Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng miễn dịch, chống ung thư của nấm đông cô mà bạn cần biết

Nấm đông cô (nấm hương) mọc trên thân hoặc cành đã chết của cây lá rộng như cây sồi, cây vân sam, cây bách, cây sồi Nhật,... Nó được coi là một trong ba loại nấm ngon nhất ở Hàn Quốc cùng với nấm Matsutake, nấm Neungi và là một nguyên liệu quý được dâng lên các vị vua của triều đại Joseon.

Ảnh minh họa: Internet

Nấm đông cô (nấm hương) mọc trên thân hoặc cành đã chết của cây lá rộng như cây sồi, cây vân sam, cây bách, cây sồi Nhật,... Nó được coi là một trong ba loại nấm ngon nhất ở Hàn Quốc cùng với nấm Matsutake, nấm Neungi và là một nguyên liệu quý được dâng lên các vị vua của triều đại Joseon.

Nấm đông cô rất giàu vitamin D, giảm cholesterol, giúp tăng cường miễn dịch. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin B1, vitamin B2, canxi, kali và phốt pho. Nấm đông cô có ít calo nên có tác dụng trong việc ăn kiêng, và đặc biệt là giảm mỡ bụng rất tốt. Nó có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của khối u.

Nấm đông cô được chọn là một trong 10 loại thực phẩm hàng đầu làm tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL) theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Thành phần lentinan của nấm hương có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, điều trị và ngăn ngừa tăng huyết áp, cũng như các chất chống ung thư và kháng u. Đây là lý do tại sao nó đang được sử dụng như một nguyên liệu để phát triển thuốc làm tăng khả năng miễn dịch và ngăn chặn sự tăng sinh của tế bào ung thư.

Thành phần beta-glucan của nấm đông cô cũng đang thu hút sự chú ý. Thành phần này là một loại polysaccharide có tác dụng chống tiểu đường, chống ung thư, tăng cường miễn dịch và tái tạo da. Theo Tạp chí của Hiệp hội Nấm Hàn Quốc (Tập 14, Số 2. 2016), hàm lượng beta-glucan của nấm đông cô Hàn Quốc cao hơn 10% so với nấm hương Trung Quốc.

Ảnh minh họa: Internet

Nấm đông cô có thể cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn, nêm gia vị rồi cho gạo tẻ vào nấu thành cơm hoặc cháo để dùng trong bữa ăn.

Bột nấm hương rất giàu chất dinh dưỡng như protein và khoáng chất, có thể được sử dụng trong các món ăn khác nhau như nước dùng, món hầm và món xào. Nó phổ biến như một loại gia vị tự nhiên có hương vị thơm ngon tương đương với gia vị nhân tạo. Ngoài ra, nó có thể được dùng làm nhiều món ăn kèm như nấm đông cô xào, nấm đông cô nướng, nấm đông cô hầm, canh nấm đông cô, nấm đông cô ngâm chua.

Nấm đông cô tươi có thể để trong tủ lạnh và đậy kín để giữ ẩm, còn nấm khô có thể để được lâu nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tủ đông. Rửa nhẹ nấm đông cô sống dưới vòi nước chảy, và ngâm kỹ nấm đông cô khô trong nước ấm để nấu ăn.

(Theo Kormedi)

Hồng Hạnh (Dịch)

Tin liên quan

7 cách bảo vệ tai khi nước tràn vào do tắm hoặc đi bơi

Rất nhiều người bị tình trạng nước vào tai sau khi tắm hoặc bơi, gây nên cảm giác khó chịu...

Khó cải thiện sự trao đổi chất? Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn không nên tiêu thụ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về 5 món ăn hàng đầu mà bạn không nên sử...

Tách cà phê sau bữa ăn là 'thuốc độc' đối với bệnh thiếu máu và tiểu đường

Thưởng thức cà phê sau bữa ăn giờ đây đã trở thành một cảnh quen thuộc ở các công ty....

Tình trạng sức khoẻ và nguy cơ mắc bệnh theo từng loại tính cách

Tiến sĩ Martin Hager của Đại học Nottingham, Vương quốc Anh cho biết "Tính cách bị ảnh hưởng bởi gen...

6 dấu hiệu sức khỏe bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn vào móng tay

Bằng cách nhìn vào móng tay, bạn có thể biết được người đó chăm chút như thế nào, quan tâm...

4 phương pháp để thư giãn trước những áp lực

Việc nghỉ ngơi khi (về mặt tinh thần, thể chất và cảm xúc) không ổn định là rất cần thiết....

Căng thẳng là điều luôn diễn ra trong cuộc sống, đây chính cách giải tỏa cho từng loại căng thẳng

Căng thẳng là điều luôn diễn ra trong cuộc sống. Có những căng thẳng diễn ra đột ngột và chỉ...

Tin mới nhất

Món chân gà sốt Thái đảm bảo làm bạn 'tê tái' với công thức 'bất bại'

12 giờ trước

Cách nấu sâm bí đao vừa rẻ vừa ngon mê ly, ai cũng nên thử

12 giờ trước

Thực phẩm tốt cho khớp, giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer, giảm căng thẳng...

12 giờ trước

12 loại rau quả dễ nhiễm thuốc trừ sâu nhất

12 giờ trước

8 khắc tinh gan nhiễm mỡ trong loại củ có trong phở, món xào

12 giờ trước

Mỹ Tâm ngày càng trẻ trung nhờ chăm uống 1 loại nước, dùng vào mùa hè còn giải nhiệt, kiêm...

14 giờ trước

Loại lá tốt như nhân sâm, là "kem chống nắng tự nhiên", có thể chống tia cực tím, kích thích...

14 giờ trước

Bí quyết dinh dưỡng giúp phụ nữ hiện đại ngày càng đa năng

15 giờ trước

Tại sao nên ngâm xoài trong nước trước khi ăn?

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình