Theo các chuyên gia sức khoẻ, một số thực phẩm như cà tím, khoai lang tím, mướp đắng hay rong biển… tác dụng tốt trong việc chống lại tế bào ung thư. Những thực phẩm này có rất nhiều ở Việt Nam.
Cà tím
Bài viết trên website Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết, cà tím là loại rau quả rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C và các protein. Trong thực tế, cà tím không chỉ giúp giảm cholesterol và hạ huyết áp mà còn chứa nhiều chất chống ung thư.
Khoa học hiện đại khám phá ra rằng, trong cà tím có “solanine” - chất có thể ngăn chặn việc phát triển của khối u trong hệ tiêu hóa.
Mướp đắng
Trong thành phần mướp đắng có loại protein hoạt tính. Loại protein này có khả năng phòng ngừa ung thư rất hiệu quả. Loại protein này kích thích hệ miễn dịch, loại trừ độc tố trong cơ thể.
Ngoài ra, theo nghiên cứu chiết xuất từ mướp đắng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.
Trà
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết, chất chống oxy hóa trong trà có thể ngăn ngừa ung thư. Trong các nghiên cứu trên động vật, catechin trong trà đã ngăn chặn các tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể.
Loại trà bạn uống phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn trà xanh nhưng ít catechin hơn. Trong khi đó, trà xanh nhiều catechin và ít caffeine hơn trà đen.
Đậu đỗ bảo vệ ruột kết
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, đậu đỗ là thực phẩm giàu protein có thể ngăn ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu trên PLoS One, hàm lượng chất xơ cao trong đậu đỗ có thể ngăn chặn ung thư đại trực tràng.
Nên ăn bao nhiêu đậu đỗ? Trong một nghiên cứu về dinh dưỡng và ung thư, những con chuột ăn đậu đen vài lần một tuần giảm lượng tế bào ung thư ruột kết.
Theo hướng dẫn chế độ dinh dưỡng của Bộ Y tế Hoa Kỳ, nên ăn khoảng 3 cốc đậu đỗ mỗi tuần.
Cà chua
Cà chua có màu đỏ nhờ hợp chất lycopene góp phần ngăn ngừa ung thư. Cà chua có thể ăn sống hoặc nấu chín.
Theo 17 nghiên cứu năm 2013, ăn cà chua sống hay cà chua nấu chín đều giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Đặc biệt, nước sốt cà chua bảo vệ tế bào của bạn trước nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Quế ngăn ngừa ung thư vú và ung thư buồng trứng
Một số nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật chỉ ra rằng quế ngăn ngừa ung thư lan rộng.
Theo một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí ung thư BMC Cancer, chiết xuất quế đã tiêu diệt tế bào ung thư trong ống nghiệm.
Nghiên cứu sâu hơn trên tạp chí về ung thư Molecular Carcinogenesis cho thấy, chiết xuất quế có thể làm giảm số lượng tế bào ung thư vú và ung thư buồng trứng.
Đó là nhờ hai thành phần procyanidin và cinnamaldehyde trong quế hoạt động như chất chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn.
Thêm nửa thìa quế (2-4g) vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.
Củ nghệ
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần chính của củ nghệ - hợp chất curcumin có tác dụng tiêu diệt tế bào khối u trong phòng thí nghiệm. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, hai nghiên cứu đã cho thấy nghệ ngăn chặn các tế bào ung thư từ trong "trứng nước" (ngăn ngừa tế bào phát triển thành ung thư).
Mặc dù nghệ chưa được coi là phương pháp điều trị ung thư, nghệ có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh ung thư. Trong một số nghiên cứu lâm sàng, nghệ có tác dụng giảm đau khớp ở bệnh nhân ung thư vú. Đồng thời, nghệ nâng cao miễn dịch cho bệnh nhân ung thư đang trải qua hóa trị.
Rong biển
Nghiên cứu y tế hiện đại đã chứng minh rằng rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần thuốc có lợi cho sức khỏe con người. Rong biển thuộc loại thực vật tính kiềm, nếu ăn thường xuyên sẽ có lợi cho việc cải thiện thể chất của con người hiện đại, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức chống đỡ bệnh ung thư.
Chất sê-len (chất selenium) trong rong biển còn có khả năng chặn đứng sự di căn của các tế bào ung thư, khống chế sự phân chia và sinh trưởng của tế bào ung thư.
Khoai lang tím
Khoai lang có công dụng chống ung thư tuyệt vời là do nó chứa một thành phần đặc biệt có tên DHEA. Hormone này có thể phòng ngừa ung thư và chống lão hóa.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy DHEA rất hiệu quả trong việc phòng chống ung thư vú và phòng ngừa ung thư ruột kết.
Đồng thời, hàm lượng beta-carotene trong khoai lang không hề ít hơn hàm lượng này trong cà rốt. β-carotene tác dụng chống bức xạ điện tử do đó mà khoai lang có tác dụng phòng ngừa ung thư.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang hiệu quả trong việc chữa trị chứng táo bón và phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Củ cải
Dầu cải và glycosid trong củ cải có thể phát huy tác dụng với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Thành phần vị cay này có thể ngăn ngừa ung thư vì nó ức chế phân chia tế bào không bình thường.
Vì vậy, những củ cải có vị cay nhiều thì thành phần này càng nhiều và khả năng chống ung thư càng tốt.
Trên đây là những loại thực phẩm có tác dụng ngừa ung thư rất tốt. Các chuyên gia khuyên bạn thường xuyên bổ sung những thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày.