Phụ Nữ Sức Khỏe

Thường bắt gặp ở các xe bán rong, loại trái cây nhiệt đới màu vàng này vừa giàu vitamin C lại còn giúp thu gọn bụng và tăng cường hệ miễn dịch

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe và được sử dụng làm nguyên liệu của nhiều món ăn, từ món mặn đến món ngọt. Dứa có thể tăng cường sức khỏe của xương, giúp bạn giảm mỡ bụng và hỗ trợ miễn dịch khi bạn đang cố gắng chống lại vi khuẩn xấu.

Dứa rất giàu vitamin C, mangan, đồng và folate (vitamin B9). 1 cốc 128g dứa chứa 82 calo, 22g carbohydrate, 2g chất xơ, 16g đường tự nhiên và 79mg vitamin C.

Dứa cung cấp chất chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch

Bạn đang cảm thấy áp lực của thời tiết và đang tìm kiếm một cách tăng cường nhanh chóng hệ miễn dịch? Dứa có thể giúp giảm các triệu chứng của các bệnh thông thường với vitamin C. Trong khi cam được chú ý nhiều nhất vì hàm lượng vitamin C cao thì dứa cũng chứa lượng lớn loại vitamin mạnh mẽ này. Trên thực tế, chỉ một cốc dứa đã có hơn 100% giá trị vitamin C được khuyến khích nên hấp thu hằng ngày.

Mặc dù vitamin C không thể giúp bạn khỏi bệnh hoàn toàn nhưng nó có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của nhiều bệnh, đặc biệt là những bệnh xảy ra do viêm mãn tính như viêm khớp, xơ vữa động mạch và hen suyễn. Vitamin C cũng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động như một cỗ máy được bôi dầu tốt, có khả năng giúp giảm thời gian mắc các bệnh thông thường như cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng tai.

Dứa giúp xương chắc khỏe hơn

Canxi góp một phần lớn giúp xương chắc khỏe nhưng đồng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và tăng cường xương. Khoáng chất quan trọng này chứa một loại enzyme hỗ trợ hình thành collagen cho xương và mô liên kết, đồng thời nó góp phần vào độ bền cơ học của mỗi xương.

Đồng cũng giúp ngăn chặn quá trình hủy xương - một quá trình trong đó các tế bào xương bị phân hủy và khoáng chất được hấp thụ bởi máu. Một cốc dứa cung cấp 9% giá trị đồng nên được hấp thu hằng ngày.

Mangan, một khoáng chất vi lượng thiết yếu, cũng rất quan trọng cho sự hình thành và sức khỏe của xương. Nó có tác dụng làm tăng mật độ khoáng của xương, cụ thể là ở xương cột sống. Điều này rất quan trọng đối với phụ nữ sau mãn kinh, những người thường thiếu mangan và do đó có nguy cơ gãy xương cao hơn. Chỉ một cốc dứa đã chứa 76% giá trị mangan được khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Nếu bạn đang cố gắng cải thiện sức khỏe của xương bằng cách bổ sung canxi vào chế độ ăn uống của mình, đừng quên kết hợp các thực phẩm giàu đồng và mangan. Hãy thử món sa lát dứa bơ đơn giản để tăng cường sức khỏe cho xương của bạn.

Dứa có thể giúp thu gọn bụng

Vì giàu chất xơ nên dứa giúp thức ăn dễ dàng đi qua đường tiêu hóa và kích thích giải phóng các chất hóa học để thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bromelain, một loại enzyme chỉ có trong dứa, có tác dụng tiêu hóa protein và có thể giúp giảm viêm ruột. Bằng cách khắc phục tình trạng tiêu hóa kém, bromelain có thể làm giảm đầy hơi và giữ nước. Bromelain cũng giúp giảm khả năng bị viêm khớp, đông máu và bầm tím.

Ngoài ra, nhờ bromelain mà dứa được sử dụng như một chất làm mềm thịt tuyệt vời vì enzym này hoạt động để phân hủy protein nhanh chóng.

Dứa tươi nên ăn trong vòng hai ngày đầu sau khi mua và có thể để được đến một tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh.

Ngọc Minh (Dịch theo Eating Well)

Tin liên quan

Dứa rất giàu vitamin và khoáng chất, nhưng khi ăn bạn cần nhớ kỹ lợi và hại khi sử dụng...

Dứa là loại trái cây phổ biến ở vùng nhiệt đới vị chua ngọt hòa lẫn nhau, là loại thực...

Thơm ngon ngất ngây với món cơm rang tôm dứa Thái Lan siêu cuốn, siêu dễ

Cơm rang không còn nhàm chán với các hương vị truyền thống, bây giờ hãy thử đổi vị với món...

Xôi khúc lá dứa - món ngon dễ làm, thơm ngon với công thức bí quyết của người Hà Nội

Xôi khúc lá dứa là món ăn đặc trưng của Hà Nội rất được ưa thích và cách làm xôi...

Xế chiều làm thạch xoài lá dứa mát lạnh cho bọn trẻ!

Làm thạch rau câu ăn mát cả người

5 loại trái cây bệnh nhân tiểu đường có thể ăn no mà chẳng lo đường huyết tăng

Hai luồng ý kiến trái chiều nhau là bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nên ăn trái cây và không...

7 loại trái cây và rau có hàm lượng vitamin C cao hơn cam

Khi mọi người nghĩ đến các loại thực phẩm giàu vitamin C, điều đầu tiên họ nghĩ đến là cam,...

8 loại trái cây có tác dụng chữa bệnh, loại thứ 2 giá rẻ bèo nhưng ít người sử dụng

Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

8 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

8 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

8 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

23 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

23 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

23 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 3 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 3 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình