XÔI KHÚC TRUYỀN THỐNG:
Nguyên liệu:
- Thịt heo
- Bột lá khúc tươi
- Gạo nếp
- Đậu xanh
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: tiêu, hạt nêm
Cách làm:
Chuẩn bị:
- Lá khúc tươi giã/ xay nhuyễn vắt bỏ nước rồi trộn với bột gạo nếp, đổ dần nước lá khúc vừa vắt vào trộn đến khi bột không còn dính tay, kéo ra thấy có sợi lá khúc nhưng không bị nứt là đạt.
- Gạo nếp và đậu xanh đã xát vỏ ngâm trong 3-5 tiếng
- Thịt heo thái miếng nhỏ, đem ướp với tiêu, hạt nêm.
- Hành lá và hành tím xắt nhỏ
- Vớt gạo nếp và đậu xanh ra để ráo nước rồi trộn đều với một nhúm muối trắng cho đậm đà.
Làm nhân:
- Đậu xanh đem hấp trong 15-20 phút cho chín
- Bắc chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó đổ tiếp thịt lợn đã ướp vào đảo đều đến khi thịt chín và săn lại. Cuối cùng đổ hành lá vào đảo nhanh rồi tắt bếp.
- Đổ phần thịt đã xào vào trộn đều với đậu xanh đã hấp chín.
Nặn bánh:
- Chia bột bánh thành các phần nhỏ bằng nhau
- Phần bột nhỏ đã chia vo tròn rồi bóp dẹt ra. Nặn nhân bánh thành hình tròn rồi đặt vào giữa sau đó nắn bột bánh cho bao hết nhân bánh
- Lăn bánh qua gạo nếp và đặt vào lồng hấp.
- Hấp trong khoảng 20 phút
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Nguyễn Tú Oanh