Phụ Nữ Sức Khỏe

Kết hợp giữa trà và sữa có mang lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể?

Cả trà và sữa đều là những thức uống rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Trà và sữa đều có chứa nhiều chất dinh dưỡng đem lại một số ảnh hưởng tốt cho sức khỏe. Liệu khi kết hợp trà với sữa, thức uống này có gấp đôi lợi ích sức khỏe hay cho kết quả ngược lại là gây hại cho sức khỏe?

Ở Vương quốc Anh và một số nơi khác trên thế giới, trà thường được dùng với sữa. Tại Việt Nam, sự kết hợp giữa trà và sữa cũng là đồ uống yêu thích của nhiều người. Liệu sự kết hợp giữa trà và sữa có mang lại những lợi ích bổ sung về sức khỏe hay không?

Cả trà và sữa đều mang lại một số lợi ích

Có một số loại trà cung cấp lợi ích sức khỏe, nhưng trong số đó, trà xanh và trà đen là hai loại trà được nghiên cứu nhiều nhất về lợi ích của nó.

Trà xanh và trà đen rất giàu các hợp chất thực vật được gọi là flavonoid. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa để giúp chống lại các tổn thương tế bào cơ bản do các gốc tự do gây ra. Mức độ cao của các gốc tự do có thể gây ra bệnh tim, ung thư và các vấn đề khác. Nhờ các hợp chất flavonoid, việc uống trà xanh và trà đen có thể làm giảm huyết áp, tác dụng chống ung thư và giảm mức cholesterol.

Bên cạnh đó, sữa cũng rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, canxi và kali, rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu của cơ thể và sức khỏe của xương.

Protein trong sữa có thể gây cản trở hoạt động của các hợp chất trong trà

Vì cả trà và sữa đều chứa các hợp chất và chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, nên việc kết hợp cả hai có thể đem lại một số lợi ích.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 1.800 người trưởng thành ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng cả uống trà và sữa đều có cho kết quả liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư miệng và chúng có thể có tác dụng đặc biệt có lợi khi uống cùng nhau.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng các protein trong sữa có thể cản trở sự hấp thụ và hoạt động chống oxy hóa của các hợp chất trong trà.

Một nghiên cứu ở 16 phụ nữ trưởng thành đã quan sát thấy rằng uống 500ml trà đen nguyên chất làm tăng đáng kể lưu lượng máu, có thể giúp cải thiện chức năng tim so với uống nước lọc. Trong khi đó, uống trà đen với sữa tách béo lại không cho thấy những tác dụng này. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng casein, một loại protein trong sữa, có thể liên kết với flavonoid trong trà và ngăn cản hoạt động của chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ khác ở 9 người trưởng thành ghi nhận rằng tiêu thụ trà đen làm tăng nồng độ flavonoid chống oxy hóa trong máu và thêm sữa vào trà không ngăn cản tác dụng này. Các nhà nghiên cứu cho rằng thời gian pha trà lâu hơn có thể dẫn đến việc hấp thụ tốt hơn các chất chống oxy hóa trong trà, bất kể việc kết hợp với sữa.

Dựa trên các kết quả trái ngược nhau của những nghiên cứu này, sữa có thể cản trở hoạt động của chất chống oxy hóa trong trà ở một mức độ nào đó, nhưng nó có thể không cản trở với các loại trà được pha trong thời gian dài.

Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về những lợi ích và mặt trái của việc thêm sữa vào trà.

Ngọc Minh (Dịch theo Healthline)

Tin liên quan

6 loại trà thảo mộc giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Ngoài việc ăn đủ chất dinh dưỡng,...

Uống trà sữa có gây ung thư không? Câu trả lời khiến tín đồ hảo ngọt bất ngờ

Một số người lo ngại về tính an toàn của trà trân châu, bao gồm cả liệu nó có gây...

Ngắm hoa hồng đẹp nhưng bạn đã biết 5 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của trà hoa...

Không chỉ đẹp kiêu sa và có hương thơm, hoa hồng từ lâu đã được sử dụng như một loại...

Trà xanh được coi là “thần dược” nhưng phạm những cấm kỵ này thì uống trà chỉ hại sức khỏe

Trà xanh được coi là một trong những thức uống lành mạnh và rẻ tiền nhất, giúp tăng cường sức...

Giảm cân hiệu quả cùng với trà táo vừa mát vừa ngon ai thử cũng mê

Trà táo chứa rất nhiều vitamin C nên rất thích hợp cho các bạn đang ăn eatclean, detox cơ...

Bánh tiramisu và trà sữa - công thức món ăn vặt siêu ngon dành cho những cô nàng ăn kiêng

Dù trong giai đoạn ăn kiêng nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức bánh tiramisu cùng trà sữa tự làm...

Trân châu đậu biếc tự làm uống kèm với trà sữa 'dã chiến' - Nhanh gọn mà không tốn công!

Tự làm trân châu đậu biếc dai dẻo, màu sắc bắt mắt mê ly

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

2 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

2 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình