Phụ Nữ Sức Khỏe

Phong cách nuôi dạy con phổ biến tác động sâu sắc đến tâm lý của trẻ

Phong cách giáo dục của cha mẹ thường diễn ra đồng thời và song song với sự phát triển của trẻ. Việc sử dụng phong cách dạy con phù hợp sẽ đem lại những tín hiệu tích cực và giúp cho trẻ có thể phát triển nhân cách toàn diện về mặt tâm sinh lý ở tuổi trưởng thành.

1. Nuôi dạy trẻ một cách độc đoán

Theo phong cách nuôi dạy con cái này, cha mẹ đặt ra tiêu chuẩn cao cho bọn trẻ và mong chúng làm theo mà không cần thắc mắc. Kỳ vọng đạt được mục tiêu là khá cao với tính linh hoạt hạn chế. Các bậc cha mẹ độc đoán không tin vào việc để cho con cái tự lập kế hoạch. Những bậc cha mẹ này tin vào hình phạt nghiêm khắc khi vi phạm quy tắc.

Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ độc đoán nghiêm khắc luôn có tính kỷ luật và có xu hướng tuân theo các quy tắc trong hầu hết các trường hợp. Nhưng điều này cũng khiến chúng có thái độ thù địch với cha mẹ. Bọn trẻ có thể trở nên tự ti và thường cảm thấy thu mình, chán nản hoặc sợ hãi.

Ảnh minh họa

2. Nuôi dạy con cái với uy quyền

Có một sự khác biệt rất lớn giữa cách nuôi dạy con cái độc đoán và có thẩm quyền. Mặc dù trong trường hợp này, cha mẹ cũng đặt ra tiêu chuẩn cao cho con cái nhưng họ cũng giúp đỡ và hướng dẫn chúng đạt được mục tiêu của mình. Họ đặt ra các quy tắc và mong muốn con mình tuân theo, nhưng linh hoạt hơn.

Cha mẹ có thẩm quyền không tin vào việc trừng phạt con mình vì đã kỷ luật chúng hoặc vi phạm quy tắc. Họ đáp ứng con cái của họ, sẵn sàng lắng nghe các câu hỏi và luôn luôn xem xét cảm xúc của chúng.

Những kiểu cha mẹ này luôn cố gắng nỗ lực để trở nên vững chắc cũng như luôn ấm áp và ủng hộ. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ có thẩm quyền hầu hết đều có kết quả học tập và xã hội rất tốt. Các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ này luôn vui vẻ, độc lập, tự chủ và hướng tới thành tích hơn.

3. Nuôi dạy con cái một cách nuông chiều

Các bậc cha mẹ dễ dãi, đôi khi được gọi là cha mẹ nuông chiều, không tin vào việc thực thi các quy tắc đối với con cái. Họ cho phép con cái của mình tự làm theo những gì trái tim mách bảo và cung cấp hướng dẫn hoặc định hướng hạn chế. Họ ít khi ngăn cản các con làm bất cứ điều gì, kể cả việc kỷ luật con. Dù cho con có làm sai thì việc biểu lộ cảm xúc của cha mẹ cũng yếu ớt. Họ là những người phi truyền thống và khoan dung, không yêu cầu đứa trẻ phải thể hiện mình đã lớn, đã là người trưởng thành. Họ không miêu tả mình như một nhân vật có uy quyền với con cái mà cố gắng trở nên thân thiện hơn.

Ảnh minh họa

Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có phong cách nuông chiều trong nuôi dạy con cái thường không tuân thủ nguyên tắc, ứng xử bộc phát, không nghe lời và có tính gây hấn. Có khuynh hướng của sự ích kỷ cá nhân. Kiểm soát hành vi của bản thân kém. Gặp phải nhiều vấn đề hơn trong các mối quan hệ và tương tác xã hội.

4. Không quan tâm đến trẻ

Cha mẹ không quan tâm hoặc bỏ bê mang lại rất nhiều tự do cho con cái của họ và về cơ bản vắng mặt trong cuộc sống của chúng. Họ vẫn đảm bảo con cái của họ được ăn uống đầy đủ, tuy nhiên lại không có sự giáo dục, hỗ trợ, quan tâm hay đặt ra nếp sống sinh hoạt hằng ngày cho các con. Trong những trường hợp mang tính cực đoan, cha mẹ kiểu phó mặc có thể từ chối và không đoái hoài đến mong muốn của con cái mình. Vì vậy đây được coi là phong cách nuôi dạy con có hại nhất. Họ không cung cấp bất kỳ hướng dẫn nào cho con cái, không kỷ luật chúng và thậm chí tham gia vào giao tiếp rất hạn chế.

Những đứa trẻ của những bậc cha mẹ có phong cách nuôi dạy con theo kiểu không quan tâm có xu hướng thiếu tự chủ, có lòng tự trọng thấp và kém năng lực hơn những người khác. Thiếu sự chăm sóc thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất kích thích./.

Theo CTV Vũ Tuyến/VOV.VN

Tin liên quan

Bật mí những thói quen tốt cho sức khỏe của con

Việc dạy con thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe rất cần thiết trong cuộc sống của con. Bạn...

Đau bụng âm ỉ, bác sĩ khuyến cáo chị em có 1 trong 4 dấu hiệu này tuyệt đối không...

U nang buồng trứng là bệnh lý có thể gặp ở mọi đối tượng từ bé gái tuổi dậy thì,...

Muốn con cái hiếu thảo, cha mẹ tuyệt đối không mắc vào 3 ĐIỀU này: Đừng cố chấp đợi đến...

Dưới đây là những bí quyết nuôi dạy nên những người con chăm ngoan, hiếu thuận.

Nhiều cha mẹ nghĩ mình đang dạy con đúng cách cho đến khi đọc bài viết này

Luôn tâm niệm dạy con những điều tốt đẹp, mong chúng trở thành người có ích, thế nhưng, không phải...

4 thực phẩm có hại cho cổ tử cung chị em nên tránh

Tử cung là bộ phận quan trọng trong quá trình sinh sản của chị em phụ nữ. Vì vậy, hãy...

6 ý tưởng cho bữa sáng lành mạnh với phụ nữ mang thai

Ăn một bữa sáng lành mạnh giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để bắt đầu ngày mới...

Lưu ý quan trọng cho bố mẹ khi trông con tại nhà, bỏ qua một thứ là hậu quả khó...

Việc trông trẻ vốn dĩ đã không dễ dàng vì bản tính của trẻ vốn hiếu động, nghịch ngợm, chỉ...

Tin mới nhất

4 cách chữa đau mắt đỏ hiệu quả ngay lập tức

8 giờ trước

Từ trai đẹp trở thành trai xấu chỉ vì một thói quen rất nhiều người mắc phải

8 giờ trước

8 dấu hiệu bất thường sau khi ăn cảnh báo bệnh tật, đi khám ngay kẻo muộn

8 giờ trước

MC Thảo Vân thử lòng con trai và cái kết 'cảm lạnh'

8 giờ trước

Bệnh tiểu đường khiến căn bệnh ung thư này phát triển nhanh chóng, tỷ lệ sống sót cũng thấp

8 giờ trước

Diệu Nhi chuẩn 'vợ người ta' qua một động thái, bảo sao Anh Tú không yêu!

8 giờ trước

Sau thông báo chia tay, Hà Thanh Xuân lần đầu phản ứng trước bình luận có nhắc đến "Vua cá...

8 giờ trước

Ca sĩ Khánh Phương chính thức lên tiếng thông tin bị 'phong tỏa tài sản'

8 giờ trước

“Vua cá Koi” Thắng Ngô tung bằng chứng minh oan bản thân không phụ vợ tào khang để theo tình...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình