Phụ Nữ Sức Khỏe

Làm sao để từ bỏ chứng nghiện đường?

Nếu chúng ta thường xuyên ăn nhiều đường hoặc đồ ngọt sẽ càng kích thích cơn thèm đồ ngọt và dẫn đến chứng nghiện đường.

Các loại thực phẩm có nhiều đường như chè, kem, bánh kẹo, nước ngọt… luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với nhiều người. Thậm chí, có người, sau bữa ăn chính, còn phải tráng miệng bằng đồ ăn ngọt mới thực sự cảm thấy trọn vẹn. Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, đường là một nguồn năng lượng chính để duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu chúng ta thường xuyên ăn nhiều đường hoặc đồ ngọt sẽ càng kích thích cơn thèm đồ ngọt và dẫn đến chứng nghiện đường. Cảm giác thèm nhớ đồ ngọt không chỉ là thói quen mà còn liên quan đến những phản ứng chuyển hóa trong cơ thể.

“Đường vốn dĩ là các carbohydrate đơn giản, khi vào cơ thể chúng sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành glucose trong máu. Thông thường, cơ thể sẽ cần đưa glucose ra khỏi máu và đi vào các tế bào để nạp năng lượng. Để thực hiện được điều này, cơ quan tuyến tụy sẽ sản xuất ra hormone insulin. Khi đó, lượng đường huyết có thể bị giảm xuống đột ngột. Sự thay đổi nhanh chóng về lượng đường trong máu này khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, run rẩy, choáng váng và cố gắng tìm nạp thêm đồ ngọt để làm tăng lượng đường huyết” – BS Trương Hồng Sơn giải thích.

Bạn nên giảm tiêu thụ lượng đường tự do với mức dưới 20gram/ngày để tốt cho sức khỏe

BS Trương Hồng Sơn cho biết thêm, người nghiện đường thường ở trong tình trạng cực kỳ thèm ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây chiên, bánh mỳ hoặc đồ ăn thức uống có vị ngọt, đặc biệt là ngọt đậm như nước ngọt, kẹo bánh, chè, kem…Khi không được cung cấp đường thì cơ thể thường có cảm giác mệt mỏi, uể oải và thèm ngọt. Đặc biệt là sau khi ăn bữa chính vẫn cảm thấy chưa thỏa mãn, cần bổ sung một chút đồ ngọt. Nếu ngưng hoặc giảm lượng đường cung cấp cho cơ thể một cách đột ngột, người nghiện đường có thể cảm thấy buồn rầu, đau đầu, giảm sự tập trung, chú ý.

BS Trương Hồng Sơn lưu ý, không chỉ các loại bánh kẹo, chè, kem, nước ngọt…mà việc bạn ăn quá nhiều tinh bột như bánh mỳ trắng, khoai tây chiên… cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, tương tự như khi bạn nạp nhiều đường vào cơ thể.

Việc tiêu thụ đường quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật như béo phì, đái tháo đường. Đường huyết quá cao có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, suy thận, mù lòa…Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi cơ thể hấp thu đường quá nhiều thì đường sẽ được chuyển hóa thành mỡ, gây ra các biến chứng như viêm, xơ hóa, nhồi máu…và tăng nguy cơ gây ung thư.

Để hạn chế việc tiêu thụ đường mỗi ngày, bạn nên giảm lượng đường tự do trong chế độ ăn hàng ngày. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, năng lượng từ đường chỉ nên chiếm dưới 10% tổng năng lượng từ các loại thực phẩm. Tuy nhiên theo BS Trương Hồng Sơn, bạn nên giảm xuống mức dưới 5%, tức là mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 20 gram đường, tương đương với 5 thìa cà phê.

Bạn cũng nên sử dụng các loại nước, lọc nước đóng chai hoặc trà không đường thay cho các loại nước ngọt, ưu tiên những đồ uống từ các loại sữa ít béo hoặc sữa không béo, không đường. Nếu sử dụng nước ép trái cây thì nên chọn những trái cây ít đường. Với những người có thói quen cho đường, sữa đặc vào trà, cà phê thì nên giảm dần lượng đường, sữa. Người nội trợ cũng nên hạn chế việc cho đường vào các món ăn. Đặc biệt, bạn nên đọc nhãn sản phẩm để lựa chọn những sản phẩm chứa ít đường tự do sẽ có lợi cho sức khỏe. – BS Trương Hồng Sơn đưa ra lời khuyên.

Việc cai nghiện đồ ngọt là điều không dễ dàng, tuy nhiên nó sẽ mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe, do đó rất cần sự kiên trì, nỗ lực của bạn.

Theo Ánh Tuyết/VOV2

Tin liên quan

Cách làm tôm rang muối Hong Kong giòn ngon, đậm vị và chuẩn đưa cơm tại nhà!

Tôm rang muối hong kong - món ngon đặc sắc từ kết cấu giòn ngon cho tới hương vị hấp...

9 tác dụng của vỏ quả lựu đối với sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật

Vỏ lựu thường bị bỏ đi nhưng ít người biết rằng, vỏ lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa...

Quả sấu giúp thải độc, giải rượu, tăng cường tiêu hóa

Sấu là loại quả không hề xa lạ với người Việt. Người dân thường dùng sấu trong nấu ăn, làm...

Loại rau "chỉ ăn cuộng", là vị thuốc tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, huyết áp cao, lá bỏ đi...

Loại rau này khá phổ biến trong các món xào của chúng ta, nước ép cũng được nhiều người ưa...

5 thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh thận và tiểu đường

Các thực phẩm có hàm lượng natri, phốt pho, kali cao… là thực phẩm bạn nên tránh khi mắc bệnh...

Top 9 lợi ích tuyệt vời từ việc ăn các thực phẩm giàu protein

Ăn các thực phẩm giàu protein có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho xương, da, cơ, tóc...

Kiểm soát huyết áp cao bằng 3 loại thảo mộc có sẵn trong nhà bếp

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng một số loại thảo...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

19 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

19 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

19 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

19 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

19 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

19 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 9 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 9 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình