Phở gà - phở gà trộn
Nguyên liệu:
- 1.5kg gà
- 1 bộ xương gà
- 500gr xương bay
- 1 con sá sùng khô
- 1 củ gừng
- 1 muỗng canh hạt mùi rang chín
- 3-4 củ hành tím nướng
- 4-5 bộ rễ mùi già
- 1 bộ tràng trứng non
- Muối hạt, chanh/giấm, 1 củ gừng
- Nước mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu
- Rau mùi, hành lá, lá chanh, chanh, ớt
Cách làm:
- Gà làm sạch, xát nhẹ phần da với chút muối và chanh để khử mùi sau đó rửa sạch. Dùng nghệ già tươi xát nhẹ lên khắp mặt gà sẽ giúp gà khi luộc có màu vàng đẹp mắt.
- Tràng, trứng non ngâm chút nước muối pha loãng, rửa sạch
- Xương gà ngâm với nước pha 1 muỗng canh muối hạt và 1 trái chanh vắt lấy nước cốt 20 phút để loại bỏ máu tanh.
- Sau đó bắc nồi nước to, cho vào 1/2 muỗng canh muối và 1 củ gừng đập dập, đợi nước sôi cho xương gà vào trụng qua để khi ninh nước dùng sẽ trong. Sau đó vớt xương ra rửa sạch lại, để ráo.
- Nếu dùng thêm xương heo sau khi trụng sơ và rửa sạch, cho vào áp chảo cho vàng 2 mặt hoặc nướng thơm.
- Bắc nồi nước mới, cho gà và xương gà vào, đổ nước sao cho ngập gà rồi tiến hành luộc.
- Hạt mùi rang, gốc rau mùi rửa sạch, hành khô nướng lột vỏ đen, rửa sạch; gừng nướng rửa sạch để vào túi vải sạch buộc lại rồi cho vào nồi luộc gà.
- Trong quá trình đun liu riu, thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong.
- Sau 15 phút luộc gà chín, tắt bếp, ngâm gà tầm 10-15 phút tùy theo trọng lượng gà.
- Khi nước nguội, vớt gà ra lấy khăn ẩm ủ kín gà sẽ giúp da bóng mượt. Chờ gà nguội, cho vào tủ lạnh một lúc tầm 30 phút để da săn lại
- Sau đó lấy gà ra lọc thịt, thái hoặc xé phay thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Sá sùng rửa sạch đất cát, nướng qua cho thơm rồi cho vào nồi nước dùng.
- Phần xương gà tiếp tục ninh thêm 3 tiếng nữa.
- Nước mắm đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, để nguội.
- Phần tràng trứng, gan, mề, tiết... cho vào nồi nước dùng luộc tầm 10 phút vớt ra.
- Sau đó, vớt bỏ xương gà, gừng, túi đựng hạt mùi, sá sùng, lọc lại qua rây... rồi nêm nếm mắm, muối, mì chính hoặc đường theo khẩu vị.
- Bắc nồi nước nhỏ, đợi sôi, chần bánh phở tươi cho nóng, để ráo nước. Với bánh phở khô ngâm 10 phút trong nước ấm, sau đó luộc chín.
- Rau mùi rửa sạch, hành lá thái nhỏ, đầu hành củ chẻ ra, lá chanh thái sợi nhỏ.
- Xếp phở vào bát, thêm thịt gà, trứng non, rắc thêm hành mùi, chan nước dùng rồi rắc lên chút lá chanh thái sợi lên trên.
Làm phở gà trộn:
- Phần nước dùng làm như cách nấu phở nước.
- Gà mái luộc chín, xé phay hoặc thái nhỏ.
- Rau ăn kèm: Rau mùi, rau húng, bạc hà, giá đỗ
- 1 bó hành lá, 1 bó mùi tàu
- 50gr đậu phộng rang
- Gia vị: bột ngọt, nước mắm, đường, nước tương, giấm, chanh, hạt tiêu, ớt tươi
- 2 củ hành tây
- 1kg bánh phở
- Hành phi
Cách làm:
- Hành lá, rau mùi tàu rửa sạch thái nhỏ để riêng.
- Bánh phở chần qua với nước sôi.
- Rau mùi, húng, bạc hà rửa sạch, thái rối.
- Giá chần chín.
- Lạc rang chín, tách vỏ, giã dập.
- Pha nước trộn chua ngọt: Pha theo tỷ lệ 1 muỗng canh nước tương : 1 muỗng canh đường : 1/2 muỗng canh giấm : 3 muỗng canh nước dùng phở.
- Khi ăn đun cho nước mắm ấm rồi cho ớt băm nhỏ cùng hạt tiêu vào.
- Xếp bánh phở ra bát, thêm thịt gà, giá chần, rau sống, đậu phộng rang, hành phi lên trên và rưới nước mắm chua ngọt.
- Múc thêm một bát nước dùng phở nóng, cho hành lá và rau mùi vào để ăn cùng phở trộn.
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Hoa Quỳnh Nguyễn