Phụ Nữ Sức Khỏe

4 thực phẩm người có lượng đường trong máu cao nên ăn

Nếu bạn có nguy cơ hoặc có lượng đường trong máu cao, bạn hãy tìm kiếm những loại thực phẩm có thể giúp giữ lượng đường trong máu của bạn ổn định hoặc giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến.

Bạn có thể chọn một số loại thực phẩm ít có tác động đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu.

Có nhiều điều kiện và yếu tố dẫn đến lượng đường trong máu cao, bao gồm thừa cân, mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc các yếu tố khác như thiếu hoạt động thể chất, căng thẳng.

Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Toby Amidor cho biết: "Không có thực phẩm nào có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì đó là công việc của insulin. Khi cơ thể nhận thấy rằng có đường trong máu, nó sẽ tiết ra insulin để giúp đưa đường ra khỏi máu và đi vào các tế bào của cơ thể, nơi nó có thể cung cấp năng lượng.

Tuy nhiên, bạn có thể chọn một số loại thực phẩm ít có tác động đến việc tăng đột biến lượng đường trong máu. Hoặc, chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu cao của bạn".

Dưới đây là bốn loại thực phẩm bổ dưỡng và không có tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu cao của bạn:

1. Trứng

Ăn một quả trứng hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trứng là một thực phẩm giàu protein không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu cao của bạn.

"Trứng là một loại thực phẩm cung cấp protein mà gần như không có carbs. Do đó, chúng sẽ có ảnh hưởng tối thiểu đến lượng đường trong máu của bạn" – chuyên gia Amidor cho biết.

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Thực phẩm & Chức năng, ăn một quả trứng hàng ngày có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người ăn trứng có mức đường huyết lúc đói tốt hơn, có nghĩa là trứng có thể giúp giữ điều chỉnh lượng đường trong máu.

2. Bông cải xanh

Loại rau họ cải này có thể giúp bạn giữ lượng đường trong máu của bạn không bị thay đổi.

Loại rau họ cải này có thể giúp bạn giữ lượng đường trong máu của bạn không bị thay đổi.

Chuyên gia Amidor nói: "Bông cải xanh là một loại rau ít carb chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất phytochemical — các hợp chất thực vật tự nhiên đã được chứng minh là giúp chống lại và ngăn ngừa bệnh tật. Bông cải xanh cũng chứa chất xơ và một ít carbs (~ 5 g carbs mỗi khẩu phần) và không gây tăng đột biến lượng đường trong máu".

Hơn nữa, chuyên gia Amidor nói thêm rằng chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình hấp thụ của chúng vào máu, giúp giảm thiểu tốc độ hấp thụ nhanh chóng của carbs (được phân hủy thành glucose) vào máu.

3. Gạo lứt

Gạo lứt cũng chứa mangan, giúp ích cho nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm cả việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chuyên gia Amidor khẳng định: "Mặc dù ngũ cốc nguyên hạt có chứa carbs nhưng chúng cũng cung cấp chất xơ. Chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ vào máu. Điều này có nghĩa là một khi gạo lứt được phân hủy thành glucose, nó sẽ từ từ được hấp thụ vào máu, do đó giúp giảm thiểu lượng đường trong máu tăng đột biến".

Gạo lứt cũng chứa mangan, giúp ích cho nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm cả việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

4. Đậu phụ và đậu nành

Đậu phụ và đậu nành (như đậu edamame) chứa lượng carbs tối thiểu và do đó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Chuyên gia Amidor cho biết: "Đậu phụ và đậu nành (như đậu edamame) chứa lượng carbs tối thiểu và do đó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Đậu nành có một trong những giá trị GI thấp nhất trong số các loại đậu. Điều này rất có thể là do hàm lượng protein và chất béo của chúng cao hơn".

Trong một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ), ăn thực phẩm từ đậu nành (như đậu phụ và đậu nành) có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, ăn những thực phẩm này còn cải thiện khả năng dung nạp glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường.

(Theo Eat This)

Theo Hà Anh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Thà để bụng đói, cũng tuyệt đối không được ăn những loại thực phẩm này: Nguy cơ tổn thương dạ...

Những thực phẩm dưới đây nên được loại ngay khỏi danh sách nạp vào cơ thể khi đang đói.

Trà hoa hồng giúp ngăn ngừa ung thư và tiểu đường

Ngoài ra, trà hoa hồng còn hỗ trợ giảm viêm, làm chậm quá trình lão hóa cùng nhiều lợi ích...

Phát hiện loại quả 'thần dược' rẻ bèo nhưng công dụng vô số: Đến cả hạt cũng có vạn lợi...

Quả dưa lê có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, thậm chí hạt của loại quả này cũng...

3 loại sinh tố 'ngon - bổ - rẻ', được mệnh danh là 'chìa khoá' giữ tuổi thanh xuân: Chị...

Sinh tố là một thức uống được nhiều người yêu thích, đặc biệt loại đồ uống này có rất nhiều...

Hồng vào vụ, thơm ngon khó cưỡng nhưng có 5 trường hợp 'tối kỵ' không nên ăn kẻo rước hoạ...

Nhiều người mê mệt độ thơm giòn, vị ngọt nhẹ của quả hồng. Tuy nhiên có 5 trường hợp bạn...

Những thực phẩm được khuyên dùng cho người mắc đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do virus thuộc dòng đậu mùa gây ra. Bệnh gây ra các triệu chứng...

Những thực phẩm ngon nhưng không nên ăn thường xuyên vì dễ gây ung thư: Số 3 được nhiều sinh...

Những loại thực phẩm dưới đây thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt. Thế nhưng...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

21 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

21 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

21 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

21 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

21 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

21 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 12 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 12 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình