Hành tây
Hành tây là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Trong hành tây có chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, C,... và nhiều chất như canxi, photpho, chất kháng sinh thực vật, axit citric và malic, các loại đường glucoz, saccaroz, fructose, maltose… Những dưỡng chất này đều vô cùng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể ăn hành tây, nhất là những người đang mắc bệnh đầy hơi, khó tiêu.
Bởi lẽ những người đang bị đau dạ dày, đầy hơi khi ăn hành tây sẽ khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn. Vì hành tây chủ yếu được tiêu thụ bởi fructan, là chất xơ hòa tan gây đầy hơi. Một số người nhạy cảm hoặc không dung nạp với các hợp chất khác trong hành tây, đặc biệt là hành sống, càng làm trầm trọng thêm các triệu chứng đầy hơi.
Các loại đậu
Các loại đậu luôn là được xem là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhất là đạm. Tuy nhiên, trong đậu có chứa nhiều đường stachyose, raffinose và verbascose được cho rất khó tiêu hóa. Do đó, nếu cơ thể không có loại enzyme cần thiết để tiêu hóa chúng khi ăn và sẽ rất dễ gây đầy hơi. Đối với những người đang bị đầy hơi, khó tiêu mà còn ăn đậu sẽ làm cho chứng đầy hơi càng thêm trầm trọng hơn gấp nhiều lần.
Súp lơ trắng
Cũng như nhiều loại rau khác, súp lơ trắng vô cùng phổ biến ở nước ta. Đẩy được xem là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất dễ ăn. Tuy nhiên, súp lơ trắng cũng được biết đến là loại rau dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Bởi trong súp lơ trắng có chứa một loại carbohydrate gọi là raffinose. Do cơ thể con người thiếu các enzym cần thiết để phá vỡ raffinose, nên các raffinose sẽ đi qua ruột non mà chưa được tiêu hóa. Khi thực phẩm vào ruột già sẽ bị vi khuẩn lên men. Kết quả là khí tích tụ trong đại tràng, gây trướng bụng,...