Phụ Nữ Sức Khỏe

Học ngay đầu bếp gia đình nổi tiếng 3 cách nấu món ức gà ngon ngọt, giữ trọn dinh dưỡng khiến cả nhà mê tít

Phần ức gà không xương, không da có thể nói là một trong những phần khó nhằn trong toàn bộ con gà vì toàn nạc và khá ít béo so với những phần khác. Vì vậy để nấu được món ức gà vừa chín tới, giữ nguyên độ ngọt mà không bị khô cần khá nhiều kỹ thuật. Cùng đầu bếp tại gia Bobby chinh phục món ức gà khó nhằn này ngay.

Chuẩn bị ức gà

Chọn gà: để chọn được phần ức gà ngon, bạn không nên chọn những miếng ức gà cỡ bự. Vì miếng gà bự khi nấu sẽ có thể chín không đều, cháy bên ngoài mà không chín bên trong. Chọn miếng ức gà cỡ nhỏ, thịt sẽ chắc hơn và chín đều hơn.

Sau đó, bạn rửa sạch miếng ức gà, để ráo nước. Lưu ý đặc biệt cho thịt gà đông lạnh: bạn phải rã đông và để miếng gà về nhiệt độ phòng. Nếu bạn để đông lạnh hoặc chưa rã đông hoàn toàn, món thịt sẽ dai và không còn ngọt nữa.

Ảnh minh họa

Ức gà áp chảo

Bước quan trọng nhất để ức gà áp chảo được chín đều là đập ức gà. Đây là kỹ thuật để kết cấu miếng thịt dàn đều, dễ nấu hơn: để miếng ức gà trên miếng bọc thực phẩm, phủ lên trên miếng bọc thực phẩm nữa, dùng búa đập thịt hoặc cây lăn bột đập miếng thịt dàn về hai bên mép. Lưu ý, nếu chỉ đập mạnh xuống, xớ thịt sẽ bị vỡ. Cũng đừng đập miếng gà quá mỏng, chỉ cần làm miếng gà đều thịt là được.

Miếng gà sau khi được đập đều

Chảo gang là lựa chọn số một cho món ức gà áp chảo hoàn hảo. Nếu không thì bạn cũng nên dùng chảo chống dính.

Trước tiên, làm nóng chảo tầm 2 phút ở nhiệt độ trung bình. Trong khi chờ chảo nóng, rắc một ít muối và tiêu lên hai mặt miếng ức gà, bạn cũng có thể chà xát để gia vị thấm vào miếng thịt.

Khi chảo nóng, thêm 2 muỗng cà phê dầu vào chảo, đợi 30 giây để dầu nóng lên, sau đó đặt miếng thịt vào chảo đợi tầm 04 phút là mặt thịt áp chảo sẽ vàng. Sau đó lật miếng thịt, chiên mặt còn lại thêm 3-4 phút nữa tùy thuộc vào độ dày. Tránh lật mặt miếng ức gà liên tục, bạn nên chờ đến khi một mặt vàng, chỉ lật mặt gà 01 lần, lớp vỏ sẽ ngon, giòn và đậm vị hơn.

Miếng ức gà áp chảo hoàn hảo 

Đặc biệt lưu ý: Sau khi miếng thịt chín, lấy ra ngay, đặt trên đĩa sạch và ĐỂ YÊN TRONG VÒNG 03 phút trước khi cắt. Cắt miếng gà ngay là sai lầm nghiêm trọng của nhiều chị em. Khi gà mới chín tới, nước gà bên trong đang sôi, cắt lát miếng gà sẽ làm cho nước gà bay hơi hết, khiến miếng gà khô, không còn mọng nước khi ăn.

Không nên cho quá nhiều dầu vào chảo, vì thịt ức gà đã giàu calo và nhiều chất béo, mỗi muỗng cà phê dầu sẽ thêm vào 40 calo và 5 gram chất béo nữa.

Ức gà nướng lò

Đầu tiên, rắc một chút dầu ô liu và một nhúm ớt bột, bột thì là, muối và một vài hạt tiêu ở hai bên mặt miếng thịt, thoa và chà đều để gia vị thấm nhanh hơn.

Làm nóng lò nướng đến khoảng 230oC  (450oF), đặt ức gà lên khay lót giấy bạc rồi để khay vào lò nướng.

Ức gà nướng lò theo công thức 

Bí kíp cho món gà nướng của anh chàng đầu bếp Bobby là máy dò nhiệt độ kỹ thuật số: có thể kiểm tra nhiệt độ bên trong lò một cách chính xác. Sau khi nướng được 10 phút, lấy thịt gà ra, cắm đầu dò nhiệt độ vào miếng gà, nướng thêm một lúc nữa đến khi nhiệt độ bên trong đạt 1550F  (tầm 680C) thì lấy khay ra khỏi lò (khoảng tầm 5 phút nữa), chuyển miếng gà ra đĩa sạch.

Hầu hết các công thức nướng ức gà đều yêu cầu nhiệt độ đạt đến 1600 F (~700C). Tuy nhiên, nếu để gà trong lò nóng đến 1600 F, thì gà sẽ bị khô khi lấy ra vì miếng gà sẽ nóng lên thêm một lúc nữa sau khi lấy ra ngoài.  

Để miếng ức gà nguội đi trong vòng 3-5 phút rồi mới cắt lát.

Ức gà luộc

Luộc ức gà là món khó làm nhất trong ba món, hầu hết mọi người đều luộc gà quá chín.

Do ức gà nhiều nạc, ít béo, nên khi luộc cần thêm nhiều hương liệu để miếng ức gà chín tới ngon hơn với hương thơm hòa quyện. Đặt nồi lên bếp, cho miếng gà vào, thêm vài lát chanh, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 lá nguyệt quế, một ít húng quế, hương thảo, cây xô thơm, vài tép tỏi đập dập, hành tím thái lát và vài nhúm muối.

Thêm nhiều hương liệu để gà luộc được thơm ngon

Đổ nước vừa xấp miếng gà, bật lửa ở chế độ trung bình. Khi nước vừa sôi, lập tức vặn nhỏ lửa, để miếng gà chín từ từ, và chín đều, không nên để lửa lớn hoặc sôi nhiều, gà sẽ bị khô nước.

Đun thêm tầm 10 phút với lửa nhỏ, khi gà đạt đến 1550F, thì món ức gà luộc đã hoàn hảo.  Tất nhiên, chiếc máy dò nhiệt độ kỹ thuật số cũng được Bobby sử dụng cho món này.

Bạn cũng đừng quên chờ gà nguội thêm 3-5 phút mới cắt lát hoặc xé gà nhé.

Tú Linh (TH)

Tin liên quan

Thanh cốm gạo lứt ngũ hạt - Món ngon cho những nàng mê đồ healthy

Với công thức này chỉ cần một chút thời gian là đã xong một món bánh hết sức healthy và...

Bánh thuyền mix hạt đừng làm theo công thức cũ - áp dụng ngay cách này vừa nhanh lại ngon

Bánh giòn, dễ ăn, không quá ngọt, lại không sợ béo vì có nhiều hạt nên rất được yêu thích....

Mùng 2 Tết làm bánh bông lan hoa quả phiên bản mới, nguyên liệu và công thức đơn giản nhất...

Các bạn hãy nhanh tay vào bếp và cùng học cách làm món bánh bông lan hoa quả cho cả...

Chẳng cần bánh trái cầu kỳ, gom ngay 4 món bánh ngon "thần sầu" này nhâm nhi ngày Tết, vừa...

Chị em hãy lưu ngay công thức làm bánh quy hot nhất những năm vừa qua để làm bánh cho...

Mẹ đảm khéo léo với chè trôi nước cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp sinh động, bắt mắt,...

Những món chè trôi nước tạo hình cá chép vào mỗi dịp ông Công ông Táo lại khiến các chị...

Bánh su kem nhân kem trứng “ngon không lối thoát": Bên ngoài giòn rụm - bên trong béo mịn,...

Bên cạnh bánh su kem truyền thống, các biến tấu đa dạng của món bánh này cũng rất được mọi...

Cách làm giò xào đón Tết: Giòn sừn sựt, thơm nồng mà ăn chẳng bị ngấy

Tự làm giò xào vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh, chị em hãy bắt tay thực hành...

Tin mới nhất

Tài sản của Triệu Vy bị phong tỏa giữa lúc tin đồn tái xuất Cbiz 'nổ ra'

2 giờ trước

Đàm Vĩnh Hưng có chia sẻ xúc động sau khi khởi công xây dựng nhà cho gia đình một nữ...

2 giờ trước

Dù đã là bà mẹ một con, Lưu Thi Thi vẫn gây sốt với vẻ ngoài trẻ trung trên phim...

2 giờ trước

Nghệ sĩ Tấn Hoàng lại nhập viện, lạc quan động viên khán giả: 'Sinh lão bệnh tử là chuyện thường...

2 giờ trước

Dương Tử trở thành diễn viên sở hữu 3 bộ phim phá nhiệt trên nền tảng Tencent, vẫn còn 2...

2 giờ trước

Con trai NS Hồng Vân 'áo gấm về quê', nối nghiệp mẹ sau 10 năm du học, được trả lương...

6 giờ trước

Ngỡ ngàng trước nhan sắc Yên Lam, con gái của Lam Trường và vợ kém 17 tuổi, chân dài miên...

6 giờ trước

Trương Ngọc Ánh lên tiếng về tin đồn nợ nần, xuất hiện 'người thứ 3' gây rạn nứt tình cảm...

20 giờ trước

Tình cũ Tiêu Chiến yêu đương với Lý Hiện ở phim mới, nhan sắc khiến cư dân mạng 'ngã ngửa'...

20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình