phụ Nữ Sức Khỏe

8 cách để phát hiện sớm và ngăn ngừa virus HPV, virus gây bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiên

HPV có hơn 150 chủng virus, khoảng 40 virus trong số đó thường lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc thân mật hoặc quan hệ tình dục. Một số chủng HPV có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như mụn cóc sinh dục và ung thư. Việc phát hiện sớm và ngăn ngừa virus HPV là điều cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mỗi người.

Nhiễm HPV qua đường tình dục rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Trên thực tế, vào năm 2018, hơn 42 triệu người Mỹ đã bị nhiễm HPV, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), và khoảng 13 triệu người mới bị nhiễm trong năm đó.

Hầu hết thời gian, HPV vô hại và tự biến mất. Nhưng vì một số chủng virus HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục và một số chủng khác có thể gây ra những thay đổi trong tế bào mà cuối cùng có thể phát triển thành ung thư nên điều quan trọng là phải bảo vệ bản thân khỏi bị lây nhiễm HPV.

Tiêm vắc-xin HPV để ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến virus HPV và mụn cóc sinh dục

Vắc-xin ngừa HPV Gardasil 9 bảo vệ chống lại các loại HPV gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung cũng như ung thư hậu môn, âm đạo, âm hộ, dương vật và ung thư hầu họng liên quan đến HPV như ung thư vòm miệng mềm, đáy lưỡi và amidan. Gardasil 9 cũng bảo vệ cơ thể chống lại hầu hết các mụn cóc sinh dục.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả thanh thiếu niên phải được chủng ngừa ở tuổi 11 hoặc 12, trước khi có bất kỳ khả năng tiếp xúc với các chủng HPV lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, vắc-xin được chấp thuận cho tất cả mọi người từ 9 đến 45 tuổi. CDC cũng khuyến cáo rằng thanh thiếu niên và người lớn đến 26 tuổi nên tiêm vắc-xin nếu họ chưa được tiêm tất cả các liều vắc-xin được khuyến nghị lúc nhỏ.

Kiêng quan hệ tình dục

Cách duy nhất hiệu quả 100% để ngăn ngừa lây truyền HPV là kiêng quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn và âm đạo. Bạn có thể quyết định kiêng quan hệ tình dục nếu bạn không ở trong một mối quan hệ cam kết hoặc nếu bạn đang trong một mối quan hệ nhưng cảm thấy chưa sẵn sàng để quan hệ tình dục hoặc vì bất kỳ lý do nào khác.

Tuy nhiên, đối với nhiều người lớn, kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn không phải là một lựa chọn không mong muốn. Với những trường hợp này, có thể ngăn ngừa HPV lây nhiễm bằng cách thực hiện một số biện pháp khác.

Không bắt đầu quan hệ tình dục khi còn quá trẻ

Bạn bắt đầu quan hệ tình dục khi càng trẻ thì nguy cơ bị nhiễm HPV càng cao nếu bạn tiếp xúc với virus HPV. Nhóm tuổi có tỷ lệ nhiễm HPV cao nhất là từ 15 đến 25 tuổi. Không có cách nào để biết chắc chắn liệu đối phương, đặc biệt là một người được biết là đã có kinh nghiệm tình dục, có bị nhiễm HPV hay không.

Nếu bạn định quan hệ tình dục khi còn trẻ, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là nên tiêm phòng trước. Vắc-xin ngừa HPV được tiêm hai hoặc ba liều, thường trong vòng 6 đến 12 tháng. Bạn cũng có thể giảm nguy cơ nhiễm HPV bằng cách sử dụng bao cao su từ đầu đến cuối trong những lần quan hệ tình dục.

Tốt nhất, bạn và đối phương nên trung thực với nhau về lịch sử tình dục của mỗi người. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm HPV và truyền virus cho người kia, ngay cả khi không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lây nhiễm nào.

Ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên hạn chế số người mà bạn quan hệ tình dục

Một biện pháp phòng ngừa HPV khác là hạn chế số lượng người mà bạn quan hệ tình dục. Càng có nhiều người bạn càng có nhiều khả năng tiếp xúc với HPV. Nhưng chỉ cần một người đã tiếp xúc với HPV cũng đủ để lây nhiễm cho bạn. Và bạn càng quan hệ với nhiều người, rủi ro lây nhiễm HPV của bạn càng cao.

Một số nghiên cứu cho thấy hạn chế hoạt động tình dục trong vài tháng trước khi quan hệ tình dục với người mới có thể làm giảm nguy cơ lây truyền HPV. Nguy cơ được giảm xuống vì khoảng thời gian đó cho phép bất kỳ sự lây nhiễm HPV của bạn hoặc của đối phương được loại bỏ.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2018 trên tạp chí Sức khỏe Phụ nữ (Women’s Health), 64% đến 80% trường hợp nhiễm HPV ở phụ nữ đã khỏi trong vòng 6 tháng và 64 - 76% khỏi trong vòng 12 tháng.

Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền HPV. Điều quan trọng là phải sử dụng bao cao su từ đầu đến cuối của mọi hành vi quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn. HPV lây truyền khi tiếp xúc da với da. Vì HPV có thể lây nhiễm sang những khu vực không được bao cao su che phủ nên bao cao su sẽ không bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi HPV, nhưng bao cao su giúp ngăn ngừa HPV. Không bao giờ sử dụng lại bao cao su và sử dụng bao cao su mới cho mọi kiểu hoạt động tình dục mới trong một khoảng thời gian. Ví dụ nếu bạn chuyển từ quan hệ tình dục bằng miệng sang quan hệ tình dục qua đường âm đạo cũng cần đổi bao cao su mới.

Việc cắt bao quy đầu ở nam giới không đảm bảo giảm nguy cơ lây nhiễm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới đã cắt bao quy đầu có nguy cơ nhiễm HPV thấp hơn những người không cắt bao quy đầu và nguy cơ lây nhiễm cho đối phương của họ cũng thấp hơn.

Mặt khác, một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên vào tháng 5 năm 2017 của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ cho thấy gần một nửa mẫu xét nghiệm của 1.502 đàn ông Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với HPV trên miếng gạc dương vật và những người đàn ông đã cắt bao quy đầu có nguy cơ cao mắc phải một dạng HPV gây ung thư cao gấp hai lần.

Vì chỉ cắt bao quy đầu không thể đảm bảo chống lại sự lây nhiễm HPV, cha mẹ vẫn nên đưa con trai của mình đi tiêm phòng HPV, bất kể tình trạng cắt bao quy đầu như thế nào. Nam giới trong độ tuổi sinh hoạt tình dục cũng cần có những biện pháp phòng ngừa thích hợp để tránh bị lây nhiễm virus HPV. Vì vắc-xin HPV hiện đã được chấp thuận cho nam giới đến 45 tuổi, nên nhiều nam giới có thể thực hiện bước này để bảo vệ sức khỏe tình dục của mình.

Áp dụng lối sống lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch  

Mặc dù không có chế độ ăn uống cụ thể nào được chứng minh là ngăn ngừa nhiễm trùng HPV hoặc các bệnh ung thư liên quan đến HPV, nhưng có bằng chứng cho thấy việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, có nguồn gốc thực vật giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên sẽ tăng cường hệ miễn dịch và có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của ít nhất một số bệnh ung thư.

Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh, một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và đường, nhiều trái cây và rau quả. Bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và không uống rượu quá mức. Giữ thân hình cân đối giúp tăng cường hệ miễn dịch và hệ miễn dịch khỏe mạnh có khả năng chống lại các bệnh lây nhiễm tốt hơn.

Đối với phụ nữ, hãy khám sàng lọc để phát hiện sớm những thay đổi tiền ung thư

Ở một số phụ nữ, nhiễm HPV dẫn đến loạn sản cổ tử cung hoặc những thay đổi bất thường trong các tế bào của cổ tử cung. Chứng loạn sản cổ tử cung có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung nhưng nếu phát hiện và điều trị sớm có thể giúp ngăn chặn điều đó xảy ra.

Hai xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc chứng loạn sản cổ tử cung hoặc sự hiện diện của nhiễm trùng HPV ở cổ tử cung bao gồm:

Xét nghiệm Pap bao gồm việc thu thập các tế bào từ cổ tử cung và kiểm tra chúng dưới kính hiển vi để tìm kiếm những bất thường.
Xét nghiệm HPV bao gồm việc thu thập các tế bào từ cổ tử cung để kiểm tra virus HPV.

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị xét nghiệm Pap 3 năm một lần cho đến 29 tuổi và xét nghiệm HPV 5 năm một lần bắt đầu từ 30 tuổi ở những phụ nữ có hệ miễn dịch khỏe mạnh và nguy cơ ung thư cổ tử cung trung bình.

Nếu bạn không chắc loại sàng lọc nào phù hợp với mình, hãy tráo đổi với bác sĩ. Điều quan trọng nhất là phải được tầm soát, để có thể xác định và giải quyết sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Ngọc Minh (Dịch theo Everyday Health)

Tin liên quan

8 điều bạn nên biết về virus HPV, một loại virus gây bệnh lây truyền qua đường tình dục

Virus HPV (Human Papillomavirus) là một loại virus gây u nhú ở người, gây ra các bệnh lây truyền qua...

Thời điểm dù ‘ham muốn’ đến mấy bạn cũng không nên quan hệ vì rất dễ bị nhiễm virus HPV

Thời điểm này cơ thể người phụ nữ vô cùng yếu ớt vì thế rất dễ bị nhiễm bệnh, muốn...

Người đàn ông 35 tuổi đột nhiên ngứa họng dữ dội, không ngờ mắc ung thư vòm họng do virus...

Rất nhiều người cho rằng virus HPV chỉ tấn công và gây bệnh cho phụ nữ. Đây quả là 1...

3 cách lấy lại ham muốn tình dục cho chị em phụ nữ

Ham muốn tình dục của phụ nữ thay đổi theo thời gian, thời kỳ và tuổi tác. Hãy cùng...

Những lợi ích của tập thể dục lên đời sống tình dục

Kể cả khi chỉ tập trong một khoảng thời gian ngắn, đời sống tình dục của bạn vẫn được cải...

Vợ chỉ “lên đỉnh” khi bị chồng tát và những sở thích khác thường khi quan hệ tình dục

Dù làm “chuyện ấy” với bạn đời hay khi một mình khám phá, người vợ đều thấy không đạt được...

Ảnh hưởng sức khỏe sinh sản, tình dục hậu Covid-19

Bên cạnh những di chứng kéo dài đối với sức khỏe như mệt mỏi, khó thở, nhức đầu… thì hậu...

Tin mới nhất

Top 3 con giáp xui xẻo gặp họa tiểu nhân phá quấy trong công việc, Hợi tránh bị kẻ...

2 giờ trước

Top 3 con giáp cát khí hanh thông, công danh thuận lợi, tiền tài kiếm được trong 20 ngày tới...

2 giờ trước

Không phải cứ mập là mê đồ ngọt đâu, thiếu hụt magiê làm tăng cảm giác thèm đường

2 giờ trước

Top 3 con giáp giả nghèo giả khổ nhưng đích thị là đại gia, lắm tiền nhiều của, Tý tích...

2 giờ trước

Nếu đang uống thuốc, bạn hãy cẩn thận với cà phê và chuối

2 giờ trước

Đúng 27 ngày tới, 3 con giáp chào cái bang, LÊN HƯƠNG LÀM ĐẠI GIA số má, tài lộc tàn...

4 giờ trước

Đúng hôm nay (19/5), trời đất dung hòa giúp 3 con giáp khai mở LỘC VÀNG, vận khí hanh thông,...

4 giờ trước

Bước chân ra đường thấy 3 thứ này chớ dại nhặt về nhà: Nhẹ thì xui xẻo, nặng sẽ rước...

4 giờ trước

Đây là lý do Lisa (BLACKPINK) dẫn đầu xu hướng thời trang: Cân được iteam "khó nhằn" khi kết hợp...

4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình