Phụ Nữ Sức Khỏe

7 nhóm thực phẩm mẹ nên tránh xa trong thời kỳ mang thai, đừng vì ngon miệng mà hại đến con

Trong quá trình mang thai, yếu tố dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và bé. Tuy nhiên, có 7 nhóm thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh ăn trong suốt quá trình mang thai. Đừng vì ngon miệng mình mà làm tổn hại đến con.

1. Trong suốt quá trình mang thai mẹ bầu tốt nhất không nên ăn những đồ cay nóng, nước uống có gas, cà phê hay các chất có chứa cồn là rượu hay bia. Bởi tất cả những loại thực phẩm này không tốt cho cơ thể chúng ta, nhất là khi mang thai thì càng ảnh hưởng nhiều đến con từ bên trong bụng mẹ.

2. Đồ lên men như dưa, cà, măng muối mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn. Vì nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối sẽ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu khi lên men, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitrit, làm hàm lượng nitrit tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Đồ lên men ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại đồ lên men này chứa nhiều nitrat, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Đồ lên men như dưa, cà, măng muối mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn. Vì nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối sẽ gây hại. Ảnh minh họa: Internet

3. Có một vài loại rau xanh và trái cây mẹ bầu tuyệt đối phải tránh xa vì có thể khiến chúng ta mất con. Trong đó, rau ngót, rau răm, ngải cứu, dứa, nhãn, đu đủ xanh,... thường sẽ gây co bóp tử cung khiến mẹ bầu sinh non. Còn rau dền, rau má,... bà bầu cũng không nên ăn vì chúng có tính hàn và quá mát.

4. Đậu phộng cũng là một trong những loại thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh ăn trong suốt quá trình mang thai. Bởi lẽ ăn đậu phộng có thể làm tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ. Theo đó, nguyên nhân là vì trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai và gây ra việc dị ứng khiến khi sinh con ra con bạn sẽ bị dị ứng với loại này. Vì vậy, trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên kiêng ăn đậu phộng.

Mẹ bầu ăn đậu phộng trong lúc mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ. Ảnh minh họa: Internet

5. Các loại đồ ngọt mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn. Bởi ăn quá nhiều đồ ngọt có thể khiến mẹ bầu nóng trong người, nổi mụn, thậm chí là dị ứng,... Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là ăn đồ ngọt quá nhiều sẽ khiến các mẹ bị tiểu đường trong quá trình mang thai. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đối với con trẻ trong bụng mẹ.

6. Khi mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vì vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

Bà bầu không nên ăn rau mầm vì nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Ảnh minh họa: Internet

7. Các loại thực phẩm ăn sống như sushi, trứng sống, thịt sống,... Những loại thực phẩm này mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn. Bởi những loại thực phẩm trên rất dễ nhiễm khuẩn và có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm rất cao.

Thanh Mai (T/h)

Tin liên quan

Đây là những sai lầm tai hại của mẹ khiến tình trạng táo bón của con ngày một tệ hơn

Táo bón là tình trạng khá phổ biến ở trẻ ở trẻ em do nhiều nguyên nhân. Một trong những...

6 loại thực phẩm mẹ không nên ăn khi đang trong quá trình cho con bú

Trong quá trình cho con bú, có những loại thực phẩm giúp mẹ bầu bổ sung dưỡng chất và lợi...

Gợi ý những món ăn giúp kích thích vị giác của trẻ, kể cả những trẻ hay bị biếng ăn

Đây đều là các món ăn giàu dinh dưỡng mẹ có thể tự chế biến tại nhà cho con. Mẹ...

4 loại nước ép mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung để tốt cho cả mẹ và thai nhi

Trong thời gian mang thai, nước ép cũng là một trong những thức uống mà mẹ bầu nên thường xuyên...

Điểm danh những loại thực phẩm trẻ bị tay chân miệng nên ăn để giúp con nhanh khỏi bệnh

Dinh dưỡng là khâu chăm sóc quan trọng nhất cho trẻ bị tay chân miệng để hạn chế tối đa...

3 tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến con nếu mẹ sau sinh dùng điện thoại

Phụ nữ sau sinh đang băn khoăn việc mình dùng điện thoại có ảnh hưởng gì đến con hay không?...

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang thiếu hụt một lượng lớn vitamin và khoáng chất, bạn cần bổ sung cho...

Vitamin và khoáng chất rất cần trong sự phát triển của trẻ nhỏ, nếu trẻ bị thiếu hụt dễ dẫn...

Tin mới nhất

Bí quyết để có món cá kho ngon đúng điệu, ai ăn cũng phải ghiền

14 giờ trước

Bữa ăn sáng đủ đầy dinh dưỡng với xôi xá xíu trứng muối cực ngon cho gia đình bạn

14 giờ trước

7 lợi ích tuyệt vời của hạt chia đối với sức khoẻ, không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn...

18 giờ trước

Các loại quả hạch và hạt tốt nhất và ưu điểm của chúng

19 giờ trước

Ngủ ngon hơn với một công thức trà thảo mộc thơm ngon, dễ uống lại chế biến siêu nhanh

1 ngày 12 giờ trước

Bí quyết nấu xôi xoài, xôi sầu riêng thơm ngon, béo ngậy, ăn hoài không ngán

1 ngày 12 giờ trước

Thực phẩm tưởng chừng 'nhỏ nhưng cực kì CÓ VÕ' đối với những người có NGUY CƠ và TIỀN SỬ...

1 ngày 15 giờ trước

Nên ăn gì vào buổi sáng để giúp bạn giảm cân?

1 ngày 15 giờ trước

Rửa sạch - phân loại - nấu chín - làm lạnh: 4 bước để giữ thực phẩm an toàn cho...

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình