Giai đoạn cho con bú, mẹ không còn phải quá kiêng kén như trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, mẹ cũng nên cẩn thận vì chế độ ăn của trẻ sơ sinh vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ. Mẹ nên chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.
Và đặc biệt nên tránh những thực phẩm dưới đây để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú:
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Nếu mẹ ăn loại cá chứa hàm lượng thủy ngân sẽ có ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Mức thủy ngân cao trong sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của em bé. Phụ nữ cho con bú nên tránh ăn cá kiếm, cá thu và một số loại cá biển vì chúng chứa nhiều thủy ngân. Nếu đang cho con bú mẹ chỉ nên ăn cá (kể cả cá ngừ đóng hộp) với mức độ vừa phải và không quá 2 khẩu phần mỗi tuần.
Thức ăn cay
Không giống như sữa công thức, vị của sữa mẹ sẽ phụ thuộc vào những món mà bạn ăn trong thời gian cho con bú. Các loại thực phẩm có vị cay có thể gây kích thích ở một số trẻ sơ sinh. Nếu bạn thấy bé trở nên cáu kỉnh sau khi bú mẹ hoặc bạn có cảm giác ợ nóng thì hãy tạm ngưng những món cay lại và dùng những món ăn khác. Hãy cho bé một ít thời gian để làm quen với chúng.
Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt là nguồn vitamin C dồi dào cho mẹ. Thế nhưng các thành phần có tính axit của chúng có thể gây khó chịu cho bụng trẻ nhỏ. Giai đoạn này đường tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành sẽ không thể hấp thu các thành phần này dẫn đến phát ban tã, quấy khóc, nôn ói. Mẹ hãy thay thế bằng những loại trái cây giàu vitamin C khác như đu đủ, dứa, dâu tây hoặc xoài nhé.
Cà phê
Cà phê là một trong những thực phẩm hàng đầu mẹ cho con bú phải tránh vì hàm lượng caffeine trong cà phê sẽ tích tụ lại trong sữa. Các loại thức uống tương tự cần tránh là trà, soda, thức uống năng lượng và một số loại thuốc có chứa caffeine.
Không giống như người lớn, trẻ sơ sinh không thể bài tiết caffeine hiệu quả. Vì vậy, caffeine tích tụ trong cơ thể của bé gây ra sự kích thích, mất ngủ và khó chịu.