Phụ Nữ Sức Khỏe

7 sai lầm lớn nhất khi nuôi dạy con của cha mẹ khiến tinh thần vững vàng của con bị hủy hoại

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những căng thẳng, đó là lý do tại sao việc nuôi dưỡng khả năng phục hồi tinh thần và cảm xúc ở trẻ em quan trọng hơn bao giờ hết.

Những đứa trẻ có tinh thần vững vàng không chỉ được chuẩn bị tốt hơn để tự mình giải quyết các vấn đề trong tương lai mà các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng cũng có nhiều khả năng tham gia vào trường học và công việc trong tương lai hơn.

Điều đó sẽ không dễ dàng đối với các bậc cha mẹ và dưới đây là một số sai lầm cha mẹ nên tránh để bảo vệ sức khỏe tinh thần của trẻ.

Giảm thiểu việc bộc lộ cảm xúc của con

Trẻ em cần biết rằng việc bày tỏ và nói về cảm xúc của mình là điều lành mạnh. Khi cha mẹ nói với con cái những điều như “đừng buồn vì điều đó” hoặc “đó không phải là vấn đề lớn”, những lời này giống như họ đang gửi thông điệp đến trẻ rằng cảm xúc không quan trọng và tốt hơn là nên kìm nén chúng.

Ví dụ nếu con bạn biểu hiện sự sợ hãi trong một cơn bão lớn, hãy nói với con rằng bạn biết bây giờ trẻ đang sợ. Sau đó, hỏi trẻ điều gì sẽ khiến trẻ cảm thấy tốt hơn. Điều này dạy trẻ cách quản lý và đối phó với cảm xúc của riêng mình.

Luôn luôn giúp trẻ khỏi thất bại

Là cha mẹ, thật khó để chứng kiến ​​con mình phải vật lộn với những thử thách mà bản thân biết có thể dễ dàng giải quyết cho trẻ.

Thất bại là một phần quan trọng của thành công. Nếu những đứa trẻ không bao giờ có cơ hội học được những bài học đi kèm với thất bại, chúng sẽ không bao giờ phát triển được sự kiên trì và nỗ lực cần thiết để vươn lên trở lại sau thất bại.

Nuông chiều trẻ quá mức

Trẻ em thích đồ chơi và cha mẹ cũng thích tặng chúng cho con của mình. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn cho con bất cứ thứ gì chúng muốn, chúng sẽ bỏ lỡ các kỹ năng liên quan đến sức mạnh tinh thần, chẳng hạn như kỷ luật bản thân.

Bạn muốn con mình lớn lên và biết rằng có thể đạt được những gì các em muốn nếu các em cố gắng làm việc vì điều đó. Cha mẹ có thể dạy con học tính tự chủ bằng cách đặt ra các quy tắc rõ ràng cho những việc như hoàn thành bài tập về nhà trước giờ làm việc hoặc làm việc nhà để tăng tiền tiêu vặt hoặc được tặng một món đồ chơi.

Mong đợi sự hoàn hảo của trẻ

Một điều rất tự nhiên là các cha mẹ muốn con mình hướng tới những mục tiêu lớn và trở thành người giỏi nhất trong mọi việc. Nhưng đó không phải là cách mọi thứ hoạt động. Đặt tiêu chuẩn quá cao có thể dẫn đến các vấn đề về lòng tự trọng và sự tự tin sau này trong cuộc sống.

Xây dựng sức mạnh tinh thần cho con bằng cách đảm bảo những kỳ vọng là thực tế. Và ngay cả khi trẻ không đạt được những kỳ vọng đó, những thất bại mà trẻ gặp phải vẫn sẽ dạy trẻ những bài học cuộc sống quý giá và cách thành công trong lần tiếp theo.

Đảm bảo trẻ luôn cảm thấy thoải mái

Có nhiều điều có thể khiến con bạn cảm thấy không thoải mái, đặc biệt là khi việc đó liên quan đến việc làm một điều gì đó mới mẻ như thử thức ăn mới, kết bạn mới, chơi một môn thể thao mới hoặc chuyển nhà và phải đến trường mới.

Nhưng cũng giống như thất bại, trẻ cần đón nhận những khoảnh khắc không thoải mái để có thể thúc đẩy sức mạnh tinh thần. Khuyến khích con bạn thử những điều mới. Hãy giúp trẻ bắt đầu vì đó là phần khó nhất. Nhưng một khi trẻ thực hiện bước đầu tiên đó, trẻ có thể nhận ra rằng nó không khó như những gì trẻ nghĩ và thậm chí trẻ còn làm rất giỏi.

Không thiết lập ranh giới giữa cha mẹ và con cái

Bạn muốn con mình tự quyết định nhưng các em cũng cần biết bạn là cha mẹ, là người làm chủ. Ví dụ nếu bạn đặt giờ giới nghiêm cho đứa con 12 tuổi của mình, hãy đảm bảo trẻ tuân theo quy định này hàng đêm (hoặc càng nhiều càng tốt).

Những đứa trẻ mạnh mẽ về tinh thần có cha mẹ hiểu tầm quan trọng của ranh giới và sự kiên định. Việc nhượng bộ và cho phép các quy tắc được thả lỏng quá thường xuyên có thể dẫn đến các cuộc tranh giành quyền lực giữa cha mẹ và con.

Không dạy trẻ chăm sóc bản thân

Càng lớn tuổi, chúng ta càng khó duy trì các thói quen lành mạnh (ví dụ: ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, dành thời gian để phục hồi). Đó là lý do tại sao việc xây dựng thói quen tự chăm sóc bản thân cho con là điều quan trọng.

Việc rèn luyện các cách ứng xử lành mạnh trước mặt con cái cũng rất quan trọng. Ví dụ nếu bạn đang căng thẳng về công việc, hãy cân nhắc nói với con bạn rằng bạn đã có một ngày làm việc rất mệt mỏi và tôi sẽ thư giãn với trà và một cuốn sách. Hãy chỉ cho con cách bạn chăm sóc bản thân bằng cách làm gương cho trẻ để trẻ cũng biết tự chăm sóc cho chính mình.

Ngọc Minh (Dịch theo CNBC)

Tin liên quan

Một nhà tâm lý học chia sẻ 4 phong cách nuôi dạy con cái, đâu là phong cách được cho...

Các bậc cha mẹ thường gặp khó khăn trong việc xác định cách nuôi dạy con trở thành những đứa...

Dạy con trở thành người tháo phát với những bí quyết khơi dậy động lực siêu hay mà ba mẹ...

Công việc nhà dạy trẻ những kỹ năng sống quan trọng và cả gia đình cùng tham gia để làm...

Nuôi dạy con cái vừa là niềm vui vừa là sự khó khăn - đây chính là 5 "chiến lược"...

Nuôi dạy con cái vừa là niềm vui vừa là sự khó khăn. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng...

Phong cách nuôi dạy con phổ biến tác động sâu sắc đến tâm lý của trẻ

Phong cách giáo dục của cha mẹ thường diễn ra đồng thời và song song với sự phát triển của...

Nhiều cha mẹ nghĩ mình đang dạy con đúng cách cho đến khi đọc bài viết này

Luôn tâm niệm dạy con những điều tốt đẹp, mong chúng trở thành người có ích, thế nhưng, không phải...

5 cách nuôi dạy con thông minh hiệu quả, mẹ nên biết để rèn cho con từ nhỏ

Có nhiều cách đơn giản dễ làm bố mẹ có thể áp dụng ngay từ khi con mới sinh để...

Những thách thức học tập phổ biến ở trẻ mà ba mẹ có thể can thiệp nhanh chóng để con...

Là cha mẹ, chúng ta luôn tìm kiếm những hành vi và những dấu mốc quan trọng trong sự phát...

Tin mới nhất

Nghe lén được bố mẹ đẻ nói chuyện trong phòng, tôi khóc nghẹn và phẫn uất với chồng mình

3 giờ trước

Thấy vợ lãnh cảm, tôi âm thầm theo dõi thì phát hiện bí mật giấu kín bấy lâu của cô...

3 giờ trước

Biết nguyên nhân anh rể đến chịu tang vợ dù đã nộp đơn ly hôn, tôi căm hận anh ta...

4 giờ trước

Mẹ chồng xỉa xói "không biết giống đâu suốt ngày ốm", tôi đáp trả khiến bà cứng họng

4 giờ trước

Phát hiện quá khứ của vợ mới cưới, tôi bàng hoàng suốt mấy ngày nay

4 giờ trước

Chồng chấp nhận vay giúp vợ 200 triệu với một điều kiện mà nghe xong đầu óc tôi quay cuồng

6 giờ trước

Bố chồng đòi vào viện dưỡng lão, tôi lặng lẽ vào thăm để rồi khóc sưng mắt trước lời bộc...

6 giờ trước

Chồng bỗng tặng vợ một cái váy hơn 2 triệu đồng, tôi hớn hở mặc vào rồi xấu hổ với...

6 giờ trước

Thăm mẹ chồng cũ bệnh nặng, tôi khóc nghẹn khi bà thì thào tiết lộ một chuyện động trời đã...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình