Giảm tiêu thụ một số sản phẩm, đồ uống và chất phụ gia, cũng như xem xét lại thói quen và thói quen của bạn, có thể làm giảm cơ hội phát triển hầu hết các loại ung thư. Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu đưa ra quyết định tốt nhất cho sức khỏe của mình và muốn tìm hiểu 15 cách tự nhiên hàng đầu để giảm nguy cơ ung thư, hãy đọc tiếp!
1. Dự trữ thực phẩm lợi khuẩn
Tiêu thụ thực phẩm lợi khuẩn (các sản phẩm lên men như nước sốt, kefir, miso) và thực phẩm bổ sung (đặc biệt là những loại kết hợp nhiều chủng) giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột cũng như cải thiện hiệu suất của hệ miễn dịch của bạn. Chế độ ăn giàu probiotic làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng và làm giảm nguy cơ tái phát ung thư bàng quang, trong số các lợi ích sức khỏe ruột khác (tức thì hơn).
2. Chọn đồ uống giàu chất chống oxy hóa
Đồ uống giàu chất chống oxy hóa làm tăng khả năng ngăn ngừa ung thư của bạn, với chúng rất ngon. Trà xanh, một trong số đó, rất giàu chất chống oxy hóa, và được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư vú. Hãy pha lá trà trong nước mát hơn để bảo toàn chất chống oxy hóa và tối đa hóa lợi ích sức khỏe!
Một nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác, nước ép lựu được biết đến như một trong những sản phẩm thân thiện nhất với tuyến tiền liệt và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
3. Đổi rượu để tập thể dục
Chúng tôi biết điều này nghe có vẻ không công bằng, nhưng hãy nghe chúng tôi. Rượu có thể giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy tâm trạng — phải thừa nhận rằng, điều gì đó mà tất cả chúng ta cần hàng ngày. Bạn có thể muốn xem xét lại thói quen uống rượu của mình, đặc biệt là nếu quý vị có xu hướng tiêu thụ đồ uống có cồn thường xuyên hoặc dư thừa. Để loại bỏ những rắc rối của bạn, hãy thử một phương pháp giảm căng thẳng dựa trên khoa học thậm chí còn tốt hơn — tập thể dục!
4. Giữ cho căng thẳng ở mức thấp
Căng thẳng mãn tính là một yếu tố chính góp phần vào khả năng phát triển ung thư vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Kết hợp với việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, có thể nói rằng căng thẳng có thể giết chết bạn theo đúng nghĩa đen. Để ngăn chặn nó tàn phá tâm trí và cơ thể của bạn, hãy xem xét các thực hành kiểm soát căng thẳng như thiền, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống lành mạnh hơn, ngủ đủ giấc, liệu pháp và, trong trường hợp cực đoan hơn, thuốc.
5. Sử dụng nhiều tỏi hơn trong nấu ăn
Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm ngon bổ rẻ, có sẵn rộng rãi, dễ tìm và có thể giúp ngăn ngừa ung thư, thì không đâu khác ngoài tỏi. Nó được biết đến để chống lại các vi khuẩn có hại phát triển mạnh trong đường tiêu hóa, bao gồm ung thư dạ dày gây ra Helicobacter pylori. Một số chuyên gia cho rằng ăn nhiều tỏi trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể làm tăng khả năng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
6. Giảm protein
Tiêu thụ quá nhiều protein chắc chắn không phải là một trong những thói quen giúp tối đa hóa sức khỏe của bạn. Trong khi cơ thể con người cần một lượng protein lành mạnh để hoạt động bình thường, chế độ ăn uống hiện đại điển hình bao gồm nhiều protein hơn hầu hết chúng ta cần. Kết quả là, các enzyme trong tuyến tụy của bạn, có nghĩa là để tìm kiếm và phá hủy các tế bào ung thư, thay vào đó đang bận rộn tiêu hóa một lượng protein quá mức. Để cung cấp cho họ một khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết, hãy nhắm đến khoảng thời gian tối đa 12 giờ không có protein, hàng ngày.
7. Thêm hạt lanh vào bữa ăn của bạn
Một sản phẩm khác trong danh sách có giá rẻ và khả dụng trên toàn thế giới. Là một loại siêu thực phẩm thực sự, hạt lanh thường không nhận được tín dụng xứng đáng, bị che khuất bởi các loại hạt khác quyến rũ hơn, xứng đáng với Instagram.
Tuy nhiên, hạt lanh đóng gói khá nhiều ở bất kỳ hình thức nào (nguyên hạt, xay hoặc ép lạnh để lấy dầu) - chúng được cho là không phải là một trong những hạt ngon nhất hiện có, nhưng bạn chỉ cần khoảng một thìa cà phê mỗi ngày để thấy những lợi ích sức khỏe. Rắc lên món salad của bạn, trộn với sinh tố hoặc thậm chí trộn một thìa đầy vào bánh quy để tăng cường chất béo omega-3 và chất xơ hàng ngày!
8. Bỏ thuốc lá (chủ động và thụ động)
Tôi hoàn toàn nghiêm túc đấy. Làm đi. Giảm nguy cơ phát triển ung thư trong khi cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn một cách đáng kể.
Hút thuốc là thói quen duy nhất đằng sau gần 90% tất cả các trường hợp ung thư phổi. Trung bình, những người hút thuốc chết sớm hơn 10 năm so với những người không hút thuốc — và nhiều trường hợp tử vong là do ung thư phổi và ung thư tuyến tụy. Bỏ thuốc lá là một trong những bước quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe của mình. Tránh hút thuốc lá ngay — nó cũng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao như hút thuốc lá.
9. Chống viêm mãn tính
Viêm mãn tính là kẻ thù thầm lặng, thường không được chú ý, làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn. Điều đó, lần lượt, có thể làm tăng nguy cơ của bất kỳ loại ung thư nào: nó đủ để một tế bào ung thư lẻn qua lá chắn bảo vệ miễn dịch! Do đó, điều cực kỳ quan trọng là giữ cho tình trạng viêm luôn ở mức nguy hiểm. Đây là lúc các loại thực phẩm chống viêm phát huy tác dụng: trái cây, rau, quả mọng, các loại hạt và cá béo sẽ hỗ trợ vi khuẩn chống viêm tự nhiên có trong cơ thể bạn, và rất có thể một ngày nào đó nó sẽ ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư!
10. Duy trì cân nặng khỏe mạnh
Béo phì là một yếu tố nguy cơ đã biết đối với ung thư, vì vậy nên duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, đặc biệt là để phòng ngừa ung thư vú. Bây giờ: mỗi cơ thể là duy nhất, vì vậy cân nặng "lành mạnh" là một khái niệm rất rộng, nhưng bất kỳ giai đoạn béo phì nào cũng khiến bạn gặp rủi ro. Nếu bạn cần giảm thêm một vài pound, tham gia vào một số hình thức hoạt động thể chất hàng ngày và cắt giảm calo có thể là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Nhân tiện, rau sống và trà xanh chứa gần như không calo và chúng sẽ là lá chắn bổ sung của bạn chống lại ung thư!
11. Giảm chất béo bão hòa
Các loại thịt mỡ, mỡ động vật, pho mát, kem chua, bơ, bánh ngọt, thực phẩm chiên kỹ — danh sách các sản phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Một trong những cách được đề xuất phổ biến nhất để giảm nguy cơ ung thư một cách tự nhiên là cắt giảm chất béo bão hòa và lựa chọn các loại chất béo lành mạnh hơn. Dầu ô liu, cá béo và các loại hạt cũng ngon như bánh quy, nhưng tốt cho bạn hơn bánh quy! Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy rằng lượng chất béo bão hòa cao hơn trong chế độ ăn uống thông thường có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ!
12. Sử dụng kem chống nắng
Luôn luôn như vậy! Với tất cả sự nghiêm túc: kem chống nắng ngăn tia UVA/UVB đang cứu mạng người! Ung thư hắc tố, một trong những loại ung thư gây tử vong cao nhất, thường được kích hoạt bởi tác hại mà phơi nắng thường gây ra trên da. Ung thư da đã xuất hiện trong tâm trí mọi người gần đây, và con số bán kem chống nắng là trên toàn thế giới, nhưng có một loại ung thư khác, ít được biết đến hơn nhưng không kém nguy hiểm liên quan đến phơi nắng quá mức: ung thư miệng. Ung thư da đã xuất hiện trong tâm trí mọi người gần đây, và con số bán kem chống nắng là trên toàn thế giới, nhưng có một loại ung thư khác, ít được biết đến hơn nhưng không kém nguy hiểm liên quan đến phơi nắng quá mức: ung thư miệng.
13. Tránh các loại thịt đã qua chế biến
Thịt chế biến công nghiệp, còn được gọi là thịt nguội hoặc thịt nguội, đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và đại trực tràng khi tiêu thụ thường xuyên. Thịt xông khói, xúc xích Ý, xúc xích, lò nướng thịt mua ở cửa hàng được làm từ thịt được chăn nuôi công nghiệp và có nhiều chất béo bão hòa, nitrat và natri. Trong khi được nấu chín, thịt hun khói cũng hấp thụ một lượng lớn hắc ín, có chứa các hợp chất gây ung thư. Nhìn chung, nó không đáng để mạo hiểm; hãy chọn các loại thịt chưa chế biến bất cứ khi nào có thể!
14. Ăn rau xanh
Với tất cả các cuộc thảo luận trong cộng đồng khoa học về "chế độ ăn uống lành mạnh" thực sự là gì, đây là điều duy nhất mọi người dường như đồng ý: bạn không thể làm sai với rau xanh tươi.
Trái cây và rau quả thô rất quan trọng đối với chế độ ăn uống lành mạnh, và chúng có thể làm giảm nguy cơ ung thư theo nhiều cách — từ hỗ trợ sức khỏe đường ruột và cải thiện phản ứng miễn dịch, đến cung cấp cho cơ thể của bạn chất chống oxy hóa, flavon, phenol và rất nhiều -es và -ols khác có thể ngăn chặn các tế bào gây ung thư. Trong số các loại rau giàu chất dinh dưỡng phòng chống ung thư nhất là cải xoăn, bắp cải trắng, bông cải xanh, súp lơ và cải Brussel. Ăn sống chúng đi!
15. Tiêu thụ omega-3
Axit béo omega-3 là lá chắn bảo vệ của bạn chống lại không chỉ một số loại ung thư mà còn cả bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Các nguồn axit béo omega-3 tự nhiên bao gồm các loại hạt, cá béo, hàu, hạt lanh, đậu nành rang và hạt chia. Omega-3 cũng có sẵn rộng rãi dưới dạng thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống, nhưng tốt nhất là lấy chúng từ thực phẩm nguyên chất!