Dưa muối chưa kỹ
Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.
Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể, thậm chí có thể gây ung thư nếu bạn ăn trong thời gian dài hoặc ăn quá nhiều.
Cá khô
Cá khô thường được xem là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm người Việt Từ cá khô, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá khô rang chua ngọt, cá cơm rán giòn tẩm nước mắm mật ong Tuy nhiên, ăn nhiều cá khô sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, làm loãng dịch dạ dày Bởi, nhai cá khô tốn nhiều thời gian khiến dịch vì phải tiết ra quá nhiều.
Đậu phụ mắm tôm
Ít ai biết đến món ăn khoái khẩu của nhiều dân văn phòng này lại là món ăn có thể gây bệnh ung thư. Để có được món đậu phụ giòn tan, người ta phải rán ở nhiệt độ 245 độ C. Thực phẩm khi được chiên ở nhiệt độ trên 170 độ thì các chất trong đó đều chuyển hóa thành acrylamid gây ung thư.