Phụ Nữ Sức Khỏe

Thứ rau đỏ có tác dụng "bơm máu", khỏe xương, nhưng chuyên gia khuyên 3 nhóm người không nên ăn

Rau dền tốt nhưng một số nhóm người cần tránh ăn vì có thể gây tác dụng phụ, nếu ăn thì phải thận trọng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ở nước ta, rau dền chỉ là loại rau mọc dại nhưng ít ai biết ở Trung Quốc nó được ví là loại rau trường thọ, thậm chí còn được gọi là "bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc".

Rau dền nổi tiếng vì có tác dụng bổ máu và bổ xương.  Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu. Ngoài ra, rau dền còn là loại rau chứa hàm lượng canxi cao. Trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày. Cũng vì sự dồi dào của canxi mà rau dền được coi là siêu thực phẩm có thể tăng cường sức mạnh của xương và ngừa loãng xương.

Ngoài ra, chất xơ có trong rau dền cũng như là một "chiếc chổi" làm sạch toàn bộ hệ thống tiêu hóa, loại bỏ độc tố ra ngoài. Nhờ vậy mà hệ tiêu hóa hoạt động tốt và nhịp nhàng hơn.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có công dụng chữa bỏng, mụn nhọt, bệnh đường hô hấp… 

Tại nước ta, rau dền luôn có sẵn và tươi ngon mơn mởn nhưng lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng khuyến cáo một số nhóm người cần tránh ăn rau dền vì có thể gây tác dụng phụ. 

3 nhóm người không nên ăn rau dền

1. Người bị tiêu chảy không nên ăn rau dền

Rau dền là loại rau có tính mát, không phù hợp cho những người bị tiêu chảy mạn tính, lạnh bụng vì sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Người bị bệnh sỏi thận nên tránh ăn

Rau dền có chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều đến ức chế hấp thu canxi và kẽm. Dễ hình thành sỏi oxalate vì vậy các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sỏi thận cần tránh ăn rau dền.

3. Người có cơ thể tính hàn, phụ nữ đang mang thai hư hàn

Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tính hàn. Biểu hiện người tính hàn là đi ngoài phân lỏng, sợ lạnh, thể lực kém. Phụ nữ mang thai hư hàn cũng không nên ăn rau dền.

Lưu ý khi ăn rau dền

Rau dền không nên hâm nóng nhiều lần vì có thể khiến nitrat có trong lá bị chuyển đổi thành nitrit, đây là một chất có thể gây ung thư thực quản, dạ dày...

Rau dền không nên kết hợp với thịt ba ba. Theo Đông y, việc ba ba và rau dền kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

Vị lương y khuyến cáo, sự kết hợp cùng rau dền với quả lê có thể gây cảm giác nôn và buồn nôn. Ngoài rau dền, sau khi ăn thịt ngỗng chúng ta cũng không nên tráng miệng bằng quả lê vì hai món này khi kết hợp có thể gây sốt.

Ngoài ra, khi ăn rau dền mọi người cũng nên ăn từ từ từng chút một bởi việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường, thậm chí gây tiêu chảy.

Theo Tiểu Vy/Tổ Quốc

Tin liên quan

Tác dụng của quả óc chó đối với bà bầu: Bổ mẹ - Tốt con nhưng cần đặc biệt lưu...

Bà bầu thường hỏi liệu có thể ăn được quả óc chó và nó có tốt trong thai kỳ không?...

Ăn bánh chưng cấp đông có thể gây ung thư, chuyên gia chỉ ra mốc thời gian cần lưu ý

Theo chuyên gia, thói quen ăn bánh chưng bảo quản lâu trong tủ đông có thể gây ung thư, tuyệt...

5 loại trái cây được ví như 'xứ giả sắc đẹp của thiên thần', phụ nữ càng ăn càng không...

Trái cây là một nguồn tự nhiên để tăng cường vẻ đẹp, vì chúng là nguồn cung cấp chất chống...

Đậu đen 'nhỏ nhưng có vỏ', ăn theo cách này giúp thải được mọi độc tố, dinh dưỡng nhân đôi,...

Thải độc bằng đậu đen là cách được nhiều chị em ưa chuộng. Chỉ cần áp dụng một vài phương...

Kiểu ăn cơm gây bệnh ung thư cực nhanh, cơ thể báo động đỏ 'cứu nguy': Số 4 nhiều quý...

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều chất trong thực phẩm có liên quan đến sự phát triển...

Điểm mặt sai lầm nguy hiểm khi vào bếp mà 90% người Việt đang mắc phải: Tưởng bình thường, nào...

Hãy loại bỏ ngay những thói quen sai lầm trầm trọng này ngay.

Ngỡ gan lợn nhiều độc tố nhưng ăn theo cách này đảm bảo bổ dưỡng ngang 'nhân sâm', cơ thể...

Nhiều người cho rằng ăn gan lợn chẳng khác nào nạp chất độc vào người nên tẩy chay món ngon...

Tin mới nhất

Tập thể dục buổi tối giúp giảm 61% nguy cơ tử vong sớm

7 giờ trước

Ngộ độc vitamin là gì, có nguy hiểm không? Hậu quả của ngộ độc vitamin

7 giờ trước

Vì sao ngủ đủ 8 tiếng nhưng đi làm vẫn “gật gà gật gù”?c

7 giờ trước

Con trai riêng Hồ Ngọc Hà và Kim Lý ngày càng thân thiết dù không cùng huyết thống, vóc dáng...

12 giờ trước

Thanh Hà - đằng sau hào nhoáng là đau thương: Nỗi đau bị chối bỏ từ lúc lọt lòng, hạnh...

12 giờ trước

Sao nam 'đẹp nhất tam giới' tiếp tục có tạo hình cổ trang xứng đáng được phong thần, nửa chính...

12 giờ trước

Từ Hy Viên bị chồng cũ tố 'nuốt lời' không cho gặp con gái sau khi ly hôn

12 giờ trước

'Ái nữ trùm sòng bài' Hà Siêu Liên lên tiếng trước tin đồn ly hôn tài tử Đậu Kiêu

12 giờ trước

Thừa Hoan Ký lập thành tích mới, giúp Dương Tử 'một bước lên mây', đánh bại cả Huỳnh Hiểu Minh

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình