Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm có thể gây hại, mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Trong suốt thai kỳ, chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu cần được thiết lập một cách khoa học vì nó mang tính quyết định tới cân nặng và sự phát triển của thai nhi nên mẹ bầu cần cẩn trọng trong ăn uống.

3 tháng đầu được coi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Vào tuần thứ 4 của thai kỳ, hệ thống thần kinh của trẻ bắt đầu phát triển. Đến tuần thứ 6, não và tủy sống hình thành, song song với quá trình phát triển tim, hệ tuần hoàn và các cơ quan nội tạng khác. Đến cuối tuần thứ 12 của thai kỳ, hầu hết các bộ phận trên cơ thể thai nhi như chân, tay, mắt, mũi,... đều hoàn thiện.

Để phát triển toàn diện, thai nhi cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các vi chất cần thiết như axit folic, canxi, sắt, vitamin D,... Nếu người mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì có thể gây dị tật, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí là sảy thai.

Thế nhưng lại có một số thực phẩm mà trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ không nên ăn:

Không nên ăn dứa

Đối với các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu nên cẩn thận không nên ăn loại thực phẩm này. Vì trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, có thể kích thích co bóp tử cung nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao. Do đó, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa dễ khiến sảy thai. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn dứa trong thời gian cuối thai kỳ hoặc đã quá ngày sinh.

Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn dứa trong thời gian cuối thai kỳ hoặc đã quá ngày sinh. Ảnh minh họa: Internet

Không nên ăn rau răm

Rau răm cũng là loại rau mẹ bầu nên tránh xa. Bởi trong loại rau thơm này có chứa thành phần aldehyd, polygonacae, tác dụng kháng estrogen. Khi mẹ bầu ăn loại rau này có thể gây sẩy thai.

Không nên ăn rau sam

Rau sam có tác dụng thanh nhiệt, trừ giun, giải độc cực kỳ hiệu quả. Nhưng chúng lại thuộc nhóm thực phẩm mẹ bầu cần kiêng, đặc biệt đối với bà bầu trong 3 tháng đầu bởi nó có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, làm tăng nguy cơ gây sảy thai và nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

Không nên ăn đu đủ

Đu đủ chính là thực phẩm gây sảy thai phổ biến và nguy hiểm nhất. Nhiều trường hợp mẹ bầu do thiếu kinh nghiệm trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ lại sử dụng đu đủ xanh để làm các món ăn bồi dưỡng, điều này khá nguy hiểm. Vì trong đu đủ xanh chứa rất nhiều enzyme có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai.

Không nên ăn khổ qua

Khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng, trong Đông y với tính thanh mát và giải nhiệt vô cùng tốt. Thế nhưng, với mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ dù gặp tình trạng nóng trong người thì cũng tuyệt đối không nên ăn khổ qua. Bởi trong khổ qua còn có chứa thành phần là charatri và momondicum. Cả 2 thành phần này đều có thể gây sẩy thai cho mẹ bầu. 

Trong khổ qua có 2 thành phần có thể gây sẩy thai cho mẹ bầu. Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu, mẹ nên tránh tối đa những điều sau:

Sơn móng tay: hóa chất trong sơn móng tay có thể ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ.

Không dùng nước hoa, xịt nước hoa vào cơ thể.

Không bê vác vật nặng trước bụng.

Không với 2 tay lên cao.

Đi dép 24/24h để tránh trơn trượt.

Bước đi chậm rãi, không đi nhanh. Không đi xe đường xa, đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Tẩy trắng răng: 3 tháng đầu, nướu của mẹ rất nhạy cảm nên tẩy răng trong thời kỳ này sẽ khiến nướu bị tổn thương.

Quan hệ tình dục thường xuyên, mạnh bạo.

Vận động mạnh.

Hút thuốc lá, uống bia, trà, cafe, nước ngọt có ga.

Làm việc quá sức.

Tắm bồn, xông hơi,…

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Muốn con thông minh, lanh lợi thì tốt nhất không nên cho con ăn 4 loại thực phẩm này trước...

Trước khi đi ngủ cha mẹ không nên cho con ăn 4 loại thực phẩm này, vì chúng sẽ làm...

4 thực phẩm mẹ không nên cho con dưới 1 tuổi ăn để con phát triển khỏe mạnh và toàn...

Trẻ 6 tháng tuổi là đã bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ bắt đầu bổ sung cho...

3 loại thực phẩm mệnh danh là ‘muối vô hình’ mẹ không nên cho con ăn nhiều sẽ gây ảnh...

Đối với trẻ nhỏ ăn quá nhiều muối sẽ khiến con đần độn, kém phát triển thậm chí còn gây...

Muốn con thông minh vượt trội mẹ đừng quên cho con ăn thường xuyên những loại thực phẩm này

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con phát triển trí não, bố mẹ nên thường xuyên...

Mẹ bỉm khi cho con bú tuyệt đối phải tránh xa những thực phẩm sau đây để không gây hại...

Khi cho con bú mẹ nên chú ý nhiều đến chế độ ăn uống để giúp con yêu hấp thụ...

Mang thai mẹ đừng quên bổ sung những thực phẩm sau đây để cung cấp axit folic cho con yêu

Axit folic rất cần thiết cho mẹ bầu nhất là ở 3 tháng đầu để ngăn ngừa dị tật ống...

Top 4 thực phẩm mẹ cần hạn chế ăn khi đang trong thời kỳ cho con bú

Giai đoạn cho con bú ngoài việc bổ sung những món ăn bổ dưỡng thì mẹ cũng nên hạn chế...

Tin mới nhất

5 lợi ích bất ngờ từ việc ăn bắp: Không những ngăn ngừa ung thư vú và ung thư phổi...

3 giờ trước

Tráng miệng với bánh mousse chanh dây siêu ngon với công thức đơn giản không ngờ

7 giờ trước

Biến tấu món mì nhàm chán thường ngày với mì gà hầm thơm ngon tới giọt nước cuối cùng

8 giờ trước

5 loại nước trái cây làm chậm quá trình lão hóa chị em chớ bỏ qua trong hành trình níu...

10 giờ trước

Đậu thận có thể gây độc khi không được nấu chín đúng cách — Đây là những điều bạn cần...

1 ngày 2 giờ trước

Thưởng thức bánh bèo Đà Nẵng ngon đúng vị miền Trung ăn mãi không thấy chán

1 ngày 7 giờ trước

Gà rán sốt cay Hàn Quốc - món ăn dễ ghiền với vỏ giòn, thịt mềm ngon đỉnh hơn ra...

1 ngày 7 giờ trước

Các ưu điểm của sô cô la mà có thể các bạn chưa biết

1 ngày 9 giờ trước

Người bị NGỨA MỀ ĐAY nên kiêng ăn gì để giảm tình trạng gây ảnh hưởng cuộc sống DAI DẲNG?

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình