Măng tây là thực vật lá mầm, họ loa kèn và có tên khoa học là Asparagus. Loại rau này chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là cho sức khỏe mẹ bầu và ngăn ngừa khuyết tật cho thai nhi.
Lợi ích của măng tây với phụ nữ mang thai
Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi
Măng tây rất giàu vitamin và axit folic. Theo Momjunction, nguồn axit folic dồi dào có trong măng tây sẽ giúp phát triển hệ thần kinh cho thai nhi và hạn chế đến 70% các trường hợp dị tật ống thần kinh, sứt môi, hở hàm ếch và các dị tật khác ở tim và chân tay.
Bảo vệ da
Hàm lượng vitamin C và A có trong măng tây còn giúp mẹ bầu bảo vệ da trước sự tác động từ những gốc tự do trong cơ thể và tổng hợp collegen để ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.
Chống táo bón
Măng tây có chứa một loại carbonhydrate tên là inulin, đây là chất quan trọng giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn bằng cách gia tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột như lactobacilli và bifidobacteria.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 200g măng tây có chứa đến 3,6g chất xơ. Lượng chất xơ này đã chiếm gần 20% tổng chất xơ cần thiết trong 1 ngày cho mẹ bầu.
Lợi tiểu
Một lợi ích tuyệt vời khác mà măng tây mang lại cho sức khỏe mẹ bầu đó chính là lợi tiểu. Măng tây sẽ thúc đẩy quá trình bài tiết của cơ thể nhờ nguồn axit amin asparagin có sẵn, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và hiện tượng phù nề cho mẹ bầu.
Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ và FDA (Mỹ), điều quan trọng là mẹ bầu cần rửa sạch măng tây trước khi chế biến vì nó có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn có hại như listeriosis và toxoplasmosis gây ra các bệnh nhiểm khuẩn đường ruột.
Món ngon từ măng tây cho mẹ bầu
Thịt bò xào măng tây
Nguyên liệu
500g măng tây
250g thịt bò
Hành lá, rau mùi (tùy thích)
1 nhánh gừng nhỏ
2 nhánh tỏi
Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu.
Cách làm
Bước 1: Măng tây mua về cắt phần xơ ở gốc; hành lá, rau mùi cắt bỏ rể rồi rửa sạch tất cả, để cho ráo nước rồi cắt xéo miếng vừa ăn.
Bước 2: Thịt bò thái mỏng, cho vào tô và ướp cùng với tỏi, gừng, ½ thìa cà phê muối, mì chính, tiêu, dầu ăn. Trộn đều và chờ khoảng 15 – 20 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp đun sôi rồi cho một chút muối vào. Tiếp đến, mẹ bầu cho măng tây vào chần sơ qua với nước khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra rổ, rửa qua nước lạnh để măng được xanh và giòn.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo nóng, thêm tỏi đã băm nhỏ vào phi đến khi dậy mùi, rồi cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào nhanh tay. Khi thấy thịt đã chín tái thì cho măng tây vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi xào thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp, nhấc chảo xuống.
Bày món ăn ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên cho món ăn đậm vị, thưởng thức khi còn nóng, ăn cùng cơm trắng sẽ rất ngon.