Khi huyết áp cao trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau trên cơ thể. Nhiều người trong số này gây ra các vấn đề nguy hiểm, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Ngoài yếu tố di truyền, yếu tố môi trường cũng được coi là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp .
Điều này có nghĩa là tỷ lệ mắc bệnh cao do ảnh hưởng của gia đình sống trong cùng một môi trường. Để ngăn ngừa huyết áp cao, những nỗ lực như giảm ăn các thực phẩm nhiều muối và chất béo bão hòa là cần thiết. Trang web dinh dưỡng và sức khỏe của Mỹ 'JoyBauer.com' đã giới thiệu 7 loại thực phẩm có thể giúp giảm huyết áp.
1: Sữa không chứa chất béo nhiều
Sữa rất giàu canxi và vitamin D. Hai thành phần này hoạt động như một nhóm giúp giảm huyết áp từ 3-10% . Thậm chí, việc giảm huyết áp thấp này còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 15% .
2: Rau chân vịt
Đây là một loại rau màu xanh đậm giống như đá quý. Chúng không chỉ chứa ít calo và giàu chất xơ mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch như kali, axit folic và magiê. Những thành phần này làm giảm huyết áp và giữ cho mức huyết áp ổn định.
3: Hạt hướng dương
Hạt hướng dương giàu magie rất tốt cho việc ăn vặt. Bạn chỉ cần tiêu thụ khoảng 1/4 cốc mỗi ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nó không chứa muối (natri) . Hạt hướng dương có muối thường chứa quá nhiều natri .
4: Đậu tây
Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, đậu tây còn rất giàu chất xơ hòa tan, magiê và kali. Những thành phần này không chỉ làm giảm huyết áp mà còn thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể .
5: Khoai tây
Khoai tây rất giàu magiê và kali, là những thành phần quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Khi lượng kali trong cơ thể thấp, cơ thể chứa quá nhiều natri.
Mặt khác, ăn thực phẩm giàu kali giúp loại bỏ natri này một cách hiệu quả. Đặc biệt, kali và magiê là những thành phần quan trọng để cải thiện lưu lượng máu, giúp kiểm soát huyết áp cao .
6: Chuối
Dễ mang theo và dễ ăn, chuối có nhiều kali. Vào mùa nóng, chuối để tủ lạnh ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe.
7: Socola đen
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) cho thấy những người ăn một miếng sô cô la đen là ít, tương đương với khoảng 30 calo, hàng ngày trong 18 tuần sẽ giảm huyết áp mà không bị tăng cân hoặc các tác dụng phụ khác. Socola đen với ít nhất 70% bột ca cao đạt được hiệu quả này.