Nguyên liệu:
- Nếp
- Đậu đen xanh lòng
- Nước cốt dừa
- Dừa bào sợi
- Đậu phộng, mè, muối, đường
- Baking soda
- Dầu mè
Cách làm:
- Đậu đen ngâm qua đêm, sau đó đem luộc với 1/4 muỗng nhỏ baking soda và muối. Đến khi đậu vừa chín tới tắt bếp để nguội.
- Dùng nước luộc đậu ngâm với nếp trong vòng 3-4 tiếng.
- Sau đó xả nếp ra rổ cho ráo nước và trộn đều với đậu đen, 1/2 muỗng nhỏ muối để xôi đậm đà, muỗng nhỏ dầu mè để hạt xôi bóng thơm.
- Cho hỗn hợp nếp và đậu vào xửng, cho vào nồi áp suất. Chọn chế độ hấp, áp suất cao trong 20 phút. Khi nồi nấu xong, xả van nhanh.
- Dùng đũa xới nhẹ tay cho xôi tơi lên, rưới nước cốt dừa vào, trộn đều để nước cốt dừa ngấm vào xôi.
- Tiếp tục đóng nắp, chọn chế độ hấp, áp suất cao trong 15 phút.
- Thành phẩm xôi mềm dẻo, thơm ngon, màu xôi đẹp, hạt đậu và nếp không bị nát. Trộn đều xôi với dừa bào sợi, và ăn cùng đậu phộng đường muối mè.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Fb Đan Vy