Phụ Nữ Sức Khỏe

4 lợi ích không nên bỏ qua từ nước ép cần tây

Nước ép cần tây gần đây trở thành xu hướng mới nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, khi nhiều người cho rằng nó có thể chữa mụn trứng cá, giảm cân và chống ung thư. Thật vậy, uống nước ép cần tây có thể mang lại 4 lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng thực như sau:

Ảnh minh họa: Internet

1. Chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn

Marissa Epstein, Giám đốc Viện Dinh dưỡng Austin tại Ðại học Texas (Mỹ) cho biết cần tây có hàm lượng cao và đa dạng các vitamin và khoáng chất cùng những dưỡng chất thiết yếu khác mà nhiều người thường thiếu trong chế độ ăn uống. Ví dụ, một ly nước ép cần tây chứa 69,1 mcg Vitamin K (tương ứng 58% nhu cầu hàng ngày của cơ thể); 614 mg Kali (13%); 0,175 mg Vitamin B-6 (10%); 7,32 mg Vitamin C (8%); 189 mg Natri (8%); 94,4 mg Canxi (7%); 26 mg Magiê (6%)…

Chuyên gia dinh dưỡng Julia Zumpano tại bệnh viện Cleveland Clinic cho biết dùng cần tây ở dạng nước ép còn giúp bạn tiêu thụ nhiều rau hơn so với cách ăn thông thường, nhờ đó cũng hấp thu lượng chất dinh dưỡng và vitamin  cao hơn.

2. Có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm

Các hợp chất trong cần tây như axit caffeic, apigenin và luteolin hoạt động như chất chống ôxy hóa mạnh với tác dụng chữa lành và ngăn ngừa stress ôxy hóa - tình trạng xảy ra khi có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể (do tiếp xúc môi trường ô nhiễm và thực phẩm bẩn). Quá nhiều gốc tự do dễ dẫn đến viêm mãn tính, có thể tổn hại đến tế bào, mô và cơ quan khỏe mạnh, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, viêm khớp và tiểu đường.

Nghiên cứu chứng thực luteolin trong cần tây có thể trì hoãn sự phát triển của tế bào ung thư. Thử nghiệm trên chuột cho thấy tiêu thụ luteolin liều lượng 2mg/kg thể trọng mỗi ngày làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư phổi tới 40%. Tuy nhiên, chuyên gia Epstein cho biết nghiên cứu về tác dụng chống viêm của cần tây trên người vẫn còn hạn chế, nên nước ép cần tây không được coi là phương pháp chữa trị các bệnh mãn tính như ung thư, mà chỉ nên dùng như một biện pháp phòng ngừa.

3. Giải pháp bù nước hữu hiệu

Vì 95% thể tích cần tây chứa nước và các chất điện giải, nên uống nước ép từ loại rau này là cách tuyệt vời để cấp nước cho cơ thể, bảo đảm các chức năng cơ thể hoạt động bình thường, đồng thời cải thiện giấc ngủ, nhận thức và tâm trạng.

Các chất điện giải như natri, canxi và kali ngoài giúp điều chỉnh hàm lượng chất lỏng trong cơ thể còn kích thích sự co thắt của cơ bắp, giữ cho tim hoạt động và các cơ vận động đúng cách.

4. Thức uống ít đường

Một lợi ích khác của nước ép cần tây là hàm lượng đường thấp, khiến nó được xem là thức uống lành mạnh hơn thay cho các loại nước ép phổ biến như nước cam hoặc nước táo. Ví dụ, một ly nước ép cần tây chứa 3,16g đường tự nhiên so với 24g trong nước cam và 28g trong nước táo. Tiêu thụ nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim. Nước ép cần tây là thức uống ít đường sẽ giúp người dùng khỏe mạnh hơn.

Cách chế biến nước ép cần tây cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch từng nhánh cần tây, cắt khúc khoảng 1cm rồi cho vào máy ép hoặc máy xay sinh tố, sau đó lọc lấy nước, thêm một ít chanh, gừng để tăng hương vị và dễ uống.

Những hiểu sai về tác dụng của nước ép cần tây

Chuyên gia Epstein cho biết nước ép cần tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó không phải là một phương pháp chữa bệnh, không chống lại ung thư hoặc chữa mụn trứng cá như một số thông tin lan truyền trên mạng.

Nước ép cần tây cũng không phải là thức uống “giải độc” thần kỳ. Trên thực tế, cơ thể chúng ta có một cơ quan chuyên trách loại bỏ độc tố, đó là gan. Thay vì chỉ dựa vào nước ép cần tây để thải độc cho cơ thể, chuyên gia Zumpano khuyên chúng ta nên theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau củ và ngũ cốc để thúc đẩy chức năng gan và có được sức khỏe tối ưu.

Theo Hoàng Điểu/ Nhịp sống miền Tây

Tin liên quan

6 loại trái cây giúp da sáng khỏe, bổ sung vitamin và protein

Tình trạng da của chúng ta và độ tuổi của nó bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, trong...

Loại rau củ có thể giúp ngăn ngừa ung thư và cải thiện sức khỏe của gan

Cà rốt hỗ trợ sức khỏe của gan. Theo The Times of India, cà rốt rất tốt cho gan vì...

Bệnh gan nhiễm mỡ nên tránh loại đồ uống này

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể tránh được nếu bạn cắt bỏ thức uống này.

Bạn nên uống bao nhiêu nước khi tập luyện thể thao?

Theo một bài báo trên PubMed, cả tình trạng thừa nước và thiếu nước - nếu mức độ nghiêm trọng...

Ăn uống như thế nào để giảm đáng kể nguy cơ sa sút trí tuệ

Những gì bạn ăn có thể có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và não bộ của bạn.

Các loại trái cây tốt nhất để giúp giảm lượng đường trong máu

Theo Eat This, Not That, khi bạn sống chung với một số tình trạng ảnh hưởng đến lượng đường trong...

7 thay đổi của làn da khi ăn dưa hấu thường xuyên vào mùa hè

Không chỉ là thực phẩm giải nhiệt, ăn dưa hấu đều đặn còn đem lại những lợi ích tuyệt vời...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

9 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

13 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

13 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

13 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

13 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

13 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

14 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

14 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình