Phụ Nữ Sức Khỏe

Súp gà tốt cho sức khỏe khi trở trời nhưng nhóm người này nên thận trọng khi ăn

Súp gà thích hợp trong những ngày mưa gió, đặc biệt là khi bị cảm cúm hoặc cảm lạnh cần làm dịu cơn kích ứng cổ họng mà lại đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên bạn không nên ăn súp gà nếu thuộc nhóm dưới đây.

Có nhiều lý do khiến súp gà được liệt kê trong danh sách những món ăn có lợi cho sức khỏe và việc phục hồi của người bị cảm cúm hay cảm lạnh.

1. Lợi ích của súp gà đối với sức khỏe

1.1. Làm ấm cơ thể, giảm nhẹ các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm

Vào những ngày thời tiết mưa gió, một bát súp gà nóng hổi là lựa chọn thích hợp nhất khi bạn vừa từ ngoài trở về nhà. 

Các triệu chứng cảm lạnh hay cảm cúm thường là kết quả của phản ứng viêm của cơ thể đối với các tác nhân là vi trùng khi xâm nhập vào cơ thể. Mặc dù phản ứng viêm là cần thiết trong việc chống lại các nhiễm trùng nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị hắt hơi, sổ mũi, đau họng, ho...

Mặc dù súp gà không giúp bạn rút ngắn thời gian phục hồi nhưng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn bằng cách giữ cho cơ thể đủ nước và hơi ấm từ súp giúp giảm nhẹ các triệu chứng tắc nghẽn đường thở. Thịt gà cũng chứa tryptophan, một loại axit amin giúp sản xuất serotonin – chất hóa học giúp cơ thể thúc đẩy "cảm giác dễ chịu".

Súp gà giúp làm dịu đường thở và giảm nhầy khi bị cảm lạnh, cúm (Ảnh: Internet)

Ngoài ra các nguyên liệu được thêm vào súp gà như cà rốt, cần tây hay hành tây đều là các thực phẩm tự nhiên cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại các vi trùng gây viêm, cụ thể:

- Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hoá gọi là beta-carotene. Beta carotene là tiền chất của vitamin A cần thiết cho nhiều hoạt động của cơ thể, trong đó có tăng cường hệ miễn dịch.

- Hành tây là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cùng các flavonoid quercetin – có đặc tính hỗ trợ miễn dịch và kháng histamine hiệu quả.

- Cần tây cũng là nguồn chất xơ tốt được thêm vào súp gà, bên cạnh đó cần tây còn giàu một loại flavonoid gọi là apigenin, có đặc tính chống viêm, kháng virus, chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Bên cạnh đó nếu bạn thêm carbs vào súp gà như phở, mì hay gạo còn giúp cơ thể được tăng năng lượng nhanh chóng giúp giảm nhẹ triệu chứng uể oải do cảm lạnh hay cúm gây ra.

1.2. Tốt cho đường ruột

Súp gà chứa một lượng lớn glucosamine, gelatin từ các khớp xương khi được ninh nhừ. Các hợp chất này có tác dụng bảo vệ và chữa lành những tổn thương của niêm mạc đường tiêu hoá.

Vì thế mà súp gà cũng thích hợp với những người đang bị khó tiêu hay có chức năng tiêu hoá kém.

1.3. Cung cấp năng lượng

Thịt gà được coi là nguồn cung cấp protein và axit amin tuyệt vời rất tốt cho sự phát triển của cơ bắp và các mô khác. Do đó, một bát súp gà có thể là một bổ sung tuyệt vời trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Hơn nữa nếu tự nấu súp gà tại nhà, một bát súp gà thường chỉ chứa 50 calo cho mõi khẩu phần 100g. Điều này khá có lợi cho người đang có nhu cầu giảm cân, trừ khi bạn thêm các thành phần khác vào món súp gà thanh đạm của mình như kem, sữa, phô mai hay các loại carbs hoặc quên không loại bỏ lớp "mỡ" béo khi ninh súp gà.

Một bát súp gà chứa đầy đủ năng lượng cho cơ thể (Ảnh: Internet)

2. Ai không nên ăn súp gà?

Mặc dù súp gà tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn súp gà. Nếu bạn thuộc 5 nhóm dưới đây, hãy thận trọng khi ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cảm thấy cần thiết:

- Người bị viêm loét dạ dày, tăng tiết axit gây trào ngược dạ dày thực quản

Do súp gà kích thích dạ dày tiết dịch vị nên việc tăng tiết axit này không có lợi với người đang bị viêm loét dạ dày hay đang sẵn có các tình trạng trào ngược dạ dày thực quản do axit quá mức bởi sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

- Người bị viêm túi mật và sỏi mật

Mỡ gà thường tiết ra khi ninh súp và chất béo này không phải là lựa chọn phù hợp với người bị viêm túi mật và sỏi mật. Quá nhiều chất béo khiến túi mật bị kích thích và co bóp làm dịch mật xuống ruột nhiều hơn từ đó làm tăng nguy cơ khởi phát tình trạng viêm túi mật cũng như sỏi mật.

