Phụ Nữ Sức Khỏe

Thực phẩm nên ăn khi khỏi bệnh sốt xuất huyết

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn phục hồi nhanh sau sốt xuất huyết và dưới đây là danh sách các loại thực phẩm, đồ uống bạn nên ăn.

Bột yến mạch

Nước dừa là một nguồn giàu muối và khoáng chất, giúp ngăn ngừa mất nước. Ảnh: iStock.

Ăn bột yến mạch là tinh bột lành mạnh để cơ thể lấy lại sự cân bằng. Điều tốt nhất về bột yến mạch là nó dễ tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng ngay cả khi ăn quá nhiều.

Thậm chí, bạn có thể ăn nó ở dạng mặn ngay cả khi bạn không dung nạp đường sữa.

Các loại thảo mộc và gia vị

Các loại gia vị và thảo mộc có đặc tính chống viêm, kháng nấm, kháng vi-rút, kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch bao gồm nghệ, gừng, tỏi, tiêu, quế và đậu khấu.

Chúng sẽ kiểm soát các tế bào miễn dịch như tế bào T, giúp cơ thể chống lại vi-rút, chúng hoạt động rất tốt để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Các loại gia vị như nghệ, quế và hạt tiêu có thể hỗ trợ phục hồi sau sốt xuất huyết. Ảnh: iStock.

Lá đu đủ

Theo nhiều nhà nghiên cứu, lá đu đủ rất cần thiết trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này. Chúng hỗ trợ tăng số lượng tiểu cầu, mà ở bệnh nhân sốt xuất huyết giảm xuống mức thấp nguy hiểm.

Vì vậy, sau khi khỏi bệnh sốt xuất huyết bạn nên uống nước ép từ những loại lá đu đủ.

Quả lựu

Một trong những loại trái cây tốt nhất cho bệnh sốt xuất huyết là quả lựu. Loại quả này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Quả lựu giúp giảm mệt mỏi và kiệt sức. Trái lựu có hàm lượng sắt cao, giúp những người mắc bệnh sốt xuất huyết duy trì số lượng tiểu cầu trong máu cần thiết và hồi phục sau bệnh sốt xuất huyết nhanh hơn.

Nước dừa

Nước dừa là một nguồn giàu muối và khoáng chất. Bạn sẽ không bị mất nước vì nó giữ cho sự cân bằng điện giải của cơ thể ổn định.

Nó cũng làm giảm sự yếu đuối và giữ cho cơ thể của bạn được kích thích. Điều bắt buộc là bạn phải uống hai ly nước dừa mỗi ngày trong quá trình hồi phục.

Bông cải xanh chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những nguồn cung cấp vitamin K chính giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu là loại rau này.

Khi người bệnh sốt xuất huyết thấy lượng tiểu cầu giảm thì phải ăn súp lơ xanh để lượng tiểu cầu trở lại bình thường.

Trà thảo mộc

Các thành phần thiết yếu trong trà thảo mộc có thể giúp bệnh nhân sốt xuất huyết thư giãn cơ thể và tâm trí.

Người ta có thể sử dụng bạc hà, quế, gừng và các loại thảo mộc khác để pha trà. Đồ uống này thúc đẩy giấc ngủ ngon, cuối cùng hỗ trợ phục hồi nhanh hơn.

Sữa chua

Sữa chua là một thực phẩm cần được tiêu thụ sau khi bị sốt xuất huyết để hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh do vi khuẩn và vi rút gây ra.

Việc tạo ra các vi khuẩn đường ruột giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể được tăng lên nhờ men vi sinh. Bệnh nhân sốt xuất huyết được hưởng lợi từ đặc tính tăng cường miễn dịch và họ sẽ hồi phục nhanh hơn.

Trên đây là những thực phẩm, đồ uống giúp những bệnh nhân bị sốt xuất huyết có thể đảm bảo phục hồi nhanh chóng và ổn định sức khỏe tổng thể của mình.

Theo PHƯƠNG LÊ/Pháp Luật TPHCM

Tin liên quan

Top 5 cách làm chuối sấy ngon hết sẩy tại nhà

Chuối sấy là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn với tất cả chúng ta. Cùng chúng tôi tìm hiểu...

Cách làm mỡ đường - 'linh hồn' của bánh trung thu thập cẩm truyền thống

Mỡ đường là loại nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh trung thu thập cẩm giúp tạo nên mùi...

6 lợi ích dinh dưỡng của nước hầm xương bạn không nên bỏ qua

Theo các chuyên gia, nước hầm xương mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, dưới đây là 6...

Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên nhịn ăn tối?

Nhiều người thường có thói quen nhịn ăn tối để giảm cân, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn...

10 thực phẩm ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ có nhiều ở Việt Nam

Dưới đây là 10 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ được các chuyên gia...

Làm sao để từ bỏ chứng nghiện đường?

Nếu chúng ta thường xuyên ăn nhiều đường hoặc đồ ngọt sẽ càng kích thích cơn thèm đồ ngọt và...

Đậu tương đen: “Thần dược” với phụ nữ tuổi trung niên

Đậu tương đen và đậu tương vàng có chung nguồn gốc nhưng giá trị dinh dưỡng lại có phần khác...

Tin mới nhất

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

1 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

1 giờ trước

Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày

7 giờ trước

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

1 ngày 2 giờ trước

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

1 ngày 2 giờ trước

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

1 ngày 7 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

1 ngày 7 giờ trước

Làm bánh cookies dừa giòn tan thơm phức siêu dễ bằng nồi chiên không dầu

1 ngày 7 giờ trước

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình