Phụ Nữ Sức Khỏe

Hướng dẫn cách làm dầu giấm trộn salad đơn giản, thơm ngon cực nhanh

Mua dầu giấm ngoài hàng khiến bạn lo ngại vì không chắc đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể tự pha chế dầu giấm ngon, an toàn với cách làm dầu giấm trộn salad tại nhà sau.

Cách làm dầu giấm trộn salad không hề phức tạp. Chỉ cần một lần thực hiện bạn sẽ có ngay một lọ dầu giấm dùng trong cả tuần.

1. Dầu giấm là gì?

Dầu giấm xuất phát từ châu Âu, là một loại nước trộn salad có thành phần cơ bản là dầu oliu và giấm. Đồng thời, còn kết hợp cùng với các gia vị và thảo mộc khác.

cach lam dau giam tron salad ảnh 1
Dầu giấm

Có thể dùng dầu giấm để làm sốt cho các món nguội hoặc các món ướp. Món ăn sẽ trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn khi kết hợp dùng dầu giấm. Với từng cách chọn nguyên liệu sẽ tạo ra được loại dầu giấm khác nhau. 

Ở miền Bắc nước Pháp, dầu hạt óc chó và giấm từ nước táo lên men thường được sử dụng cho các món ăn. Ở Mỹ, các nguyên liệu cho vào món ăn được sử dụng đa dạng hơn như: nước chanh, nấm truffle, đường, tỏi, trái mâm xôi, lòng trắng trứng, các loại quả mọng, thậm chí phô mai… Ở Đông Nam Á, thường dùng dầu cám gạo, dầu dừa, dầu đậu nành, và giấm trắng kết hợp thêm các loại rau thơm, ớt.

2. Các công thức làm dầu giấm trộn salad

Khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò quyết định đến chất lượng của dầu giấm. Có nhiều công thức làm dầu giấm tùy vào mỗi nền văn hóa khác nhau:

Dầu giấm kiểu cổ điển: dầu oliu + giấm trắng + muối + hạt tiêu.

Dầu giấm Lighter: dầu canola hoặc dầu ngô + giấm rượu táo + hành tây + đường + hạt cần tây.

Dầu giấm kiểu Ý: dầu oliu + giấm rượu vang đỏ + muối + hạt tiêu + tỏi + gia vị Ý.

cach lam dau giam tron salad ảnh 2
Dầu giấm chanh

Dầu giấm kem: dầu oliu + giấm trắng + muối + hạt tiêu + sốt mayonaise (hoặc sữa chua).

Dầu giấm mù tạt: dầu oliu + giấm trắng + muối + hạt tiêu + mù tạt + mật ong.

Dầu giấm phô mai: dầu oliu + giấm trắng + muối + hạt tiêu + phô mai Parmesan.

Dầu giấm chanh: dầu oliu + giấm trắng + muối + hạt tiêu + chanh + tỏi + rau thơm.

Dầu giấm kem tỏi: dầu oliu + giấm trắng + muối + hạt tiêu + tỏi + thảo mộc khô (gia vị Ý) + sữa chua.

3. Hướng dẫn cách làm sốt dầu giấm trộn salad

Cách 1: Dầu giấm trộn salad hương vị chuẩn

 Chuẩn bị nguyên liệu:

Dầu ăn: 3 muỗng.

Giấm trắng: 2 muỗng.

Tỏi: 5 tép.

Hành ta: 1 củ

Hành tây: 1/4 củ.

Muối: 1/2 muỗng.

Đường: 1 muỗng.

Nước: 3 muỗng.

Tiêu: 1/4 muỗng.

Bước 1: Sơ chế.

+ Tỏi lột vỏ, đem giã nhuyễn.

+ Băm nhỏ ớt, hành tây.

+ Thái hành ta thành lát mỏng.

Bước 2: Trộn nguyên liệu.

+ Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trong một chiếc bát nhỏ và trộn đều.

cach lam dau giam tron salad ảnh 3
Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một chiếc bát nhỏ và trộn đều

+ Đổ vào một lọ thủy tinh, đậy kín nắp lắc đều.

+ Khoảng 10 phút là đã có thế dùng dầu giấm được.

+ Rưới dầu giấm với một lượng nhỏ lên xà lách, cà chua, cà rốt, dưa chuột… Thêm vào ớt, chanh hoặc rau thơm tùy sở thích của bạn.

+ Thật đơn giản, vậy là là bạn đã có một món salad ngon tuyệt vời.

Lưu ý:

+ Luôn lắc đều trước khi sử dụng.

+ Dùng dầu dấm trong khoảng một tuần.

Cách 2: Dầu giấm trộn salad hương vị Việt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Giấm nuôi (hoặc giấm gạo lên men): 100ml

Đường cát trắng: 70g

Muối: 15g

Nước tương: 20ml

Nước lọc: 50ml

Dầu ăn: 40ml

Hành tây: 30g

Hành tím: 30g

Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

cach lam dau giam tron salad ảnh 4
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dầu giấm

Dụng cụ: Muỗng, chén tô, bếp, chảo chống dính, ...

