Phụ Nữ Sức Khỏe

8 loại thực phẩm không nên ăn khi bước sang tuổi 30: Là món khoái khẩu của nhiều người nhưng đang âm thầm tàn phá cơ thể

Tuổi 30 đánh dấu bước ngoặc cơ thể bắt đầu biểu lộ những dấu hiệu lão hóa và có những thực phẩm bạn không bao giờ nên ăn khi đã bước sang tuổi 30.

Khi còn trẻ, chúng ta hầu như có thể ăn uống khá thoái mái, những khi cơ thể bắt đầu có dấu hiệu lão hóa cũng là lúc nguy cơ mắc bệnh cũng tăng lên. Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt khi bạn dần sang lứa tuổi trung niên.

30 tuổi là một bước ngoặc lớn đối với sức khỏe của cơ thể. Ở tuổi này, cơ thể dần dần không thể “chịu” được nhiều loại thức ăn vì chúng có thể khiến sức khỏe bạn gặp nhiều rắc rối hơn trước đây.

Vậy nên tốt nhất, bạn nên nghĩ đến việc hạn chế, loại bỏ mối nguy hiểm cho sức khỏe ngay từ bây giờ. Hãy xem ngay 08 thực phẩm bạn không bao giờ nên ăn sau khi đã bước sang tuổi 30.

1. Sữa chua có hương vị

Tự trộn sữa chua nguyên chất với trái cây tươi để đảm bảo sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Chắc hẳn bạn đang ngạc nhiên vì sữa chua được biết đến như thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Nhưng không may, các loại có hương vị chứa lượng đường khá lớn, thường vượt quá lượng cần thiết cho cơ thể một ngày. Thông thường, một ngày cơ thể cần 38 gram đường đối với nam và 25 gram đối với nữ, nhưng sữa chua hương vị có lượng đường trung bình lên đến 47 gram mỗi phần.

Hầu hết các loại sữa chua hương liệu tạo hương nhân tạo nhiều hơn là từ nguyên liệu tự nhiên. Nên, thay vì ăn sữa chua hương liệu, chỉ nên ăn sữa chua nguyên chất trộn với trái cây tươi nếu bạn thích vị dâu hay vị cam, …. Bằng cách đơn giản này, bạn sẽ kết hợp được lợi ích tiêu hóa của sữa chua với chất dinh dưỡng từ trái cây tự nhiên.

2. Đậu nành

Nhiều người nhầm tưởng đậu nành tốt hơn thịt, nhưng thực tế không phải như vậy.

Sự thật thì đậu nành giàu phytoestrogen, hợp chất tương tự như estrongen, có thể bổ sung thay thế hooc-môn vô cùng quan trong ở nữ giới này.

Ảnh minh họa: Internet

Dù vậy, nếu bạn chưa biết thì đậu nành là loại cây biến đổi gen cao. Tuy những ảnh hưởng về lâu dài chưa được biết đến, nhưng về bất lợi ngắn hạn, đậu nành có thể làm tăng đột biến viêm trong cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng tuyết giáp.

Vậy nên, khi đã ở tuổi 30, bạn nên hạn chế ăn đậu nành, bạn có thể lựa chọn rau quả khác để thay vì đậu nành nếu bạn muốn cắt giảm protein động vật.

3. Bất kỳ món gì sử dụng ống hút

Uống bằng ống hút liên tục sẽ tạo ra các nếp nhăn. Ảnh minh họa: Internet

Chắc hẳn bạn chưa bao giờ nghĩ về tác hại của việc sử dụng ống hút. Sau 25 tuổi, cấu trúc collagen trong da bắt đầu bị phá vỡ, hành động uống bằng ống hút sẽ tạo nên các đường, nếp quanh miệng do chuyển động của miệng khi hút chất lỏng. Nếu hành động này lặp đi lặp lại, các nếp nhăn sẽ nhanh chóng xuất hiện, bạn sẽ trông già hơn tuổi.

Tất nhiên, khi cơ thể lão hóa không có gì ngăn được nếp nhăn trên gương mặt, nhưng đừng để chúng xuất hiện ở tuổi 30. 

4. Cá nuôi

Cá tươi tự nhiên luôn tốt hơn vì thực tế số lượng cá nuôi trong hồ thường khá đông nên chúng có thể ăn phân của nhau, hoặc có thể được cho ăn những thực phẩm nhuộm màu thịt để trông hấp dẫn hơn.

5. Bánh mì trắng

Bột trắng trong bánh mì trắng đã được tẩy, sẽ làm tăng lượng đường trong máu và hầu như không có vitamin hay khoáng chất như trong lúa mì nguyên chất. Bánh mì trắng cũng ít chất xơ hơn, trong khi đó khi nhiều tuổi hơn, bạn cần nhiều chất xơ để bộ máy tiêu vận hành trơn tru. Các loại bánh mì tròn cũng tương tự - không có chất dinh dưỡng hay chất xơ – và chứa quá nhiều natri.

Bánh mì trắng không chứa chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa: Internet

6. Nước ép trái cây

Nếu bạn vẫn nghĩ nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe và uống nó mỗi ngày thì đó là sự nhầm tưởng nghiêm trọng. Khi chiết xuất nước ép, tất cả chất xơ trong trái cây bị loại bỏ. Chất xơ đặc biệt quan trọng cho hệ tiêu hóa những người sang tuổi 30 như đã đề cập, chất xơ còn có tác dụng điều tiết tốc độ đường đi vào trong máu. Do đó nước ép nguyên chất đồng nghĩa với việc lượng đường đi vào trong máu không kiểm soát.

Hầu hết các loại nước ép đóng hộp được thêm đường vượt mức mức có trong trái cây tự nhiên. Ngoài ra, nước ép đóng hộp cũng được tiệt trùng, có nghĩa là hàng loạt chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt đều bị phá hủy trước khi đến tay người tiêu dùng.

U30 không nên uống ước ép trái cây. Ảnh minh họa: Internet

7. Thực phẩm nướng sẵn

Các loại thực phẩm nướng sẵn thường chứa cấc chất bảo quản hóa học, dầu hyro hóa để sản phẩm nhìn trông tươi mới trong nhiều tuần. Những nhà sản xuất không bị buộc phải liệt kê những loại chất béo chuyển hóa có hại trên nhãn nếu chúng không vượt quá lượng mức tối thiểu cho phép.

Nếu muốn ăn bánh nướng, bánh pizza, … những người sau tuổi 30 tốt hơn hết là tự làm ở nhà để kiểm soát các thành phần bao gồm cả lượng đường trong bánh.

8. Bỏng ngô

Khi già đi, chúng ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn về cách bảo vệ sức khỏe não, ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Hãy luôn luôn kích thích bộ não của bạn hoạt động bằng cách tiếp tục học những điều mới và thử thách bản thân với các trò chơi và câu đố.

Chế độ ăn uống góp một phần không nhỏ đến sức khỏe não bộ. Một loại thực phẩm đặc biệt gây hại cho não là bỏng ngô.

Ảnh minh họa: Internet

Bơ giả bọc quanh hạt bắp chứa nhiều chất béo chuyển hóa ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ. Chúng phá hủy các tế bào và làm tăng tình trạng viêm. Việc sản xuất các axit béo omega-3 hỗ trợ não bộ cũng bị tổn hại. Một thành phần đặc biệt trong loại bơ này, diacetyl, được biết đến là chất gây ung thư.

Ngoài ra lớp phủ giống như nhựa bên trong túi đựng bỏng ngô, giúp cho lớp bơ không thấm ra ngoài, cũng có liên quan đến ung thư.

Trên đây là những thực phẩm đặc biệt cần lưu ý đối với những người bước sang bước ngoặc tuổi ba mươi. Và hãy ghi nhớ, các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe nói chung khác cũng không tốt cho mọi lứa tuổi.

 

Tú Linh (TH)

Tin liên quan

Những lợi ích 'vàng' khi uống nước chanh tươi vào mỗi buổi sáng

Không chỉ giải khát, những ly nước chanh tươi thanh mát, ngọt ngào còn có nhiều lợi ích tuyệt vời...

Rau quả có vị đắng tốt cho sức khỏe

Mướp đắng, rau họ cải, bồ công anh, vỏ cam quýt... đều có lợi cho sức khỏe.

Những lợi ích của mặt nạ dưa hấu đối với làn da

Dưa hấu chứa các vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi da...

Cải thiện khả năng ghi nhớ hiệu quả với thói quen đơn giản hàng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên thực hiện những thói quen dưới đây để tăng cường hoạt động của...

Tác dụng khó tin sau khi ăn chay 4 ngày/tháng

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện chỉ cần ăn chay 4 ngày/tháng, bạn có thể đánh bại nhiều bệnh...

4 nguyên tắc ăn sáng cho bệnh nhân tiểu đường

Bỏ bữa ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Dưới đây là...

Ăn quá ít cơm: nguy cơ bệnh tim, đột quỵ gia tăng!

Một nghiên cứu mới cảnh báo chế độ ăn low-carb, tức hạn chế tinh bột từ cơm, bánh mì, mì...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình