Phụ Nữ Sức Khỏe

Thiếu vitamin D da sần sùi, còi xương lại còn dễ bị bệnh tim mạch, ưu ái hơn những thực phẩm này, tăng nhanh mức dưỡng chất cần thiết

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch và phòng chống bệnh tật. Hầu hết mọi người nhận đủ vitamin D từ thực phẩm và tắm nắng.

Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, tình trạng thiếu vitamin D là phổ biến, đặc biệt là ở người lớn tuổi và những người có chế độ ăn kiêng hạn chế. Điều này một phần là do chỉ có một số loại thực phẩm có chứa vitamin D một cách tự nhiên. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng lượng vitamin D trong chế độ ăn uống của mình, bạn nên biết những loại thực phẩm có thể giúp tăng mức độ của bạn. 

Có tương đối ít thực phẩm có chứa vitamin D tự nhiên. Tuy nhiên, vì vitamin D là một phần quan trọng đối với sức khỏe nên nhiều nhà sản xuất thực phẩm của Mỹ đã thêm vitamin D vào các sản phẩm khác nhau trong quá trình sản xuất. Chúng thường được dán nhãn là “tăng cường vitamin D”.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin D (hoặc thường được tăng cường vitamin) bao gồm:

Cá béo như cá hồi, cá hồi và cá ngừ

  • Gan bò
  • Lòng đỏ trứng
  • Nấm 
  • Dầu gan cá
  • Sữa bò và sữa chua
  • Đồ uống có nguồn gốc thực vật như hạnh nhân, đậu nành hoặc sữa yến mạch
  • Nước cam
  • Ngũ cốc ăn sáng (tăng cường)
  • Đậu phụ
Ảnh minh họa: Internet

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy nấm trong danh sách. Theo các nhà nghiên cứu, nấm có thể là nguồn vitamin D tự nhiên duy nhất không phải là sản phẩm từ động vật. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các loại nấm đều là nguồn cung cấp vitamin D tốt. Số lượng chúng chứa bị ảnh hưởng khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, thật khó để biết chắc chắn bạn nhận được bao nhiêu vitamin D từ nấm. 

 

Ai nên bổ sung thêm vitamin D?

Nếu thường xuyên ra ngoài nắng và ăn uống cân bằng, bạn có thể nhận đủ vitamin D. Tuy nhiên, một số người có nguy cơ thiếu vitamin D cao hơn, bao gồm: 

  • Trẻ đang bú mẹ
Ảnh minh họa: Internet

Sữa mẹ không chứa nhiều vitamin D nên trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể bị thiếu vitamin D.   

  • Người cao tuổi

Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta không thể tạo ra nhiều vitamin D. Người lớn tuổi cũng có xu hướng dành ít thời gian bên ngoài hơn.

  • Những người không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Điều này bao gồm những người dành nhiều thời gian hơn trong nhà, sống ở nơi có khí hậu lạnh hoặc thường mặc quần áo che phủ phần lớn cơ thể. 

  • Những người có làn da sẫm màu hơn

Một sắc tố trong da sẫm màu được gọi là melanin làm giảm khả năng biến tia nắng mặt trời thành vitamin D của cơ thể.

  • Những người dùng một số loại thuốc

Có một số loại thuốc có thể gây ra mức vitamin D thấp hơn do cách chúng hoạt động trong cơ thể.Những người theo chế độ ăn thuần chay. Chế độ ăn uống hạn chế thực phẩm giàu vitamin D có thể khiến bạn khó có đủ chất dinh dưỡng.

  • Người có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng hạn chế
Ảnh minh họa: Internet

Điều này có thể bao gồm những người mắc bệnh viêm ruột, bệnh celiac hoặc bệnh Crohn, cũng như những người đã trải qua phẫu thuật giảm cân. Nếu bạn lo lắng về việc thiếu vitamin D, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để xác định mức vitamin D của bạn. 

Mức vitamin D bình thường nằm trong khoảng từ 30 đến 100 ng/mL. Khi mức vitamin D dưới 20 ng/mL được coi là thiếu hụt.

Theo Goodrx

Linh Chi (Dịch)

Tin liên quan

Phát hiện 3 khung giờ 'VÀNG' uống trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể: Thải độc tốt,...

Trà xanh có nhiều lợi ích cho cơ thể và ngày càng trở thành một phần quan trọng của chế...

Loại củ 'siêu rẻ' được ví như ‘nhân sâm trắng’, bổ dưỡng là thế nhưng kết hợp với những thực...

Củ cải trắng lại là loại thực phẩm được ví như “nhân sâm mùa đông”. Tuy nhiên, nếu không sử...

Đều đặn uống một ly nước chanh mỗi sáng, sau 1 tháng thấy ngay sự khác biệt: 12 lợi ích...

Nước cốt chanh chứa nhiều vitamin C, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giữ cho hệ thống...

Học ngay đầu bếp gia đình nổi tiếng 3 cách nấu món ức gà ngon ngọt, giữ trọn dinh dưỡng...

Phần ức gà không xương, không da có thể nói là một trong những phần khó nhằn trong toàn bộ...

8 loại thực phẩm không nên ăn khi bước sang tuổi 30: Là món khoái khẩu của nhiều người nhưng...

Tuổi 30 đánh dấu bước ngoặc cơ thể bắt đầu biểu lộ những dấu hiệu lão hóa và có những...

Dùng túi ni lông đựng thức ăn vào trong tủ lạnh chẳng khác nào tự giết dần cả nhà mà...

Một trong những thói quen cực xấu mà dường như bà nội trợ nào cũng mắc phải chính là sử...

Thứ rau đỏ có tác dụng "bơm máu", khỏe xương, nhưng chuyên gia khuyên 3 nhóm người không nên ăn

Rau dền tốt nhưng một số nhóm người cần tránh ăn vì có thể gây tác dụng phụ, nếu ăn...

Tin mới nhất

Trước khi công khai con gái, Bảo Anh từng bị soi rõ 3 'vết tích' trên vòng 2 'tố cáo'...

5 giờ trước

HKT hội ngộ đầy đủ sau nghi vấn cạch mặt, gây sốt khi tái hiện lại bức ảnh 'huyền thoại'...

5 giờ trước

Quang Lê và Hà Thanh Xuân như cặp đôi mới cưới đi tuần trăng mật, vua cá Koi có động...

5 giờ trước

Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp chính thức 'nghỉ chơi': Tình bạn gần 2 thập kỷ đã 'toang', nguyên do...

5 giờ trước

Lâm Tâm Như diện mốt giấu quần ở tuổi U50, nhan sắc ra sao mà 'gây bão' cõi mạng?

5 giờ trước

Anh ruột tài năng, ít người biết của Bằng Kiều đau đớn vì căn bệnh nhiều người Việt mắc phải,...

5 giờ trước

Sai lầm khi sử dụng điều hòa khiến bệnh hô hấp mãi gia tăng, nhất là điều số 3 cần...

5 giờ trước

Uống bao nhiêu rượu có thể gây hại cho gan?

5 giờ trước

Ngừa bệnh thường gặp do nắng nóng

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình