1. Chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn
Marissa Epstein, Giám đốc Viện Dinh dưỡng Austin tại Ðại học Texas (Mỹ) cho biết cần tây có hàm lượng cao và đa dạng các vitamin và khoáng chất cùng những dưỡng chất thiết yếu khác mà nhiều người thường thiếu trong chế độ ăn uống. Ví dụ, một ly nước ép cần tây chứa 69,1 mcg Vitamin K (tương ứng 58% nhu cầu hàng ngày của cơ thể); 614 mg Kali (13%); 0,175 mg Vitamin B-6 (10%); 7,32 mg Vitamin C (8%); 189 mg Natri (8%); 94,4 mg Canxi (7%); 26 mg Magiê (6%)…
Chuyên gia dinh dưỡng Julia Zumpano tại bệnh viện Cleveland Clinic cho biết dùng cần tây ở dạng nước ép còn giúp bạn tiêu thụ nhiều rau hơn so với cách ăn thông thường, nhờ đó cũng hấp thu lượng chất dinh dưỡng và vitamin cao hơn.
2. Có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm
Các hợp chất trong cần tây như axit caffeic, apigenin và luteolin hoạt động như chất chống ôxy hóa mạnh với tác dụng chữa lành và ngăn ngừa stress ôxy hóa - tình trạng xảy ra khi có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể (do tiếp xúc môi trường ô nhiễm và thực phẩm bẩn). Quá nhiều gốc tự do dễ dẫn đến viêm mãn tính, có thể tổn hại đến tế bào, mô và cơ quan khỏe mạnh, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, viêm khớp và tiểu đường.
Nghiên cứu chứng thực luteolin trong cần tây có thể trì hoãn sự phát triển của tế bào ung thư. Thử nghiệm trên chuột cho thấy tiêu thụ luteolin liều lượng 2mg/kg thể trọng mỗi ngày làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư phổi tới 40%. Tuy nhiên, chuyên gia Epstein cho biết nghiên cứu về tác dụng chống viêm của cần tây trên người vẫn còn hạn chế, nên nước ép cần tây không được coi là phương pháp chữa trị các bệnh mãn tính như ung thư, mà chỉ nên dùng như một biện pháp phòng ngừa.
3. Giải pháp bù nước hữu hiệu
Vì 95% thể tích cần tây chứa nước và các chất điện giải, nên uống nước ép từ loại rau này là cách tuyệt vời để cấp nước cho cơ thể, bảo đảm các chức năng cơ thể hoạt động bình thường, đồng thời cải thiện giấc ngủ, nhận thức và tâm trạng.
Các chất điện giải như natri, canxi và kali ngoài giúp điều chỉnh hàm lượng chất lỏng trong cơ thể còn kích thích sự co thắt của cơ bắp, giữ cho tim hoạt động và các cơ vận động đúng cách.
4. Thức uống ít đường
Một lợi ích khác của nước ép cần tây là hàm lượng đường thấp, khiến nó được xem là thức uống lành mạnh hơn thay cho các loại nước ép phổ biến như nước cam hoặc nước táo. Ví dụ, một ly nước ép cần tây chứa 3,16g đường tự nhiên so với 24g trong nước cam và 28g trong nước táo. Tiêu thụ nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim. Nước ép cần tây là thức uống ít đường sẽ giúp người dùng khỏe mạnh hơn.
Cách chế biến nước ép cần tây cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch từng nhánh cần tây, cắt khúc khoảng 1cm rồi cho vào máy ép hoặc máy xay sinh tố, sau đó lọc lấy nước, thêm một ít chanh, gừng để tăng hương vị và dễ uống.
Những hiểu sai về tác dụng của nước ép cần tây
Chuyên gia Epstein cho biết nước ép cần tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó không phải là một phương pháp chữa bệnh, không chống lại ung thư hoặc chữa mụn trứng cá như một số thông tin lan truyền trên mạng.
Nước ép cần tây cũng không phải là thức uống “giải độc” thần kỳ. Trên thực tế, cơ thể chúng ta có một cơ quan chuyên trách loại bỏ độc tố, đó là gan. Thay vì chỉ dựa vào nước ép cần tây để thải độc cho cơ thể, chuyên gia Zumpano khuyên chúng ta nên theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau củ và ngũ cốc để thúc đẩy chức năng gan và có được sức khỏe tối ưu.