Phụ Nữ Sức Khỏe

Xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, cách làm đơn giản mà thành quả thì... 'đỉnh của chóp'

Đồ xôi bằng chõ, bằng xửng hấp thì bình thường ai cũng đã và đang làm. Còn đồ xôi bằng nồi chiên hơi nước đã có chị em nào thử nghiệm chưa ạ? Và kết quả là  vượt ngoài mong đợi, xôi quá mềm, dẻo và ngon luôn ạ.

Xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, cách làm đơn giản mà thành quả thì... 'đỉnh của chóp' - Ảnh 1

Cách đồ xôi:

- Gạo vo sạch, ngâm 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm với chút muối (thay nước khi ngâm để không bị chua gạo)

- Dùng 1 chiếc rổ hoặc giỏ thoáng, có thể thoát hơi (ví dụ cái giỏ hấp xôi ở nồi cơm, xửng tup, hoặc cái nan đan như của em). Phủ lên 1 lớp khăn mỏng (có thể dùng khăn xô)

- Gạo thêm muối cho vừa vị rồi rải đều lên.

- Đặt rổ gạo ở khay thứ 3 bên dưới của nồi.

- Chọn chế độ: HẤP 30 - 35 phút

- Khoảng 10 phút thì cho khay ra để dùng đũa đảo cho xôi chín mềm đều xung quanh.

- Khi kết thúc thì cho khay xôi ra thêm chút dầu ăn vào và đảo tơi dưới quạt cho xôi bay hơi nóng và tơi ngon, không bị hấp hơi.

- Nếu ăn liền thì không cần xôi lại.

Xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, cách làm đơn giản mà thành quả thì... 'đỉnh của chóp' - Ảnh 2
 Màu xôi cực kì đẹp
Xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, cách làm đơn giản mà thành quả thì... 'đỉnh của chóp' - Ảnh 3
 Bên ngoài đẹp mắt bên trong mềm dẻo thơm ngon là đây

- Còn chúng ta vẫn biết: xôi hai lửa là xôi ngon và dẻo mềm nhất dù để lâu hơn như là khi làm thắp hương. Vì vậy nếu muốn thì bạn có thể cho khay xôi sau khi xới tơi lên hấp thêm 10 phút nữa.

Lưu ý: Nếu dùng nồi đồ xôi thì lượng nước căn nên để 1/3 nồi và không để lửa quá to sẽ làm lớp dưới cùng bị nhão, ướt.

- Dùng nồi hấp sẽ phát hiện 1 điểm rất hay đó là chiếc nồi cực kín hơi, không thoát hơi qua cửa và hơi nước bốc lên được hút rất gọn gàng nên xôi rất đều và không có hiện tượng nhão. Đặc biệt khi lót 1 khăn dưới đáy nên cũng giúp cho món xôi hoàn chỉnh hơn.

Xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, cách làm đơn giản mà thành quả thì... 'đỉnh của chóp' - Ảnh 4
Chuẩn bị cho vào nồi 
Xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, cách làm đơn giản mà thành quả thì... 'đỉnh của chóp' - Ảnh 5
 Và thành phẩm đẹp mắt

Tuy nhiên khay nước của nồi này chỉ hấp đúng 30 phút là hết nước. Nên khi có tiếng tín hiệu hết nước của nồi thì chị em nhớ thêm nước vào khay và thực hiện tiếp.

Gợi ý màu cho món xôi thêm đẹp:

Toàn bộ là màu tự nhiên:

- Xanh lam: Hoa đậu biếc ngâm

Xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, cách làm đơn giản mà thành quả thì... 'đỉnh của chóp' - Ảnh 6

- Vàng: bột nghệ hoặc safon

Xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, cách làm đơn giản mà thành quả thì... 'đỉnh của chóp' - Ảnh 7

- Xanh lá: xanh lam + vàng (hoa đậu biếc + nghệ)

Xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, cách làm đơn giản mà thành quả thì... 'đỉnh của chóp' - Ảnh 8

Đúng kiểu 1 màu xanh chấm thêm vàng cánh đồng hoang vu

- Cà rốt: gấc hoặc...thanh long

Xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, cách làm đơn giản mà thành quả thì... 'đỉnh của chóp' - Ảnh 9
 Màu đỏ từ thanh long

- Có rất nhiều màu đẹp tự nhiên nữa tuỳ theo vùng miền

Lưu ý: nếu ngâm tạo màu thì mọi người tạo nước lượng ít và ngâm màu từ đầu cho xôi lên màu đẹp thay vì ngâm nước lã như cách làm thông thường mọi người nhé.

Xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, cách làm đơn giản mà thành quả thì... 'đỉnh của chóp' - Ảnh 10

Xôi ngũ sắc bằng nồi chiên hơi nước, cách làm đơn giản mà thành quả thì... 'đỉnh của chóp' - Ảnh 11
 Gạo ngâm dư chia ra cấp đông để dành cho lần tới

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Hòa bùi

Bảo Trân (t/h)

Tin liên quan

Không thể kiềm lòng trước 'chiếc túi thần kỳ' đầy ấp xôi lá dứa thơm phức, béo ngậy, ăn hoài...

Xôi lá dứa cốt dừa theo hương vị Việt Nam nhưng biến tấu vỏ gói xôi theo phong cách người...

Công thức làm bánh mì bơ sữa siêu mềm tạo hình ổ vuông, 'tưởng không ngon mà ngon không tưởng'

Bánh mì sữa đặc rất là mềm, rất là thơm bơ, nhưng rất ngọt và béo nên 'chống chỉ định'...

'Ăn đã thèm' với bò nhúng giấm, chua chua ngọt ngọt, công thức nấu lại đơn giản và nhanh gọn

Trời nắng nóng mà ăn món này, nếu thiếu vài lon bia để lai rai mát ruột thì thật có...

Mách chị em công thức làm món chả cá ngũ sắc vô cùng 'bắt cơm', vụng đến mấy làm cũng...

Không chỉ bắt mắt trong cách chế biến, món chả cá ngũ sắc còn mang đến hương vị mềm mịn...

Học ngay cách làm bánh bò đơn giản tại nhà theo công thức chuẩn, vừa mềm mịn lại vô cùng...

Bánh bò là một món tráng miệng hay ăn vặt vô cùng quen thuộc, nhất là ở các tỉnh miền...

Công thức chế biến thịt xá xíu không cần lò nướng 'ngon như nhà hàng' cô nàng vụng về cũng...

Với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản, bạn có thể có ngay món thịt xá xíu...

Độc đáo với nguyên liệu nước chè xanh, cô gái miền Trung bật mí công thức món cá kho bất...

Với công thức đơn giản và vài kỹ thuật nấu nướng ngay tại nhà, bạn có thể hoàn thành được...

Tin mới nhất

Đúng 9 giờ ngày 5/12, 3 con giáp này ra đường sẽ bị ‘MƯA VÀNG RƠI TRÚNG ĐẦU’ cuộc sống...

2 giờ trước

Tử vi Chủ Nhật 5/12, 3 con giáp bị Hung Tinh giáng họa xuống đầu, sự nghiệp thăng trầm, tiểu...

3 giờ trước

Đúng ngày hôm nay 5/12/2021, 3 con giáp được Tam Hợp giúp đỡ, tài vận tăng cao, sự nghiệp vượng...

3 giờ trước

Tử vi ngày 5/12, Dậu gặp nhiều tin mừng về tài chính, tâm trạng của Hợi đang bị xáo trộn

4 giờ trước

Thùy Tiên giành vương miện Miss Grand International 2021

10 giờ trước

Bước sang năm mới cuộc đời sang trang, chúc mừng 3 con giáp phát tài phát lộc, giàu có hết...

12 giờ trước

Có phước 3 đời mới sinh vào 5 ngày Âm lịch được Thần Tài hộ thân, quý nhân luôn kề...

15 giờ trước

Đàn ông sở hữu 4 nét tướng này thường có tầm nhìn xa trông rộng, thông minh lại giỏi kiếm...

15 giờ trước

Tử vi ngày 4/12, Dần công việc có nhiều khởi sắc, Mão đang có cơ hội hợp tác làm ăn...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình