Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm ngon nhưng không nên ăn thường xuyên vì dễ gây ung thư: Số 3 được nhiều sinh viên Việt 'ưu ái' mỗi khi 'cháy túi'

Những loại thực phẩm dưới đây thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt. Thế nhưng bạn đã biết đến những nguy cơ tiềm ẩn về ung thư của chúng chưa?

Thịt nướng

Món thịt nướng không xa lạ gì trong các bữa tiệc hay bữa ăn của mọi người. Thậm chí còn có những quán ăn chuyên thịt nướng phục vụ người dùng. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, những người thường xuyên ăn thịt chế biến bằng cách chiên, nướng ở nhiệt độ cao hoặc xông khói có nguy cơ cao bị các bệnh ung thư.

Khi chúng ta nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ cao, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA), đó là những chất gây ung thư. Còn trong lò nướng ở nhiệt độ 80-100 độC, chất creatin hay creatinin trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Khi ăn chất này vào gan sẽ biến thành chất độc, đi xuống ruột, gây nguy cơ ung thư đại tràng.

Thịt nướng

Trứng muối

Trứng muối là thực phẩm bổ, dễ ăn nên không chỉ trẻ con mà người lớn cũng rất thích dùng. Loại thực phẩm này thường xuất hiện trong các loại bánh như bánh bông lan trứng muối hay bánh trung thu. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, trứng muối có sử dụng xút, vôi muối, chì ô xy hóa để ủ trứng nên không có lợi nhiều cho cơ thể.

Đặc biệt hàm lượng chì nếu thẩm thấu vào cơ thể vượt quá hàm lượng cho phép sẽ gây nên các hiện tượng không tốt cho sức khỏe như: Đau đầu, giảm trí nhớ, ảnh hưởng tới gan, thận... Mặt khác, chì còn ảnh hưởng không tốt tới sự hấp thu canxi.

Bánh bông lan trứng muối

Vì vậy không nên sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên để tránh gây hại đến sức khoẻ và xương.

Mì ăn liền

Mì ăn liền là thực phẩm rẻ, dễ chế biến, được nhiều người ưa dùng. Đây là “cứu tinh” của nhiều gia đình nhưng nó lại có rất ít giá trị dinh dưỡng. Mỗi gói mì ăn liền có chứa lượng cao carbohydrate, natri và các chất phụ gia thực phẩm khác, và chứa rất ít yếu tố cần thiết như chất xơ, vitamin, khoáng chất.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp, suy giảm chức năng thận, ung thư… nếu tiêu thụ mì ăn liền thường xuyên. Do vậy, người tiêu dùng không nên ăn mì ăn liền vì có hại cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức tiêu thụ natri cao có liên quan đến một loạt bệnh như cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ và gây tổn thương cho thận.

Mì tôm ăn liền chứa nhiều chất gây hại cho cơ thể

Gan lợn

Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều người rất thích ăn gan lợn vì gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A và chất sắt. Tuy nhiên, gan cũng là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại sức khỏe. Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này. Ngoài ra, đây cũng sẽ là nơi chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh khi lợn bị bệnh.

Gan lợn

 Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, tuyệt đối không được ăn quá nhiều vì hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao, có thể gây các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn. Đặc biệt là những người mắc bệnh tăng huyết áp hoặc mạch vành càng nên hạn chế món ăn này.

Cẩm Cần (TH)

Tin liên quan

Phát hiện loại quả 'thần dược' rẻ bèo nhưng công dụng vô số: Đến cả hạt cũng có vạn lợi...

Quả dưa lê có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, thậm chí hạt của loại quả này cũng...

3 loại sinh tố 'ngon - bổ - rẻ', được mệnh danh là 'chìa khoá' giữ tuổi thanh xuân: Chị...

Sinh tố là một thức uống được nhiều người yêu thích, đặc biệt loại đồ uống này có rất nhiều...

Hồng vào vụ, thơm ngon khó cưỡng nhưng có 5 trường hợp 'tối kỵ' không nên ăn kẻo rước hoạ...

Nhiều người mê mệt độ thơm giòn, vị ngọt nhẹ của quả hồng. Tuy nhiên có 5 trường hợp bạn...

Nước ép trái cây và sinh tố, chọn loại nào khi muốn giảm cân?

Cả nước ép và sinh tố đều là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết. Và chúng...

Các thói quen ăn uống có hại đối với trí nhớ

Sử dụng rượu thường xuyên, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn là hai trong số những thói quen ăn...

Omega 3 có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Theo Healthline, một nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống giàu omega 3 có khả năng làm giảm nguy...

5 đồ uống tốt cho người mắc cúm A

Người mắc cúm A cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn những đồ dễ tiêu và uống nhiều...

Tin mới nhất

Cháu bé ngừng tim, nguy kịch do uống thuốc theo đơn cũ khi lên cơn hen cấp

1 ngày 1 giờ trước

Không phải vòng 1 khủng, vòng 3 to... đây mới là những đặc điểm của phụ nữ càng bé nhỏ...

2 ngày 3 giờ trước

Chị em nhớ nhé: Không muốn trở thành người phụ nữ cực kỳ rẻ tiền và thiếu sạch sẽ trong...

02/02/2023 15:03

Con trai bỗng lầm lì, ít nói sau nhiều lần chứng kiến bố mẹ xô xát, bất hòa

02/02/2023 04:19

Nghĩ con rối loạn tiêu hóa sau Tết, cha mẹ giật mình biết nguyên nhân gây bệnh chỉ hay gặp...

01/02/2023 20:58

Không phải kỹ năng giường chiếu, đây mới là 5 điểm của phụ nữ quyến rũ, thu hút khiến đàn...

31/01/2023 08:21

TP.HCM lì xì mỗi bé chào đời thời khắc giao thừa 1 chỉ vàng

22/01/2023 08:11

Thuốc tránh thai liệu có phải là ‘thủ phạm’ khiến cơ thể chị em tăng cân, vóc dáng sồ sề...

21/01/2023 09:35

Trẻ cáu kỉnh, ăn vạ: Mắng hay làm ngơ để con tự xử lý?

21/01/2023 07:32

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình