Dưới đây là một số thực phẩm rất tốt cho mẹ sau sinh, đặc biệt là mang đến một lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho con.
Rau ngót
Nếu nhắc đến các thực phẩm làm mát sữa mẹ thì không thể bỏ qua rau ngót , loại rau được cho là “thần dược” của sản phụ sau sinh. Rau ngót nổi tiếng là giàu sắt tốt cho máu, ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin A và vitamin C hơn tất cả các loại hoa quả thường thấy (cam, chanh, bưởi) giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, chất xơ của rau ngót cải thiện hệ tiêu hóa. Mẹ ăn rau ngót còn giúp mát sữa, con bú khỏe lại thông minh nhờ hấp thụ các dưỡng chất có trong loại rau này.
Ngó sen
Ngó sen là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, thanh huyết, nhuận tràng. Ăn nhiều ngó sen có thể giúp sản phụ tiêu ứ máu, chống suy nhược cơ thể, tăng sự thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa, tăng tiết sữa. Mẹ có thể dùng ngó sen chế biến nhiều món ăn ngon để vừa thay đổi khẩu vị vừa cung cấp dinh dưỡng cho con nhé.
Rau má
Rau má là loại rau rẻ tiền, dễ tìm có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, và còn giúp cải thiện làn da sau sinh. Do đó, nếu mẹ muốn có nhiều sữa thì nên chọn ra má làm đồ uống thường xuyên. Mẹ chỉ cần mua rau má về rửa sạch, cắt khúc cho vào máy xay, nên thêm nước để quá trình xay dễ dàng hơn. Xay xong, bạn lọc qua rây, bỏ bã, có thể pha thêm đường để dễ uống. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng rau má để nấu canh tuy nhiên với cách này thì cơ thể mẹ không còn hấp thu nhiều dinh dưỡng như cách xay uống.
Rau lang
Với công dụng chính là nhuận tràng, chúng thân thiện với cơ thể đang bị “nóng trong” sau khi sinh em bé của các bà đẻ, loại rau tuyệt vời này cũng góp phần làm mát sữa, thơm sữa cho mẹ, hỗ trợ bé phát triển và tăng cân tốt.
Rau mồng tơi
Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên rất tốt cho sản phụ…