Thịt bò ngâm mắm các loại - Lai rai, nhâm nhi với chiến hữu thôi!
Ngày nghỉ thì thư giãn thôi nào.
27/02/2022 15:37
Ngẩu pín bò/thịt bò/tai lợn ngâm mắm
Nguyên liệu:
Ngẩu pín bò/thịt bò/tai lợn ngâm mắm
Nguyên liệu:
Tai lợn/thịt bò/ngẩu pín bò/gân bò: tùy lượng định làm
Gia vị: nước mắm, giấm, đường, nước lọc: tỷ lệ 1-1-1/2-2
Tỏi, ớt, tiêu, sả
Cách làm:
Sơ chế:
- Tai lợn sơ chế thật sạch với muối, giấm và chanh để khử mùi hôi.
- Ngẩu pín làm sạch bằng muối, giấm, chanh để khử mùi hôi. Xắt khúc vừa với lọ ngâm. Làm sạch kỹ cả những mỡ thừa bám vào pín.
Làm nguyên liệu chính:
- Đun sôi nước, cho một ít giấm, thả tai lợn/thịt bò/ngẩu pín/gân bò vào chần. Nước sôi lại 1 lúc thì vớt ra, chắt bỏ nước, lúc này mang tai lợn/ngẩu pín rửa và làm sạch lại, cắt bỏ mỡ thừa. Sau đó, lại cho tai/ngẩu pín/thịt bò vào 1 nồi nước lạnh, thêm một chút gia vị sả, gừng, luộc chín tới.
- Sau khi chín, có thể tráng cho nước lọc cho nhanh nguội rồi vớt ra đĩa/rổ cho ráo nước, để nguội.
Làm nước ngâm:
- Tỏi, ớt thái mỏng 1 ít, còn lại để cả quả. Sả xắt khúc, bổ đôi. Tiêu đập dập vừa phải.
- Pha giấm, đường, nước mắm, nước cho vừa miệng, cho gia vị trên vào cùng, rồi nấu sôi, để nguội.
Hoàn thiện:
- Cho tai/ngẩu pín đã nguội hẳn vào lọ thủy tinh/hộp nhựa. Sau đó đổ hỗn hợp nước ngâm vào ngập tai/ngẩu pín.
- Để lọ ngâm ở nơi thoáng khí tầm 3-5 ngày là ăn được rồi