Phụ Nữ Sức Khỏe

10 thực phẩm ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ có nhiều ở Việt Nam

Dưới đây là 10 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ được các chuyên gia khuyên nên ăn thường xuyên.

Theo các chuyên gia sức khoẻ, một số thực phẩm như cà tím, khoai lang tím, mướp đắng hay rong biển… tác dụng tốt trong việc chống lại tế bào ung thư. Những thực phẩm này có rất nhiều ở Việt Nam.

Cà tím

Bài viết trên website Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết, cà tím là loại rau quả rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C và các protein. Trong thực tế, cà tím không chỉ giúp giảm cholesterol và hạ huyết áp mà còn chứa nhiều chất chống ung thư.

Khoa học hiện đại khám phá ra rằng, trong cà tím có “solanine” - chất có thể ngăn chặn việc phát triển của khối u trong hệ tiêu hóa.

Mướp đắng

Trong thành phần mướp đắng có loại protein hoạt tính. Loại protein này có khả năng phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Loại protein này kích thích hệ miễn dịch, loại trừ độc tố trong cơ thể.

Ngoài ra, theo nghiên cứu chiết xuất từ mướp đắng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Trà

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết, chất chống oxy hóa trong trà có thể ngăn ngừa ung thư. Trong các nghiên cứu trên động vật, catechin trong trà đã ngăn chặn các tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể.

Loại trà bạn uống phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn trà xanh nhưng ít catechin hơn. Trong khi đó, trà xanh nhiều catechin và ít caffeine hơn trà đen.

Đậu đỗ bảo vệ ruột kết

Nhờ hàm lượng chất xơ cao, đậu đỗ là thực phẩm giàu protein có thể ngăn ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu trên PLoS One, hàm lượng chất xơ cao trong đậu đỗ có thể ngăn chặn ung thư đại trực tràng.

Nên ăn bao nhiêu đậu đỗ? Trong một nghiên cứu về dinh dưỡng và ung thư, những con chuột ăn đậu đen vài lần một tuần giảm lượng tế bào ung thư ruột kết.

Theo hướng dẫn chế độ dinh dưỡng của Bộ Y tế Hoa Kỳ, nên ăn khoảng 3 cốc đậu đỗ mỗi tuần.

Cà chua

Cà chua có màu đỏ nhờ hợp chất lycopene góp phần ngăn ngừa ung thư. Cà chua có thể ăn sống hoặc nấu chín.

Theo 17 nghiên cứu năm 2013, ăn cà chua sống hay cà chua nấu chín đều giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Đặc biệt, nước sốt cà chua bảo vệ tế bào của bạn trước nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Quế ngăn ngừa ung thư vú và ung thư buồng trứng

Khoai lang tím và nghệ cũng là hai thực phẩm ngừa ung thư rất hiệu quả

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật chỉ ra rằng quế ngăn ngừa ung thư lan rộng.

Theo một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí ung thư BMC Cancer, chiết xuất quế đã tiêu diệt tế bào ung thư trong ống nghiệm.

Nghiên cứu sâu hơn trên tạp chí về ung thư Molecular Carcinogenesis cho thấy, chiết xuất quế có thể làm giảm số lượng tế bào ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Đó là nhờ hai thành phần procyanidin và cinnamaldehyde trong quế hoạt động như chất chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn.

Thêm nửa thìa quế (2-4g) vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

Củ nghệ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần chính của củ nghệ - hợp chất curcumin có tác dụng tiêu diệt tế bào khối u trong phòng thí nghiệm. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, hai nghiên cứu đã cho thấy nghệ ngăn chặn các tế bào ung thư từ trong "trứng nước" (ngăn ngừa tế bào phát triển thành ung thư).

Mặc dù nghệ chưa được coi là phương pháp điều trị ung thư, nghệ có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh ung thư. Trong một số nghiên cứu lâm sàng, nghệ có tác dụng giảm đau khớp ở bệnh nhân ung thư vú. Đồng thời, nghệ nâng cao miễn dịch cho bệnh nhân ung thư đang trải qua hóa trị.

Rong biển

Nghiên cứu y tế hiện đại đã chứng minh rằng rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần thuốc có lợi cho sức khỏe con người. Rong biển thuộc loại thực vật tính kiềm, nếu ăn thường xuyên sẽ có lợi cho việc cải thiện thể chất của con người hiện đại, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức chống đỡ bệnh ung thư.

Chất sê-len (chất selenium) trong rong biển còn có khả năng chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư, khống chế sự phân chia và sinh trưởng của tế bào ung thư.

Khoai lang tím

Khoai lang có công dụng chống ung thư tuyệt vời là do nó chứa một thành phần đặc biệt có tên DHEA. Hormone này có thể phòng ngừa ung thư và chống lão hóa.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy DHEA rất hiệu quả trong việc phòng chống ung thư vú và phòng ngừa ung thư ruột kết.

Đồng thời, hàm lượng beta-carotene trong khoai lang không hề ít hơn hàm lượng này trong cà rốt. β-carotene tác dụng chống bức xạ điện tử do đó mà khoai lang có tác dụng phòng ngừa ung thư.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang hiệu quả trong việc chữa trị chứng táo bón và phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Củ cải

Dầu cải và glycosid trong củ cải có thể phát huy tác dụng với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Thành phần vị cay này có thể ngăn ngừa ung thư vì nó ức chế phân chia tế bào không bình thường.

Vì vậy, những củ cải có vị cay nhiều thì thành phần này càng nhiều và khả năng chống ung thư càng tốt.

Trên đây là những loại thực phẩm có tác dụng ngừa ung thư rất tốt. Các chuyên gia khuyên bạn thường xuyên bổ sung những thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Cách làm tôm rang muối Hong Kong giòn ngon, đậm vị và chuẩn đưa cơm tại nhà!

Tôm rang muối hong kong - món ngon đặc sắc từ kết cấu giòn ngon cho tới hương vị hấp...

9 tác dụng của vỏ quả lựu đối với sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh tật

Vỏ lựu thường bị bỏ đi nhưng ít người biết rằng, vỏ lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa...

Quả sấu giúp thải độc, giải rượu, tăng cường tiêu hóa

Sấu là loại quả không hề xa lạ với người Việt. Người dân thường dùng sấu trong nấu ăn, làm...

Loại rau "chỉ ăn cuộng", là vị thuốc tự nhiên, ngăn ngừa ung thư, huyết áp cao, lá bỏ đi...

Loại rau này khá phổ biến trong các món xào của chúng ta, nước ép cũng được nhiều người ưa...

5 thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh thận và tiểu đường

Các thực phẩm có hàm lượng natri, phốt pho, kali cao… là thực phẩm bạn nên tránh khi mắc bệnh...

Top 9 lợi ích tuyệt vời từ việc ăn các thực phẩm giàu protein

Ăn các thực phẩm giàu protein có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho xương, da, cơ, tóc...

Kiểm soát huyết áp cao bằng 3 loại thảo mộc có sẵn trong nhà bếp

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng một số loại thảo...

Tin mới nhất

Cận cảnh tình trạng nước cạn đáy, gần 200 tấn cá chết thối, nổi trắng hồ Sông Mây

2 giờ trước

Giá xăng tăng tiến sát 25.000 đồng/lít kể từ chiều ngày 2/5/2024

2 giờ trước

Thử thách tìm 5 quả dứa trong căn phòng cổ điển: Nếu làm được chứng tỏ bạn có kĩ năng...

2 giờ trước

Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo chiêu trò mời nước pha thuốc an thần khiến nạn nhân mê man rồi...

2 giờ trước

Mất việc, bị bỏ rơi giữa đèo Hải Vân, đôi nam nữ gặp điều bất ngờ giữa đêm tối

2 giờ trước

Người phụ nữ bị vu oan bán 500 nghìn/ 3 quả dứa: “Ở quê người ta bảo tôi tham, bán...

2 giờ trước

Lưu luyến Tuần lễ ẩm thực truyền thống Huế 2024

5 giờ trước

Giá vàng hôm nay 2/5/2024: Vàng SJC có thể giảm sâu sau kỳ nghỉ lễ

9 giờ trước

Sau đợt nắng nóng như ‘đổ lửa’, hàng chục triệu người dân miền Bắc mừng ‘rơi nước mắt’ đón tin...

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình