Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống cà phê gây sạm da, khô da?

Có thông tin cho rằng, việc uống cà phê sẽ gây nên tình trạng da khô, xỉn màu. Điều này khiến không ít người, đặc biệt là phái đẹp canh cánh nỗi lo khi sử dụng cà phê.

Cà phê là một loại thức uống quen thuộc của nhiều người Việt, đặc biệt là những người bận rộn. Không chỉ đấng mày râu, cả các chị em phụ nữ cũng ngày càng ưa chuộng loại thức uống mang đến sự tỉnh táo và năng lượng này.

Có thông tin cho rằng, việc uống cà phê sẽ gây nên tình trạng da khô, xỉn màu. Điều này khiến không ít người, đặc biệt là phái đẹp canh cánh nỗi lo khi sử dụng cà phê.

Về vấn đề này, theo ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Thành, thành viên Hội Da liễu Việt Nam, nhiều người nghĩ uống cà phê khiến da ngày càng xấu đi, bởi họ cho rằng caffeine trong thức uống này sẽ "bòn rút" độ ẩm của da, khiến da bị xỉn màu.

Cà phê là một loại thức uống quen thuộc của nhiều người Việt, đặc biệt là những người bận rộn (Ảnh: Getty).

"Cà phê hay nói một cách cụ thể hơn là caffeine trong đó sẽ có tác động lợi tiểu. Điều này đồng nghĩa với việc khi uống cà phê, bạn sẽ đào thải một lượng nước ra ngoài cơ thể nhỉnh hơn so với bình thường.

Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ uống cà phê ở mức bình thường, sự kích thích lợi tiểu mà cà phê mang lại chỉ xảy ra hết sức nhẹ nhàng", BS Thành cho hay.

Do đó, chuyên gia này nhấn mạnh, đối với một cơ thể khỏe mạnh, sẽ rất khó để việc uống 1-2 tách cà phê có thể khiến da bị mất nước, xỉn màu.

Bên cạnh đó, uống cà phê một lượng vừa phải mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe.

Kết quả trong một nghiên cứu được công bố trên "European Journal of Preventive Cardiology" chỉ ra rằng, uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với việc hoàn toàn không uống cà phê. 

Giáo sư Peter Kistler, tác giả nghiên cứu, cho biết: "Trong nghiên cứu này, cà phê xay nhỏ, cà phê hòa tan và cà phê không chứa caffeine đều có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch hoặc bất kỳ nguyên nhân nào.

Kết quả cho thấy rằng, uống cà phê ở mức hợp lý nên được coi là một phần của lối sống lành mạnh".

Một người bình thường có thể uống khoảng 250-400mg caffeine (tương đương 2-3 ly) một ngày.

Một số nhóm đối tượng như người mắc các bệnh lý mãn tính (tim mạch, đang bị rối loạn nhịp tim…) trước khi dùng phải hỏi ý kiến bác sĩ. Lý do cà phê có thể làm tăng nhịp tim, nhịp thở, có thể gây kích thích ở đường tiêu hóa, buồn nôn, đau dạ dày… hoặc làm tăng nhu động ruột.

Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên thận trọng khi uống cà phê. Cần lưu ý rằng cà phê đã khử caffeine vẫn chứa caffeine. Một tách cà phê bình thường có thể chứa 75-165mg caffeine, trong khi cà phê khử caffeine chứa trung bình 2-7mg. 

"Chúng ta có thể yên tâm rằng thói quen uống cà phê mỗi ngày sẽ không khiến làn da bị xỉn màu, mất nước và xấu đi theo thời gian.

Tuy nhiên, mọi người cần kiểm soát việc tiêu thụ cà phê. Việc uống nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày (tương đương 177ml) sẽ có những tác động tiêu cực đến cơ thể", BS Thành phân tích.

Việc làm dụng cà phê, theo chuyên gia này, làm gia tăng hormone stress, gây nên tình trạng mất ngủ, ảnh hưởng sức khỏe tổng thể.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đại học Mỹ, ngủ không đủ giấc chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng da không đều màu, nếp nhăn xuất hiện sớm và giảm độ đàn hồi của làn da.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Đâu là những loại rau ít carb tốt nhất mà bạn nên ăn mỗi ngày?

Hãy đưa các loại rau củ có hàm lượng carb thấp đã được chuyên gia dinh dưỡng phê duyệt này...

Loại rau được coi là 'vua sức khỏe', chống lại bệnh tiểu đường, siêu dễ mọc và giá bình dân...

Rau khoai lang có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, được coi như “nhân sâm giá rẻ” của mọi...

Hành lá thơm ngon, nhưng lại 'đại kỵ' với 5 nhóm người này

Hành lá tuy thơm ngon nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn...

Ăn quả lựu nuốt hạt hay bỏ hạt?

Hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tẩy giun...

Uống 'một đống' thuốc bổ không bằng ăn loại rau rẻ tiền này

Một số loại rau củ tốt nhất vào mùa thu, bạn nên tranh thủ ăn để nhận về vô vàn...

Những công dụng trị bệnh của rau ngót bạn nên biết

Rau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe,...

5 loại thực phẩm càng để lâu càng quý vì không lo hết hạn sử dụng, thậm chí có "món"...

Có một số loại thực phẩm bạn sẽ không bao giờ cần quan tâm đến hạn sử dụng của chúng.

Tin mới nhất

Định hủy hôn vì nhà trai dẫn lễ ăn hỏi sơ sài nhưng lời thủ thỉ của mẹ chồng khiến...

3 giờ trước

Tái hôn ở tuổi 55, ngày thứ 2 sau đám cưới, thấy cảnh tượng trong phòng tôi ngã gục

3 giờ trước

Đi công tác về thấy người đàn ông lạ ôm vợ trước cổng, lén hỏi con gái trả lời: “Mẹ...

4 giờ trước

Đến nhà chồng chưa cưới, tôi giật mình khi thấy cô người yêu cũ của anh đang ngồi ăn cơm...

13 giờ trước

Bưng bát yến sang cho mẹ chồng bồi bổ, tôi tím tái mặt mày, bỏ về khi nghe câu nói...

13 giờ trước

Lâu nay vẫn nhìn vợ bằng nửa con mắt, tới khi bị sếp "dạy dỗ" giữa đám đông, chồng tôi...

13 giờ trước

Bị mẹ chồng tương lai chê bai "già còn đòi gặm cỏ non", tôi lật ngược tình thế chỉ bằng...

13 giờ trước

Chiều nào cũng có bông hoa hồng cài trước cổng, để rồi khi biết được danh tính người tặng, tôi...

13 giờ trước

Sau lần đầu gần gũi, tôi ngỏ lời mời đồng nghiệp về ra mắt gia đình, để rồi lặng người...

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình