Phụ Nữ Sức Khỏe

Đều đặn uống một ly nước chanh mỗi sáng, sau 1 tháng thấy ngay sự khác biệt: 12 lợi ích VÀNG sẽ khiến nhiều chị em bất ngờ

Nước cốt chanh chứa nhiều vitamin C, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa và chống lại bệnh tật. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê 12 lợi ích tuyệt vời của quả chanh đối với sức khỏe con người.

Chanh có lợi ích gì ?

Chanh là một loại thực phẩm khá phổ biến. Nói về lợi ích, chanh không chỉ để làm một thức uống giải khát, dùng để thêm một chút hương vị cho các món ăn, mà bên cạnh đó chanh còn vô vàn những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe con người.

Thành phần trong chanh

Chanh chứa các thành phần dinh dưỡng như kali, vitamin C, chất xơ, protein, carbohydrate và nhiều khoáng chất khác. Vitamin C và bioflavonoides trong chanh đặc biệt có lợi cho các thành mạch máu nhỏ nhất của cơ thể chúng ta.

Tác dụng của việc uống nước chanh mỗi ngày

1. Đốt cháy calo

Theo chuyên gia thể hình Jackie Warner, cơ thể bạn có thể đốt cháy 100 calo mỗi ngày bằng 1 ly nước chanh.


Chanh có chứa chất xơ pectin, giúp hạn chế cảm giác đói - Ảnh minh họa: Internet

 2. Giảm nguy cơ bệnh tim

Chanh rất giàu kali. Chất này được biết có tác động tích cực đến chức năng cơ và tim cũng như giúp hạ huyết áp.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Scandinavian Magus Nylander, chanh cũng chứa một lượng nhỏ các chất chống oxi hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giúp củng cố, tăng cường các mạch máu, giảm viêm và ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong dân gian, người ta thường uống nước chanh để giải cảm, chống những cơn cảm lạnh. Chanh nóng là phương thuốc cực kì hiệu quả khi bạn bị cảm lạnh. 

Chanh có đặc tính sát khuẩn kháng viêm giúp tăng cường hệ miễn dịch chống viêm mũi và viêm họng.

4. Tăng cường đốt cháy chất béo

Nước cốt chanh giúp tăng cường việc hấp thụ canxi từ các loiaj thực phẩm mà bạn ăn. Lượng canxi này được lưu trữ trong các tế bào. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng mình, lượng canxi trong tế bào càng nhiều thì khả năng đốt cháy chất béo càng cao.

Ngoài ra, chanh chứa axit citric, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm cảm giác thèm ăn.

5. Ngăn ngừa sỏi thận

Khi nồng độ muối trong thận của bạn trở nên quá cao, các chất khoáng như canxi, oxalic, ... đọng lại tạo thành sỏi thận. Axit citric có trong nước cốt chanh giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng axit trong nước tiểu.

Với 100ml nước chanh mỗi ngày đủ để ngăn ngừa sự hình thành của một số loại sỏi thận. Nước cốt chanh có thể pha loãng với lượng nước vừa đủ và một ít mật ong.

Ảnh minh họa: Internet

6. Tránh tình trạng thiếu sắt

Thiếu sắt là bệnh lý rất phổ biến, một trong những nguyên nhân chính là do bạn không cung cấp đủ chất sắt trong chế độ ăn của bạn.

Chanh chứa hàm lượng chất sắt cũng như axit ascorbic giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

7. Giảm nguy cơ ung thư

Một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.

Cho đến nay có rất ít bằng chứng chứng minh cho việc này, và do đó cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều trái cây như cam, chanh, bưởi, quýt có rất ít khả năng bị ung thư.

8. Làm trắng răng


Răng vàng? Đừng lo, chanh có thể giúp bạn! - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Oz người Mỹ,  khuyên bạn nên trộn hỗn hợp nước chanh và baking soda, sau đó dùng hỗn hợp này để súc miệng. Súc miệng khoảng một phút, không quá lâu để tránh làm hỏng men răng.

9. Cải thiện tiêu hóa

Chanh chứa 10% carbohydrate, chủ yếu ở dạng chất xơ hòa tan và đường đơn.

Chất xơ chính trong chanh là pectin, một dạng chất xơ hòa tan rất có ích cho sức khỏe. Chất này có thể cải thiện hoạt động dạ dày của bạn.

Để có được những lợi ích của chất xơ này, bạn phải dùng nước cốt chanh và bao gồm cả vỏ. Đun sôi một cốc nước, sau đó cắt một hoặc hai lát chanh cho vào khi nước vẫn còn nóng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất flavonoid, diosmin và hesperidin được tìm thấy trong chanh được chứng minh là làm giảm cholesterol.

10. Kháng viêm

Chanh chứa axit ascorbic có đặc tính kháng viêm.

Uống chanh nóng được coi là một phương thuốc tối ưu để giải cảm, và nó cũng hoạt động tốt như một chất chống viêm.

11. Loại bỏ nếp nhăn tự nhiên

Chúng ta không thể đảo ngược quá trình lão hóa nhưng có thể sử dụng chanh để làm cho nếp nhăn ít đi và thay đổi đáng kể chất lượng của da mặt.

Theo nghiên cứu của khoa y, khoa hóa, ĐH Catania (Ý), chanh giúp giảm oxi hóa trên bề mặt da. Chanh rất giàu Vitamin C, khuyến khích sản xuất collagen và phục hồi độ đàn hồi của da. Các enzym tự nhiên trong nước cốt chanh làm sạch các lỗ chân lông và giảm tình trạng lỗ chân lông to.

12. Hơi thở hôi

Ảnh minh họa: Internet

Có nhiều cách để chữa hôi miệng, một trong số đó là sử dụng chanh. Bác sĩ Harold Katz, người sáng lập California Breath Clinic, nói rằng bạn có thể cải thiện hơi thở của bạn bằng việc súc miệng bằng nước chanh loãng.

Axit citric kích thích đờm và do đó có tác động tích cực đến hơi thở của bạn.

Thời gian uống nước chanh tốt nhất

Thời gian uống nước chanh tốt nhất là sau bữa ăn như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tiêu hóa. Các chuyên gia có lời khuyên nên uống nước chanh sau bữa ăn từ 30 phút – 2 tiếng.

Nếu uống vào buổi tối hãy cho thêm một ít mật ong nhưng lưu ý không nên uống quá nhiều hoặc quá muộn.

Uống nước chanh trước khi ngủ vào buổi tối có tác dụng bổ sung thành phần nước bị mất đi trong lúc ngủ, sáng thức dậy sẽ cảm thấy da căng mịn hơn.

Bảo Trang (TH)

Tin liên quan

Học ngay đầu bếp gia đình nổi tiếng 3 cách nấu món ức gà ngon ngọt, giữ trọn dinh dưỡng...

Phần ức gà không xương, không da có thể nói là một trong những phần khó nhằn trong toàn bộ...

8 loại thực phẩm không nên ăn khi bước sang tuổi 30: Là món khoái khẩu của nhiều người nhưng...

Tuổi 30 đánh dấu bước ngoặc cơ thể bắt đầu biểu lộ những dấu hiệu lão hóa và có những...

Dùng túi ni lông đựng thức ăn vào trong tủ lạnh chẳng khác nào tự giết dần cả nhà mà...

Một trong những thói quen cực xấu mà dường như bà nội trợ nào cũng mắc phải chính là sử...

Thứ rau đỏ có tác dụng "bơm máu", khỏe xương, nhưng chuyên gia khuyên 3 nhóm người không nên ăn

Rau dền tốt nhưng một số nhóm người cần tránh ăn vì có thể gây tác dụng phụ, nếu ăn...

Tác dụng của quả óc chó đối với bà bầu: Bổ mẹ - Tốt con nhưng cần đặc biệt lưu...

Bà bầu thường hỏi liệu có thể ăn được quả óc chó và nó có tốt trong thai kỳ không?...

Ăn bánh chưng cấp đông có thể gây ung thư, chuyên gia chỉ ra mốc thời gian cần lưu ý

Theo chuyên gia, thói quen ăn bánh chưng bảo quản lâu trong tủ đông có thể gây ung thư, tuyệt...

5 loại trái cây được ví như 'xứ giả sắc đẹp của thiên thần', phụ nữ càng ăn càng không...

Trái cây là một nguồn tự nhiên để tăng cường vẻ đẹp, vì chúng là nguồn cung cấp chất chống...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình