Phụ Nữ Sức Khỏe

Dứa rất giàu vitamin và khoáng chất, nhưng khi ăn bạn cần nhớ kỹ lợi và hại khi sử dụng loại quả quen thuộc này nhé

Dứa là loại trái cây phổ biến ở vùng nhiệt đới vị chua ngọt hòa lẫn nhau, là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất được ưa chuộng không chỉ trong các món ăn hàng ngày, mà còn dùng làm các loại nước giải khát.

Dứa rất giàu vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, nó có chứa Bromelain, một loại enzym phân giải protein nên ăn dứa với thịt sẽ rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Lợi ích của việc ăn dứa

Chống viêm và tăng cường khả năng miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong dứa cũng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Vitamin C không chỉ có thể ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng mà còn có thể giúp điều trị một số bệnh, chẳng hạn như một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và chống viêm. Khoáng chất mangan có trong dứa cũng có lợi cho việc tăng cường hệ miễn dịch. Cũng như bromelain, có liên quan đến việc giúp điều trị viêm xoang và viêm phế quản.

◆ Tăng cường sức khỏe xương khớp

Hàm lượng vitamin C cao trong dứa cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Trên thực tế, một đánh giá năm 2020 cho thấy, những người ăn thực phẩm giàu vitamin C có nguy cơ mắc bệnh loãng xương thấp hơn đáng kể và tỷ lệ gãy xương hông thấp hơn 34%. Mangan cũng có thể làm giảm nguy cơ mất xương cột sống ở phụ nữ lớn tuổi khi dùng chung với canxi, kẽm, magiê, boron, vitamin D và đồng. Chỉ với một chén dứa cắt lát đã cung cấp hơn 70% lượng mangan được khuyến nghị hàng ngày. 

Giảm cân

Dứa rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng ít calo. Dứa cũng giàu chất xơ, tạo cảm giác no, giúp giảm cân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dứa cũng có đặc tính đốt cháy chất béo.

Tác hại của việc ăn dứa

◆ Rát lưỡi

Ăn thịt với dứa sẽ rất tốt bởi vì dứa chứa nhiều Bromelain, một enzyme phân giải protein. Enzyme này có nhiều trong vỏ và lõi của quả dứa. Khi ta ăn dứa, đặc biệt là phần lõi, chất này sẽ tiếp xúc với vùng da nhạy cảm trên lưỡi và quanh miệng, khiến các protein bị phá vỡ và gây ra cảm giác bỏng rát. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất và không gây hại gì đáng kể cho cơ thể.

◆ Nổi mề đay

Những người bị dị ứng với latex có thể sưng và ngứa khi ăn dứa. Bạn cũng có thể bị nổi mề đay. Kiwi, bơ và xoài cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

◆ Tiêu chảy

Trong một số trường hợp, dứa có thể gây tiêu chảy hoặc nôn mửa. Theo chuyên gia dinh dưỡng Jonathan Valdez, những người mẫn cảm với thành phần Bromelain cũng nên cẩn thận khi ăn dứa.

 

Phụng Anh (Dịch theo Kormedi)

Tin liên quan

6 bước để phòng ngừa bệnh tim ở mọi lứa tuổi, ai cũng ước giá như biết sớm hơn

Bệnh tim mạch là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây...

4 cách lấy ráy tai không an toàn bạn nên lưu ý kẻo ảnh hưởng tới thính lực

Cách phổ biến nhất để lấy ráy tai (chất tiết tích tụ trong tai) là dùng cây lấy ráy tai...

Theo các chuyên gia, Yoga có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu và ngăn ngừa việc phụ thuộc vào...

Yoga đã được chứng minh là có thể giúp hỗ trợ điều trị chứng đau nửa đầu.

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang mất nước nghiêm trọng

Ngày càng có nhiều người bị mất nước. Khi bạn bị mất nước, tư thế đứng của bạn sẽ không...

Tại sao phải đi vệ sinh ngay khi có dấu hiệu

Các chuyên gia khuyên không nên sử dụng điện thoại thông minh trước khi đi ngủ. Bởi vì nó làm...

5 thực phẩm làm giảm các triệu chứng dị ứng vào mùa Xuân

Mùa xuân thời tiết ẩm ướt, là mùa dễ mắc các bệnh dị ứng như nổi mề đay, mụn ngoài...

12 điều nguy hiểm sẽ xảy ra khi bạn ngồi cả ngày

Bạn có biết rằng ngồi cả ngày mà không vận động như vậy là rất có hại không? Từ đau...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình