Thị lực kém đi khi về già được gọi là lão thị. Tuy nhiên, người ta thấy rằng gần một nửa số bệnh nhân bị viễn thị ở độ tuổi 30 và 40. Bởi vì hằng ngày phải tiếp xúc với điện thoại và căng thẳng nên lão thị có thể đến sớm hơn. Chính vì vậy, nên ăn nhiều thực phẩm chống oxy hóa như trái cây và rau củ, tránh rượu bia, thuốc lá, tránh tia UV để ngăn ngừa bệnh lão thị này và giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh.
Một chế độ ăn uống tốt với các chất dinh dưỡng như lutein, axit béo omega-3 và lycopene có thể giảm suy giảm thị lực lên đến 25%. Ngoài ra, các thực phẩm tốt cho mắt cũng có xu hướng cải thiện sức khỏe của các bộ phận khác của cơ thể. "Huffington Post" phương tiện truyền thông internet của Mỹ đã giới thiệu những loại thực phẩm tốt cho mắt.
Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm mà ai cũng biết đến khi nghĩ về món ăn có ích cho sức khỏe của mắt. Nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thực sự có lợi cho sức khỏe của mắt. Cà rốt chứa vitamin A và beta-carotene giúp cho đôi mắt khỏe hơn. Vitamin A bảo vệ bề mặt của mắt và beta-carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh để bảo vệ các tế bào của mắt khỏi các gốc tự do.
Ngô
Ngô là một trong những thực phẩm thực vật mà ngay cả trẻ em không ăn nhiều rau cũng có thể ăn mà không từ chối. Ngô rất giàu zeaxanthin và lutein, chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của mắt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn ngô thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và ngăn ngừa sự mất sắc tố melanin trong mắt.
Hàu
Thiếu kẽm có thể dẫn đến đục thủy tinh thể cũng như gây tổn thương thị lực và bệnh quáng gà. Cung cấp đủ kẽm có thể làm chậm quá trình mờ thị lực do quá trình lão hóa ở những người trên 50 tuổi. Hàu rất giàu kẽm nhưng người không thích có thể ăn tôm càng, cá hồi, thịt bò hoặc sữa.
Khoai lang
Khoai lang giống như cà rốt rất giàu beta-carotene. Ngoài ra, nó rất giàu vitamin A và C, chất xơ, mangan và kali giúp bảo vệ sức khỏe mắt. Những người không thích hương vị của cà rốt có thể hấp thụ beta-carotene bằng cách ăn khoai lang, kali và vitamin B6 trong khoai lang giúp bảo vệ cho các mạch máu khỏe mạnh.
Quả mơ
Mơ rất giàu beta-carotene và lycopene là những chất carotenoid giúp tăng cường thị lực. Theo hiệp hội đục thủy tinh thể, beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể giúp bảo vệ các tế bào và mô của mắt không bị tổn thương.
Rau bina
Lutein và zeaxanthin, có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm như rau bina và cải xoăn là những chất chống oxy hóa giữ cho các tế bào khỏe mạnh. Những chất này hoạt động như một chiếc kính râm có tác dụng lọc các tia sáng có hại từ bên trong cơ thể.
Trứng
Trứng rất giàu kẽm và cũng chứa nhiều axit béo omega-3 và lutein. Mặc dù không giàu carotenoid như trong các loại rau lá khác nhưng cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa trong trứng tốt hơn.