Không phải ai cũng nên ăn súp gà (Ảnh: Internet)

- Tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu là tình trạng rối loạn chuyển hóa các chất béo trong máu. Những chất béo này bao gồm cholesterol và triglyceride. Có quá nhiều cholesterol LDL trong máu sẽ tạo điều kiện hình thành các mảng bám, gây ra một tình trạng gọi là xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Chất béo từ súp gà có thể thúc đẩy quá trình này nên người bị tăng mỡ máu không nên ăn súp gà.

- Bệnh gút

Súp gà sau khi hầm vài giờ sẽ sinh ra nhiều purin không có lợi cho người mắc bệnh gút. Nguyên nhân là do purin sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hoá thành axit uric. Với người bị gút, sự tích tụ quá nhiều axit uric khiến cơ gút bùng phát và trầm trọng hơn.

- Suy thận

Súp gà không những giàu protein mà còn giàu chất béo nên ăn súp gà có thể khiến thận của bệnh nhân suy thận - vốn đã suy giảm chức năng - bị quá tải và khiến tình trạng bệnh xấu hơn.

Nhìn chung, để tăng cường hệ miễn dịch khi thời tiết mưa gió thay đổi thất thường bạn cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi cơ thể bị cảm lạnh hay cúm, nên uống nhiều nước và ăn các thực phẩm có tác dụng làm dịu đường thở và giảm tắc nghẽn cho mũi như súp gà, mật ong, các loại nước ấm... và không lạm dụng kháng sinh nếu không có chỉ định từ bác sĩ.

Theo Châu Anh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Dù có đói đến đâu cũng không được ăn những thực phẩm này khi đau đầu, càng ăn càng rước...

Một số thành phần trong những loại thực phẩm này khiến mạch máu co lại, gây ra đau đầu hoặc...

Cách làm mắm chưng cá linh ngon bá cháy 

Để đảm bảo hương vị đặc biệt, giòn, bùi, béo lại nồng đượm mang “hương đồng cỏ nội” của người...

Hướng dẫn cách làm dầu giấm trộn salad đơn giản, thơm ngon cực nhanh

Mua dầu giấm ngoài hàng khiến bạn lo ngại vì không chắc đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể...

Một ly nước mật ong mỗi ngày, cơ thể sẽ “hấp thu” được những lợi ích đặc biệt trong 3...

Mật ong là một nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người, tuy nhiên nếu chúng ta...

Bật mí những cách làm nộm xoài xanh hấp dẫn cực đơn giản

Học ngay những cách làm nộm xoài xanh giòn ngọt dưới đây để giúp ngày hè nóng nực được hạ...

Cách làm pate chay đơn giản từ nấm ăn với xôi hoặc bánh mì đều ngon

Mọi người phải dùng nấm hương rừng nhé vì cái vị đặc trưng của nấm này là ngậy và ngọt...

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 4 loại rau củ chứa cực nhiều ký sinh trùng, không chế biến kỹ...

Những loại thực phẩm dưới đây rất nhiều dinh dưỡng, xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm của người Việt....

Tin mới nhất

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này vào buổi sáng, cần lập tức kiểm tra sức khỏe ngay

5 giờ trước

Dù là đàn ông hay phụ nữ, chỉ cần làm tốt 4 việc, tránh xa 4 thứ này sẽ không...

5 giờ trước

Người bị sỏi mật kiêng ăn gì và nên ăn gì?

5 giờ trước

Nam tài tử trong phim Lật Mặt 7 chia sẻ cuộc hôn nhân với vợ kém tuổi, bà xã vẫn...

5 giờ trước

Dương Mịch bị chê thảm trong phim mới, nam vương 'dầu mỡ' Dương Dương liền bị dân tình réo tên...

5 giờ trước

Giáng My - ‘hoa hậu độc nhất vô nhị’ 33 năm chưa có người kế vị, tuổi 53 vẫn trẻ...

5 giờ trước

Nắng nóng, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

7 giờ trước

Cẩm nang sức khỏe: Mách bạn ăn gì để tốt cho thận

13 giờ trước

Tiết lộ 5 lý do khiến khuôn mặt sung tấy khi thức dậy vào buổi sáng

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình