Vào mùa thu rất nhiều loại rau củ hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, có lợi với sức khỏe của bạn. Một chế độ ăn lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, ít ốm đau. Dưới đây là những loại rau củ mùa thu bạn nên ăn thường xuyên.
Củ cải trắng
Theo Đông y, củ cải tươi vị cay, tính mát, khi nấu chín vị ngọt tính bình. Củ cải trắng chứa amylase và chất xơ thô, có thể thúc đẩy tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa, giảm ho và giảm đờm.
Ăn củ cải trắng thường xuyên có tác dụng giải khát, giải độc, lợi tiểu. Ngoài ra, củ cải chứa nhiều chất xơ thô, lượng calo rất thấp, rất có ích cho việc giảm cân, giảm tích tụ mỡ bụng.
Củ sen
Củ sen rất giàu vitamin C, polyphenol, có thể tăng cường khả năng miễn dịch của con người và trì hoãn sự lão hóa của các cơ quan. Ăn canh củ sen vào thời điểm thu đông rất thích hợp, giúp xua tan cảm lạnh, làm ấm dạ dày, giảm tỷ lệ bệnh tật tấn công.
Củ sen cũng có thể thúc đẩy nhu động ruột, thải độc tố ra khỏi cơ thể, hỗ trợ hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều kali và sắt, có lợi cho việc sản xuất hồng cầu. Người bị thiếu máu thiếu sắt có thể ăn củ sen để bổ máu, rất hiệu quả.
Mướp đắng
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, giàu vitamin C, canxi và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Mướp đắng chứa saponin, có thể hạ đường huyết và mỡ máu.
Ngoài ra, các vitamin trong mướp đắng còn chống ung thư, ngừa loãng xương, điều hòa nội tiết, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể để chống lại bệnh tật.
Loại quả này có thể phòng chống bệnh Scorbut do thiếu hụt vitamin C, bảo vệ màng tế bào, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ tim mạch, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân.