Phụ Nữ Sức Khỏe

6 lợi ích dinh dưỡng của nước hầm xương bạn không nên bỏ qua

Theo các chuyên gia, nước hầm xương mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, dưới đây là 6 lợi ích dinh dưỡng của nước hầm xương bạn không nên bỏ qua.

Nước xương hầm có tốt không là băn khoăn của rất nhiều người. Theo các chuyên gia, nước xương hầm rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là những tác dụng của nước xương hầm đối với sức khoẻ bạn không nên bỏ qua.

Giàu dinh dưỡng

Báo Lao động dẫn nguồn trang Medical News cho biết, nước hầm xương giàu vitamin và các vi chất dinh dưỡng như: Canxi, magiê và phốt pho.

Ngoài ra, xương cũng chứa nhiều collagen. Trong quá trình nấu chín, collagen sẽ tạo ra gelatin giúp cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể.

Hỗ trợ xương khớp

Các sụn ​​trong khớp có xu hướng bị bào mòn hoặc co lại khi phải hoạt động liên tục. Điều này có thể gây tổn thương và tăng áp lực cho các khớp. Tuy nhiên, có thể khắc phục tình trạng này bằng cách bổ sung nước hầm xương vào chế độ ăn uống, giúp bảo vệ xương khớp hiệu quả.

Nước xương hầm rất tốt cho sức khoẻ nhưng cần ăn điều độ

Giúp làn da khỏe đẹp

Bài viết của BS Liên Hương trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, trong nước xương đặc biệt nếu hầm cùng với da động vật thì sẽ có nhiều keratin, collagen và GAGs. Collagen giúp cải thiện được độ đàn hồi của da và cải thiện độ ẩm cho da.

Da có hai lớp biểu bì và hạ bì. Lớp biểu bì là lớp ở trên cùng chứa keratinocytes có chức năng bảo vệ cho da khỏi các tác nhân gây bệnh. Lớp dưới là hạ bì, bao gồm rất nhiều các collagen phức tạp cùng với GAGs (là một carbonhydrat phức hợp có thể tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể) giúp cấu tạo nên da và hỗ trợ dinh dưỡng.

Collagen được sử dụng rộng rãi trong y học để tăng cường, tái tạo mô và chữa lành các vết thương. Một nghiên cứu trên chuột nhận thấy rằng nếu chế độ ăn giàu gelatin (một loại protein được chiết xuất từ collagen) sẽ giúp giảm thiếu các tác hại của tia UV với da.

GAGs cũng có nhiều lợi ích với da. Axit hyaluronic được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sự tăng sinh tế bào và làm tăng sự hiện diện của axit retinoic, giúp cải thiện độ ẩm của da, chữa lành vết thương và phục hồi tế bào.

Giúp hệ cơ khỏe mạnh

Glycine trong nước xương hầm cũng đóng cai trò quan trọng trong việc tổng hợp lên hemoglobin và myoglobin là hai protein quan trọng để vận chuyển oxy từ máu đến các mô cơ.

Glycine cũng làm tăng lượng creatin dẫn đến viêc tăng khả năng tập luyện những bài tập cường độ cao và kích thích bài tiết hormone tăng trưởng - tham gia vào quá trình phục hồi cơ bắp.

Giúp đường ruột khỏe mạnh

Đường ruột khỏe mạnh chứa một lớp tế bào biểu mô tạo ra chất nhày và là nơi cư trú của hệ vi sinh đường ruột vô cùng phong phú.

Nước xương hầm sẽ giúp cho bạn có đường ruột khỏe mạnh. Gelatin có trong xương hấp thu nước giúp duy trì lớp chất nhày giữ cho các vi khuẩn ở nguyên bề mặt ruột. Gelatin và glycine cũng được chứng minh có khả năng chống lại sự hình thành các vết loét, duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc ruột và hàng rào bảo vệ ruột.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Lượng gelatin trong nước hầm xương có tác dụng chữa lành niêm mạc dạ dày và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, nước hầm xương hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong ruột và ngăn ngừa bệnh viêm hiệu quả.

Trên đây là những thông tin giải đáp về tác dụng của nước xương hầm với sức khoẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, bạn chỉ nên ăn khoảng 200-350ml nước hầm xương, khoảng 2-3 lần/tuần là đủ để có được đầy đủ những lợi ích về mặt sức khỏe và dinh dưỡng. Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc sử dụng nước hầm xương sao cho phù hợp với thể trạng của cơ thể mình.

Lưu ý, trong quá trình hầm nước xương, bạn không nên cho quá nhiều muối có thể sẽ dẫn đến tăng huyết áp.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Cách làm tôm rang muối Hong Kong giòn ngon, đậm vị và chuẩn đưa cơm tại nhà!

Tôm rang muối hong kong - món ngon đặc sắc từ kết cấu giòn ngon cho tới hương vị hấp...

9 tác dụng của vỏ quả lựu đối với sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật

Vỏ lựu thường bị bỏ đi nhưng ít người biết rằng, vỏ lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa...

Quả sấu giúp thải độc, giải rượu, tăng cường tiêu hóa

Sấu là loại quả không hề xa lạ với người Việt. Người dân thường dùng sấu trong nấu ăn, làm...

Loại rau "chỉ ăn cuộng", là vị thuốc tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, huyết áp cao, lá bỏ đi...

Loại rau này khá phổ biến trong các món xào của chúng ta, nước ép cũng được nhiều người ưa...

5 thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh thận và tiểu đường

Các thực phẩm có hàm lượng natri, phốt pho, kali cao… là thực phẩm bạn nên tránh khi mắc bệnh...

Top 9 lợi ích tuyệt vời từ việc ăn các thực phẩm giàu protein

Ăn các thực phẩm giàu protein có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho xương, da, cơ, tóc...

Kiểm soát huyết áp cao bằng 3 loại thảo mộc có sẵn trong nhà bếp

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng một số loại thảo...

Tin mới nhất

Song Hye Kyo và nhiều mỹ nhân Việt ngăn lão hóa, làm đẹp từ bên trong nhờ duy trì uống...

2 giờ trước

Đừng vứt cà phê đã qua sử dụng, chuyên gia chỉ ra một số mẹo vặt để dùng hỗn hợp...

4 giờ trước

Nam Em, Phạm Hương và những Hoa hậu bỏ hào quang sống ẩn: Người có hôn nhân và sắc vóc...

4 giờ trước

Thăng trầm cuộc đời dàn sao 'Sóng ở đáy sông': Núi viên mãn, Mây 'chưa hết chanh chua', ông Đại...

4 giờ trước

Trần Kiều Ân U50 vẫn "cưa sừng" đóng công chúa, tạo hình hồng y bắt mắt như Đông Phương Bất...

4 giờ trước

Triệu Lộ Tư gây sốt ở Thái Lan chỉ qua khoảnh khắc ăn 5 quả trứng rán

4 giờ trước

5 ngôi sao làm nên chủ đề Met Gala 2024: "Người đẹp ngủ trong rừng - Thời trang tái thức...

18 giờ trước

Ngón chân người đàn ông hoại tử đen sì, phải cắt bỏ cả bàn chân vì lỗi sai khi đi...

18 giờ trước

2 vị trí trên cơ thể phụ nữ càng để ít người ‘chạm vào’ thì càng sống thọ, không muốn...

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình