Dứa rất giàu vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, nó có chứa Bromelain, một loại enzym phân giải protein nên ăn dứa với thịt sẽ rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.
Lợi ích của việc ăn dứa
◆ Chống viêm và tăng cường khả năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong dứa cũng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Vitamin C không chỉ có thể ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng mà còn có thể giúp điều trị một số bệnh, chẳng hạn như một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và chống viêm. Khoáng chất mangan có trong dứa cũng có lợi cho việc tăng cường hệ miễn dịch. Cũng như bromelain, có liên quan đến việc giúp điều trị viêm xoang và viêm phế quản.
◆ Tăng cường sức khỏe xương khớp
Hàm lượng vitamin C cao trong dứa cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Trên thực tế, một đánh giá năm 2020 cho thấy, những người ăn thực phẩm giàu vitamin C có nguy cơ mắc bệnh loãng xương thấp hơn đáng kể và tỷ lệ gãy xương hông thấp hơn 34%. Mangan cũng có thể làm giảm nguy cơ mất xương cột sống ở phụ nữ lớn tuổi khi dùng chung với canxi, kẽm, magiê, boron, vitamin D và đồng. Chỉ với một chén dứa cắt lát đã cung cấp hơn 70% lượng mangan được khuyến nghị hàng ngày.
◆ Giảm cân
Dứa rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng ít calo. Dứa cũng giàu chất xơ, tạo cảm giác no, giúp giảm cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dứa cũng có đặc tính đốt cháy chất béo.
Tác hại của việc ăn dứa
◆ Rát lưỡi
Ăn thịt với dứa sẽ rất tốt bởi vì dứa chứa nhiều Bromelain, một enzyme phân giải protein. Enzyme này có nhiều trong vỏ và lõi của quả dứa. Khi ta ăn dứa, đặc biệt là phần lõi, chất này sẽ tiếp xúc với vùng da nhạy cảm trên lưỡi và quanh miệng, khiến các protein bị phá vỡ và gây ra cảm giác bỏng rát. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất và không gây hại gì đáng kể cho cơ thể.
◆ Nổi mề đay
Những người bị dị ứng với latex có thể sưng và ngứa khi ăn dứa. Bạn cũng có thể bị nổi mề đay. Kiwi, bơ và xoài cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự.
◆ Tiêu chảy
Trong một số trường hợp, dứa có thể gây tiêu chảy hoặc nôn mửa. Theo chuyên gia dinh dưỡng Jonathan Valdez, những người mẫn cảm với thành phần Bromelain cũng nên cẩn thận khi ăn dứa.