Phụ Nữ Sức Khỏe

Thời tiết nóng 'như đổ lửa', nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Bổ sung các loại thực phẩm như trái cây, rau xanh... là cách để làm mát và giữ cơ thể luôn khỏe mạnh trong những ngày hè nắng nóng.

Vào những ngày nóng cao điểm, mọi hoạt động đều trở nên mệt mỏi và uể oải. Không chỉ vậy, chúng ta còn rất dễ ốm vì sức kháng giảm do nắng nóng kéo dài, không ăn uống được nhiều. Do đó, việc bạn chọn cho mình một chế độ ăn hợp lý, bổ sung thực phẩm, đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh và tươi mát là điều vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên "ăn gì, uống gì" cho đúng khoa học, bởi vậy trong bài viết sẽ "bật mí" cho bạn những thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, sức đề kháng và chống mất nước vào những ngày thời tiết khắc nghiệt như hiện tại.

Đậu phụ

Trong Đông y, đậu phụ có vị ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, bổ trung, giải độc và sinh nước bọt. Ngoài ra, đậu phụ còn rất dễ chế biến, có thể ăn sống, rán, kho với nghệ, nhồi thịt, sốt hoặc nấu canh cà chua,... Do đó, trong những ngày nóng đỉnh điểm, đậu phụ nên được ưu tiên vì dễ ăn và giúp cơ thể khỏe mạnh. Không chỉ vậy, đậu phụ còn có thể chế biến như một vị thuốc để chữa bệnh, có tới hơn 100 vị thuốc được chế biến từ canh đậu phụ. 

Đậu phụ không chỉ có tác dụng thanh nhiệt mà còn rất dễ chế biến (Ảnh: Internet).

Muớp đắng (Khổ qua)

Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) có vị đăng, tính hàn, có tác dụng sáng mắt, trừ khát, thanh nhiệt, bổ khí, hoạt huyết. Sử dụng mướp đắng sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da và giúp da mịn màng, sáng đẹp hơn. Nước mướp đắng tươi còn có công dụng chữa ho, giải nhiệt, diệt trừ mụn trứng cá.

Không chỉ vậy, ăn mướp đắng thường xuyên còn giúp kích thích ăn uống, đồng thời hạ sốt và chống viêm. Ngoài ra, mướp đắng là loại thực phẩm rất dễ chế biến nên dùng làm thức ăn vào mùa hè rất phù hợp, thường để xào, nấu canh, hấp, có khi đun nước tắm cho trẻ lặn rôm, sắc nước uống.

Bí đao

Với tính mát và thanh nhiệt, bí đao là lựa chọn thông minh vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Cạnh đó, bí đao còn là loại quả có vị ngọt, có tác dụng giải nhiệt, đại trường, tiểu trường, tiện tỳ, chỉ khát, lợi tiểu. Do đó, loại quả này được coi là món ăn rất thích hợp ăn vào những ngày hè.

Không chỉ dùng để nấu các mốn ăn như canh tôm, canh cua, ninh xương, luộc..., bạn còn có thể làm nước bí đao ép để cung cấp năng lượng và làm mát cơ thể nhanh nhất. Bên cạnh đó, người bị béo phì và tiểu tiện khó có thể dùng bí đao nấu với cá hoặc đậu đỏ ăn rất tốt vì nó giúp tiêu thũng, lợi tiểu.

Bí đao có tính mát và thanh nhiệt, rất thích hợp sử dụng trong những ngày nắng nóng cao điểm (Ảnh: Internet).

Củ cải

Không chỉ có tính mát, làm hạ nhiệt khá nhanh, điều hòa thân nhiệt, tiêu viêm, chống cơn khát mà củ cải còn giúp da dẻ hồng hào trắng mịn, mất nếp nhăn. Ngoài ra, loại củ này còn có tác dụng tiêu ứ khí không thoát, giải độc do rượu, cầm máu... Thường củ cả sẽ được chế biến chung với cá món xào, hầm hoặc luộc ăn đều rất ngon. 

Rau mồng tơi

Trong Đông y, mồng tơi (tên gọi khác là lạc quỳ) có tính hàn, vị chua, không độc, giúp tán nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Bên cạnh đó, mồng tơi còn có tác dụng làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt, mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, chống tích tụ, trị đau mắt, sưng đau vú, ...

Có 2 loại mồng tơi là xanh và tía. Loại tía tốt hơn, có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát. Do vậy, đây là loại rau vô cùng tốt để giải nhiệt mùa hè. Bạn có thể nấu canh hoặc luộc rau mồng tơi là đã có một món ngon ngày hè.

Rau diếp cá

Rau diếp cá có chứa hàm lượng chất xơ thực vật cao, có thể dùng để chữa trị bệnh táo bón, lợi cho hệ tiêu hóa và rất tốt cho người bị thiếu máu. Ngoài ra, diếp cá còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm nên rất thích hợp sử dụng trong ngày hè.

Rau má (Liên tiền thảo)

Trong Đông y, rau má cũng là một vị thuốc tốt cho sức khỏe với dược năng cầm máu, giải nhiệt, sát khuẩn lợi tiểu, trị sốt rét, máu cam, thổ huyết và tả lỵ. Ngoài ra, với vị thơm, đắng, không độc, tính mát, rau má còn có tác dụng sáng mắt, trị các chứng nhọt độc, gan nhiệt, bổ gan và điều hòa tạng phủ. 

Rau mồng tơi, rau diếp ca, rau má và củ cải đều là những món ăn cực tốt trong mùa hè.

Cần tây

Cần tây có vị ngọt, thơm, không độc, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, hạ khí, giãn thần kinh, lợi tiểu, điều hòa khí huyết, trừ phong nhiệt và nhức đầu. Loại rau này có thể ăn sống hoặc xào nấu với thịt, tôm hoặc cá. 

Cà chua, cà tím

Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống nóng mà trong cà chua còn có nhiều vitamin, chất khoáng và vi khoáng dễ hấp thụ giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, chống nhiễm trùng và oxy hóa. Do đó, chế độ ăn tăng cường cà chua sẽ giúp làm chậm quá trình não hóa và giảm nguy cơ một số loại ung thư như tuyến tiền liệt, vú, đại tràng...

Cũng giống như cà chua, cà tím là loại thực phẩm rất thích hợp sử dụng trong mùa hè. Trong cà tím có chứa rất nhiều vitamin E, giúp chống xuất huyết, ngăn ngừa lão hóa. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E và P trong vỏ cả tím có thể nói là cao nhất trong tất cả các loại rau củ. Ngoài ra, cà tím dùng để chế biến các món ăn như xào, luộc, nấu canh... đều rất ngon.  

Đậu đen

Có thể nói đậu đen là một trong số loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Hạt đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, thanh nhiệt, làm sáng mắt... Ngoài ra, đậu đen còn dùng để kết hợp với một số vị thuốc đông y để trị bệnh. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều loại đậu cùng lúc, không đãi bỏ vỏ đậu vì sẽ mất hết tính giải nhiệt, giải độc.

Thiên Bình (TH)

Tin liên quan

"Bật mí" cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ mùa nóng gay gắt

Thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn, siêu vi khuẩn dễ bùng phát tấn công trẻ.

Nắng nóng gay gắt 40 độ, đây là điều cần làm ngay để bảo vệ sức khỏe

Thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn có thể...

Cách nhận biết bệnh do thời tiết nắng nóng gây ra - nắm rõ những quy tắc này để con...

Để phòng bệnh vào mùa hè cho trẻ nhỏ không phải là điều quá khó khăn nếu như các mẹ...

Giải pháp 'ăn cỗ' hài hước nhất trong những ngày nắng nóng

Phương pháp tránh nóng cực kỳ hài hước của gia đình khi tổ chức tiệc dưới chân cầu mát mẻ,...

Video: Nắng nóng hơn 40°C ở Hà Nội có thể nấu chín mỳ tôm

Thời tiết nắng nóng kỷ lục ở Hà Nội những ngày này có thể làm chín được mỳ tôm.

Không cần xịt nước hoa vẫn tỏa hương thơm ngát: 5 loại lá dễ trồng trong vườn nhà, công dụng...

Mặc dù mùi cơ thể khiến bạn ám ảnh, với những mẹo sau đây, bạn sẽ cải thiện tốt hơn...

Bật mí 5 công thức làm mặt nạ tại nhà giúp giải quyết bã nhờn trong mùa hè

Mặt nạ là một thứ không thể thiếu đối với nhiều người đặc biệt là phụ nữ và dưới đây...

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè dân thành phố "săn lùng" khắp nơi,...

19 giờ trước

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

20 giờ trước

Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo

20 giờ trước

Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...

23 giờ trước

Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ

23 giờ trước

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít

2 ngày 18 giờ trước

Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật

2 ngày 18 giờ trước

Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê

2 ngày 23 giờ trước

Thịt đông đá cả tháng, thêm thứ này cùng với một ít nước, 5 phút thịt rã đông, nhanh và...

2 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình