Dâu tằm là loại quả dân dã, có theo mùa và chín rộ vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4.
Năm nào cứ đến tháng 4 bạn hãy tranh thủ làm ngay món siro dâu, mứt dâu cho cả nhà, vừa giải khát vừa tận dụng thời điểm mùa dâu chín rộ.
Các món ăn chế biến từ dâu tằm
Siro dâu tằm
Mứt dâu tằm: phết lên ăn cùng bánh mì, làm nhân bánh mì, uống cùng sữa chua uống, ăn kèm bánh mì, làm bánh hoặc uống cùng sữa chua uống là ngon tuyệt.
Sinh tố dâu tằm
Cách làm siro dâu tằm:
Nguyên liệu: Dâu và đường theo tỉ lệ 2-1 (dùng đường phèn thấy ngọt thanh hơn)
Cách 1: Truyền thống
Rửa sạch nhẹ nhàng tránh dập nát
Đun 1 nồi nước đầy, chần dâu 2-3p vớt ra
Ngâm đường: 1 tầng dâu - 1 tầng đường
Ngâm tan hết đường thì vớt dâu ra vắt kiệt nước
Đun chưng nước dâu thành siro
Chờ nguội cất lọ/bình, bảo quản trong ngăn mát
Cách 2: Ép dâu lấy nước
Nước dâu sau khi ép thì cho đường vào
Chưng nước dâu thành siro
Chờ nguội cất lọ/bình, bảo quản trong ngăn mát
Lưu ý: khi uống thì chỉ cần pha loãng với nước và thêm đá
Cách 1: nước dâu sau khi tan hết đường có hơi vị chút của lên men từ dâu
Cách 2: nước dâu thơm và ngọt, cách này các bạn nhỏ thường thích hơn vì không có vị men.
Cách làm mứt dâu:
Phần bã dâu vắt nước (của cách 1) hoặc bã dâu sau khi ép nước (của cách 2). Nếu thích mứt dạng sệt mịn thì có thể xay thịt dâu ra, hoặc không có thể để nguyên.
Ướp dâu với đường tỉ lệ 2:1
Đem sên dâu ở lửa nhỏ tới khi dâu sệt lại, chờ nguội cất lọ
Cách làm sinh tố dâu tằm:
Dâu tằm: 1 cốc khoảng 40 quả
Chuối: 1 quả
Sữa đặc: 2 thìa
Sữa tươi: 400ml
Đá viên: 1 cốc
Món này phù hợp với ai ăn được chua vì dâu tằm vốn chua. Khi uống có thể thêm vào chút mứt dâu
Nói chung là mùa nào thức nấy, tranh thủ mùa này mới có dâu nên là cứ làm đủ món.
Chúc mọi người thành công!
Nguồn: Hòa Bùi/Yêu bếp