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Xắt hành tây thành hạt lựu nhỏ và băm nhỏ hành tím.

cach lam dau giam tron salad ảnh 5
Xắt hành tây 

+ Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Sau đó cho hành tím và hành tây vào phi thơm.

+ Lấy muỗng đảo đều hành cho đến khi có mùi thơm, hành chưa chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, để cho nguội.

cach lam dau giam tron salad ảnh 6
Phi thơm hành tím

Bước 2: Pha dầu giấm

+ Lần lượt cho các nguyên liệu gồm giấm nuôi, nước lọc, đường, muối, nước tương vào một tô lớn. Khuấy đều bằng muỗng rồi cho tiêu vào.

cach lam dau giam tron salad ảnh 7
Lần lượt cho cho giấm nuôi, nước lọc, đường, muối, nước tương vào một tô lớ

+ Rắc dầu ăn có chứa hành đã được phi thơm đã chuẩn bị trên vào hỗn hợp giấm. Khuấy đều trước khi dùng.

cach lam dau giam tron salad ảnh 9
Rắc dầu ăn có chứa hành đã được phi thơm lên

Thành phẩm:

Với những bước vô cùng đơn giản, nước sốt dầu giấm trộn salad đã được hoàn thành. Loại nước sốt này có vị chua ngọt vừa phải kết hợp cùng với hương thơm của hành phi chắc hẳn sẽ rất được ưa chuộng cho gia đình.

cach lam dau giam tron salad ảnh 10
Nước sốt có vị chua ngọt vừa phải kết hợp cùng với hương thơm của hành phi

Cách 3: Kết hợp giấm táo và dầu mè

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Giấm táo: 2 muỗng canh

Dầu mè: 2 muỗng canh

Muối, tiêu: 1 ít

cach lam dau giam tron salad ảnh 11
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giấm táo dầu mè

Đường cát trắng: 1 muỗng canh

Dụng cụ:  Muỗng, chén bát

Các bước tiến hành:

Bước 1: Cho giấm táo, dầu mè, đường cát trắng, muối và tiêu lần lượt vào tô nhỏ.

cach lam dau giam tron salad ảnh 12
Lần lượt cho các nguyên liệu vào tô

Bước 2: Khuấy đều để cho các gia vị hòa tan với nhau. Với vài bước đơn giản trên, bạn đã hoàn thành xong dầu giấm trộn salad.

cach lam dau giam tron salad ảnh 13
Khuấy đều các nguyên liệu

Thành phẩm:

Chỉ cần rưới dầu giấm lên dĩa rau salad và trộn đều. Vậy là bạn có thể thưởng thức ngay. Không chỉ giúp tăng hương vị của món ăn, việc sử dụng giấm táo và dầu mè sẽ càng khiến cho món salad trộn này có giá trị dinh dưỡng nhiều hơn.

cach lam dau giam tron salad ảnh 14
Dầu giấm trộn salad tăng hương vị và giúp món salad trộn có giá trị dinh dưỡng nhiều hơn khi dùng

***Mẹo bảo quản dầu giấm trộn salad

Để bảo quản dầu giấm dành ăn dần khi làm dư nhiều, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

+ Cho dầu giấm vào hũ, lọ thủy tinh, đậy nắp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản trong thời gian có thể kéo dài đến vài tuần.

+ Lưu ý cẩn thận để tránh thức ăn rơi vào. Tránh dùng muỗng không sạch để múc. Điều này có thể khiến dầu giấm bị hư, hoặc bị thay đổi mùi vị như ban đầu.

4. Cách làm món salad trộn dầu giấm

Các món salad rau quả tươi vừa đơn giản, ngon miệng lại khá tốt cho sức khỏe luôn rất được yêu thích. Đặc biệt là với các chị em phụ nữ đang có kế hoạch giảm cân.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

½  củ hành tây

1 quả dưa chuột

1 quả cà chua

1 lạng rau xà lách

1 lạng giá đỗ sống

1 quả trứng gà

Các gia vị cần thiết: giấm, tỏi, ớt, đường, muối, dầu ôliu.

Các bước tiến hành:

- Sơ chế nguyên liệu:

+ Nhặt rau xà lách và rửa rau sạch, có thể cho giá và rau vào trong nước muối ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại lần nữa, để cho ráo nước.

+ Rửa sạch cà chua, dưa chuột, hành tây. Thái hành tây thành những lát mỏng, dưa chuột bổ làm đôi, bỏ bớt phần ruột bên trong và thái thành những lát vát. Thái cà chua thành những lát mỏng vừa.

cach lam dau giam tron salad ảnh 15
Rửa sạch cà chua

+ Luộc chín trứng gà và thái mỏng.

+ Cho hành tây và giá đỗ vào một cái âu. Thêm muối vào xóc, tiếp theo đổ giấm vào ngâm khoảng 5 phút. Băm nhỏ tỏi, ớt.

>>> Xem thêm:

- Gợi ý cách làm salad rau củ ngon hết ý tại nhà

- Các món salad giảm cân từ 6 nền ẩm thực hàng đầu thế giới

-  Cách pha dầu giấm trộn salad:

+ Lần lượt cho 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm, 1 nửa thìa dầu ôliu, 1 nửa thìa cà phê muối và cho ớt tỏi vào một bát nhỏ trộn đều.

Lưu ý: Đảm bảo sao cho thật cân đối giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt khi làm nước trộn dầu giấm. Điều này sẽ giúp món salad trộn dầu giấm của bạn vừa hấp dẫn và vừa ngon miệng.

+ Tiếp theo, cho tất cả các nguyên liệu gồm: giá đỗ, dưa chuột, hành tây và 1 nửa số cà chua thái lát vào trong 1 cái âu.

+ Cho dầu giấm vào trong cái âu đã có sẵn nguyên liệu. Trộn thật đều để ngâm khoảng 10 phút.  Thỉnh thoảng đảo đều lên để gia vị sẽ ngấm đều vào các nguyên liệu.

cach lam dau giam tron salad ảnh 16
Rưới dầu giấm lên 

Trang trí:

+ Xếp rau xà lách xếp xung quanh chiếc đĩa và lấy 1 nửa số cà chua còn lại xếp thành vòng tròn trên phần rau xà lách.

+ Cho các nguyên liệu được ngấm đều các gia vị ra đĩa đã được trang trí sẵn và thưởng thức.

Như vậy là đĩa rau salad trộn dầu giấm với đã được hoàn thành. Chỉ bằng những nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh, bạn có thể hoàn thành được món salad trộn dấu giấm chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Công thức làm món rau trộn ngon miệng, siêu đơn giản, vô cùng hấp dẫn cùng dầu giấm chỉ mất 15 – 20 phút để thực hiện.

Vậy là chỉ cần vài phút với vài nguyên liệu, bạn đã có thể làm được dầu giấm trộn salad và có ngay dầu giấm thơm ngon, chua ngọt hài hòa để trộn salad. Cách làm dầu giấm với các bước tiến hành rất đơn giản mà nhanh cực kì. Nguyên liệu để làm cũng không khó tìm, đều có sẵn ngay trong bếp. Nếu bạn đang muốn làm món salad cho gia đình thì đừng bỏ qua những mẹo đơn giản vừa chai sẻ trên để có ngay lọ dầu giấm giúp tăng hương vị món ăn hơn.

Lạ Đặng

Tin liên quan

Mực nấu thế này đảm bảo chẳng còn mùi tanh, giòn ngọt trắng tinh, ai ăn cũng mê

Chẳng cần kỳ công, chỉ cần học ngay cách làm mực hấp gừng vô cùng đơn giản này bạn sẽ...

Học ngay cách làm món nộm vừa ngon vừa đẹp, ăn hoài chẳng chán, càng không sợ tăng cân!

Với cách làm nộm đu đủ kiểu Thái này bạn sẽ có ngay món ngon với đủ vị chua cay...

Hãy thêm bước này khi rán để cá vàng ruộm, giòn tan, đánh bay mùi tanh

Chỉ cần thêm bước này bạn đã nắm trong tay mẹo rán cá ngon, đảm bảo dù là cá gì...

Đừng sốt cà chua nữa, đậu phụ mang hấp với thứ này đảm bảo chồng con đều thích mê

Với cách làm đậu phụ hấp tôm trứng vô cùng đơn giản này bạn sẽ có ngay món ăn với...

Tổng hợp 6 cách nấu canh rong biển ngon đúng chuẩn, cực hấp dẫn

Canh rong biển là một trong những món ăn truyền thống của người Hàn Quốc thường được ăn trong ngày...

Hướng dẫn cách làm dầu dừa tại nhà đơn giản với công thức siêu chuẩn

Tự làm dầu dừa sẽ đảm bảo nguyên chất 100% và không cần phải mua ở ngoài. Vừa có thể...

Hot hit một thời - Bánh mì mè đen Hàn Quốc mềm thơm nức mũi ăn vào là nghiền

Team hảo bánh nướng phải lưu ngay nhé, công thức đơn giản mà thành quả lại vô cùng ngon miệng.

Tin mới nhất

Bí quyết luôn tràn đầy năng lượng trong mỗi chuyến đi

1 giờ trước

Bí quyết đơn giản giúp mỹ nhân Hàn trẻ đẹp ở tuổi 50, chị em phải tranh thủ áp dụng...

2 giờ trước

Cô gái giảm 40kg nhờ quy tắc ăn "chiếc đĩa", ăn bằng đĩa có thực sự tốt cho sức khỏe...

5 giờ trước

Số người ngộ độc sau ăn bánh mì vượt 560

5 giờ trước

Người phụ nữ 28 tuổi mắc ung thư vú, bác sĩ phát hiện "thủ phạm" có thể là loại nước...

6 giờ trước

Bí quyết dưỡng da bằng nước vo gạo tại nhà

6 giờ trước

Uống nước khi nào là tốt nhất: Trước, trong hay sau bữa ăn?

6 giờ trước

Ngày nào cũng thoa 'ti tỉ' lớp mỹ phẩm chống lão hóa mà da mặt vẫn xuất hiện nếp nhăn,...

8 giờ trước

6 mẹo giúp nước hoa lưu hương lâu hơn để tạo ấn tượng với đối phương

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình